(+84) 24 3201 0401
Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Công Nghệ Ép Phun Nhựa

Để trở thành công nghệ sản xuất nhựa hàng đầu thế giới như hiện nay thì công nghệ ép phun nhựa phải trải qua chặng đường hình thành và phát triển lâu dài.

Công nghệ ép phun nhựa không tự nhiên mà có. Qua mỗi lần cải tiến, công nghệ ép phun nhựa càng thêm hoàn hảo thêm.

Lịch sử hình thành và phát triển công nghệ ép phun nhựa

Công nghệ ép phun nhựa bắt đầu từ nguyên liệu chính là nhựa. Nguồn gốc của nhựa từ cuối thế kỷ 19, các nhà khoa học Châu Âu và Mỹ nghiên cứu loại vật liệu mới bằng cách trộn nhiều loại cao su và chất phụ gia với nhau.

Alexander Parkes

Alexander Parkes

Năm 1861, vất liệu nhựa nhân tạo đầu tiên được phát minh bởi Alexander Parkes. Đến năm 1862, nhựa nhân tạo được chính thức công bố với toàn thế giới tại một triển lãm quốc tế ở London, gọi tên là nhựa Parkesine. Loại nhựa hữu cơ tổng hợp từ cellulose (xenlulozơ) có đặc điểm gia nhiệt, tạo hình và giữ nguyên hình dạng khi nguội. Đây là những đặc tính của hầu hết các loại nhựa nhân tạo sử dụng trong ép phun hiện nay. Tuy nhiên loại nhựa hữu cơ tổng hợp từ Cellulose này có chi phí sản xuất tốn kém, khó chế tạo và dễ cháy.

John Wesley Hyatt

John Wesley Hyatt

Năm 1868, nhà phát minh người Mỹ John Wesley Hyatt dựa trên những nghiên cứu và phát minh của Parkes để cải tiến và phát triển một vật liệu nhựa có tên là Celluloid được tổng hợp từ cellulose và alcoholized camphor. Nhựa Celluloid là một sư thay thế tuyệt vời cho nga voi được sử dụng làm quả bóng bi-a, tránh được nguy cơ tuyệt chủng của loại voi trên thế giới.

Chiếc máy ép phun nhựa đầu tiên được chế tạo và cấp bằng sáng chế vào năm 1872 do chính Hyatt cùng với người anh trai Isaiah của mình nghiên cứu, lắp ráp thành.

Vì là chiếc máy đời đầu của công nghệ ép phun nên nó hoạt động khá đơn giản. Máy ép nhựa này có nguyên lý hoạt động như một ống kim tiêm bằng cách sử dụng một piston để ép nhựa xuyên qua xi lanh được làm nóng và đi vào lòng khuôn. Với công nghệ ép phun đơn giản như thế thì ngành nhựa có thời gian chậm phát triển.

Cho đến những năm 1940, ngành công nghiệp nhanh chóng phát triển và mở rộng do chiến tranh thế giới thứ II đã tạo ra một nhu cầu rất lớn cần sản phẩm tốn ít chi phí, sản xuất hàng loạt.

Năm 1946, nhà phát minh Mỹ James Watson Hendry phát triển máy ép trục vít đầu tiên, cho phép kiểm soát chính xác hơn nhiều tốc độ ép và chất lượng sản phẩm. Cái tiến của cỗ máy ép phun công nghệ mới này nằm ở việc cho phép ta trộn vật liệu trước khi phun để pha màu nhựa hoặc trộn đều nhựa tái chế với nguyên liệu nhựa chưa dùng trước khi phun. Kiểu máy ép phun trục vít vẫn được giữa và phát triển cho tới ngày nay.

Công nghệ ép phun nhựa hiện đại thời công nghệ 4.0

Máy ép phun nhựa sau nhiều cải tiến vẫn giữ nguyên cấu tạo phần trục vít không có sự thay đổi. Người ta tập trung vào cải tiến công nghệ điều khiển sản xuất thông tinh hơn phù hợp với công nghệ 4.0. Hay nói cách khác, ứng dụng công nghệ 4.0 vào cái tiến máy ép phun nhựa để nâng cao hiệu quả sản xuất.

hệ thống máy móc ép phun công nghệ mới

Hiệu quả về mặt sản xuất của công nghệ ép phun hiện đại đó là:

  • Làm giảm thời gian chu kỳ, tăng vòng chu kỳ ép phun.
  • Tiết kiệm chi phí sản xuất
  • Số lượng sản phẩm ép tăng nhanh, chất lượng ổn định và chính xác
  • Giảm lượng chất thải trong quá trình sản xuất

Công nghệ ép phun nhựa là kỹ thuật sản xuất nhựa tiên tiến nhất hiện nay. Nếu được hỗ trợ từ công nghệ máy móc ép nhựa đời mới, tiên tiến nhất hiện nay, hiệu quả sản xuất ép phun sẽ tăng lên không ngừng.

Để bắt kịp với trình độ ép phun nhựa với các nước trên thế giới, Smart Việt Nam – một công ty sản xuất ép phun nhựa tại Việt Nam đầu tư vào trang bị hệ thống máy móc JSW, Toshiba để nâng tầm sản xuất. Là địa chỉ uy tín, đáng tin cậy gia công sản xuất nhựa ép kỹ thuật cao.

Các tin khác