(+84) 24 3201 0401
Kỹ Thuật Thiết Kế Vấu Lồi Trên Sản Phẩm Ép Phun Nhựa

Vấu lồi là chi tiết có thể xuất hiện trên sản phẩm ép nhựa hoặc không vì nó phụ thuộc theo cấu trúc của sản phẩm đó. Người thiết kế bắt buộc phải nắm chắc các kỹ thuật thiết kế vấu lồi trên sản phẩm ép phun nhựa.

Vấu lồi là phần nhô ra với vai trò để bắt vít hay ghép các chốt lắp ráp các chi tiết lại với nhau. Để bắt vít hay ghép các chối kết hợp với lỗ trong quá trình lắp ráp, cấu tạo của vấu có những đặc trưng riêng. Ví dụ, để bắt vít thì yêu cầu bên trong lỗ vấu phải có hệ ren. Tùy thuộc vào từng mục đích làm việc mà ta thiết kế vấu lồi phù hợp.

Yêu cầu kỹ thuật thiết kế vấu lồi chung trên sản phẩm ép phun nhựa

Một số thông tin kỹ thuật chính trước khi bắt đầu thiết kế vấu lồi trên sản phẩm nhựa được tổng kết lại bao gồm:

Bề dày vấu lồi nên nhỏ hơn 0.75 lần (tức là 75%) bề dày tại vị trí đặt vấu, vì nếu bề dày vấu quá lớn ( vượt 50%, gây nên ứng suất tập trung tăng) sẽ tạo nên vết lõm trên sản phẩm ở mặt đối diện.

thông số kỹ thuật thiết kế vấu lồi sản phẩm ép nhựa

Để giảm ứng suất cho vấu lồi trên sản phẩm nhựa ép phun vần lưu ý vùng chuyển tiếp giữa vấu lồi và thành sản phẩm nên thiết kế bán kính bo. Mặt khác, nó còn giúp cho dòng chảy nhựa bớt hỗn loại trong quá trình điền đầu lòng khuôn dưới áp lực lớn. Bán kính ngoài chuyển tiếp hợp lý nhất bằng 25% bề dày đặt vấu. Các góc nghiêng trên vấu tuân thủ theo góc thoát khuôn. Cụ thế là các góc côn ngoài ở mặt bên nên nhỏ nhất là 0.5° và góc côn trong nhỏ nhất nên là 0.25° để đảm bảo sự thoát khuôn.

Bên cạnh đó, để tăng độ bền, độ cứng vững thì các vấu lồi đặt cắt xa thành sản phẩm cần thiết kế thêm các gân tăng cứng. Khoảng cách các vấu lồi cách thành sản phẩm ít nhất là 3mm để tiết kiệm vật liệu và giảm thời gian chu kỳ ép phun. Khoảng cách giữa 2 gân tăng cứng cho vấu lồi ít nhất bằng hai lần bề dày thành sản phẩm vì nếu đặt gần quá sẽ khó nguội.

Để sản phẩm không bị các vết lõm ở chân núm chúng ta cần phải tạo một vòng lõm ngay chân núm để tránh sự tập trung vật liệu.

Yêu cầu kỹ thuật thiết kế vấu lồi riêng

Vấu lồi sử dụng để bắt vít phải được thiết kế mặt trong lỗ có ren. Với sản phẩm nhựa, ren được tạo ra trong quá trình ép phun luôn, khác hoàn toàn với sản phẩm làm bằng kim loại là phải khoan lỗ trước taro ren sau. Vấu để bắt vít sẽ rỗng bên trong tạo thành lỗ.

Vấu lồi sử dụng như các chốt kết hợp với lỗ để lắp ráp thì kích thước vấu phải bé hơn lỗ. Khác với vấu bắt vít, thường thì vấu chốt có thiết kế khối đặc ruột (không bị rỗng).

Thiết kế vấu lồi trên sản phẩm ép phun nhựa

Để biết thêm các thông tin kỹ thuật thiết kế vấu lồi trên sản phẩm nhựa, bạn đọc có thể tìm hiểu trên Web site của công ty chuyên chế tạo khuôn mẫu và ép nhựa Smart Việt Nam tại: http://smartpm.com.vn/ hoặc có thể trực tiếp liên hệ tới các chuyên viên kỹ thuật của Smart Việt Nam để được hỗ trợ tư vấn.

Smart Việt Nam là công ty chế tạo khuôn mẫu chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm. Đội ngũ quản lý, kỹ thuật viên thiết kế, sản xuất đều là những người có trình độ, tay nghề được đào tạo chuyên sâu. Máy móc sản xuất là những công nghệ nhập khẩu Nhật Bản hiện đại.

Ngoài chế tạo khuôn ép nhựa, Smart Việt Nam còn sản xuất gia công ép phun nhựa thành phẩm. Với dàn máy móc ép phun JSW, Smart Việt là đối tác gia công hàng đầu của các khách hàng trong nước và nước ngoài. Chất lượng sản phẩm Smart chế tạo nên luôn đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Như vậy, với một đơn vị có bề dày kinh nghiệm và năng lực như Smart Việt Nam, bạn có thể đặt trọn niềm tin. Các vấn đề liên quan tới lĩnh vực khuôn ép nhựa và ép nhựa, Smart đều có thể giúp bạn giải quyết nó một cách tối ưu nhất.

Các tin khác