(+84) 24 3201 0401
Các Yêu Cầu Kỹ Thuật Đối Với Khuôn Mẫu Chính Xác

Các yếu tố kỹ thuật trong gia công khuôn mẫu chính xác cực kỳ quan trọng. Sai kỹ thuật ở một công đoạn nhỏ nào đó thì chắc chắn khuôn mẫu sẽ không hoàn chỉnh.

Để sản xuất một sản phẩm hoàn chỉnh đạt yêu cầu về chất lượng sử dụng, thẩm mỹ thì khuôn mẫu làm ra sản phẩm đó phải đạt sự chính xác cao. Trong quá trình gia công chế tạo khuôn mẫu có rất nhiều vấn đề về kỹ thuật cần phải lưu ý. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng khuôn, đến thời gian hoàn thiện khuôn và đến cả chi phí bỏ ra.

Các yêu cầu kỹ thuật gia công khuôn mẫu chính xác

Mỗi công đoạn trong gia công khuôn mẫu đều mang những yếu tố kỹ thuật riêng. Kỹ thuật xung điện EDM sẽ khác với kỹ thuật cắt dây WC hay kỹ thuật CNC phá thô chắc chắc không giống với kỹ thuật CNC tinh.

kỹ thuật gia công chế tạo khuôn mẫu chính xác

Trong gia công khuôn mẫu chính xác cần chú ý nhiều vấn đề, song những yếu tố cơ bản dưới đây là điểm chung khi gia công mọi loại khuôn.

  • Yêu cầu chính xác về kích thước, hình dáng biên dạng: tỷ lệ dung sai cho sự sai sót về kích thước, hình dáng biên dạng là rất nhỏ. Sai lệch về kích thước chi tiết, khuôn làm ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình tạo ra khuôn. Mặt khác, tỷ lệ dung sai cho phép được tính bằng 1/1000mm. Do đó, khâu CNC và EDM/WC có rất nhiều điều lưu ý quan trọng.
  • Yêu cầu về vật liệu chế tạo khuôn: vật liệu đầu vào chế tạo khuôn, chi tiết cho khuôn phải hợp lý về độ cứng, độ bền, độ bào mòn trong quá trình sử dụng và phải dễ gia công. Chọn vật liệu tốt, phù hợp với tính chất làm việc của khuôn mới đảm bảo chất lượng sản phẩm tạo ra từ khuôn và tuổi thọ hoạt động của khuôn mẫu.
  • Yêu cầu về độ bóng: trên thực tế nhìn giai đoạn đánh bóng cực kỳ đơn giản nhưng ngược lại công việc này đòi hỏi yếu tố kỹ thuật cực cao. Độ bóng của bề mặt lòng khuôn và lõi quyết định đến độ bóng sản phẩm nhựa ép ra. Chỉ cần sơ sót quá tay đánh bóng lòng khuôn một chút thì chất lượng khuôn đã không đạt yêu cầu và làm lại.
  • ·Yêu cầu về vị trí tương quan của 2 nửa khuôn khi lắp ghép lại với nhau: khi đưa khuôn mẫu vào hoạt động ép nhựa, độ khít của 2 mặt khuôn càng cao các chi tiết được tạo ra càng hoàn hảo. Đây là yếu tố kỹ thuật liên quan tới giai đoạn gia công bằng máy móc CNC và lắp ráp.
  • Yêu cầu về thiết kế và gia công có tính thống nhất cao nhằm đảm bảo sản phẩm khi lấy ra khỏi khuôn dễ dàng. Cụ thể, điều này phụ thuộc rất lớn và độ khít 2 nữa khuôn và độ bóng của khuôn.
  • Yêu cầu về độ cứng và các vị trí của bộ phận khuôn: trong quá trình làm việc (kiểm tra trong quá trình chạy ép thử sản phẩm) có bị biến dạng hay sai lệch vị trí ban đầu khi chịu lực ép lớn gì không. Nếu không, nghĩa là khuôn đã đạt chất lượng hạng mục yêu cầu.

Trong quá trình gia công khuôn mẫu, các yếu tố kỹ thuật được thực hiện đúng quy trình và đảm bảo được độ chính xác càng cao thì những công đoạn khác cũng trở nên thông thuận và cuối cùng sản phẩm từ khuôn sẽ hoàn hảo.

Kỹ thuật đánh bóng lòng khuôn mẫu chính xác

***Có thể bạn quan tâm: Làm khuôn đúc nhựa chính xác, cấu tạo và chất liệu làm khuôn đúc

Các sai sót thường gặp trong gia công khuôn mẫu chính xác

Những yếu tố kỹ thuật trong gia công cần lưu ý cũng chính là những vấn đề sai sót thường gặp phải trong gia công khuôn mẫu CNC.

Lỗi lòng khuôn

Với những loại có lòng khuôn phức tạp gồm nhiều chi tiết sẽ làm làm quá trình kiểm tra trở nên tốn thời gian và cẩn thận, tỉ mỉ hơn.

Sai sót lòng khuôn thường gặp ở giai đoạn đánh bóng hoặc làm nhám bề mặt. Yêu cầu kỹ thuật của đánh bóng phải sáng như gương và không còn vết dấu chạy của dao CNC.

Nhiều trường hợp sản phẩm ép ra thường bị dính, độ bóng sản phẩm không tốt, kết cấu sản phẩm bị phá vỡ. Hậu quả dễ thấy nhất ở sản phẩm nhựa khi độ bóng lòng khuôn không tốt đó là hiện tượng phun thiếu nhựa vì nhựa liệu điền vào khuôn bị cản trở.

Lỗi 2 nữa khuôn

Độ khít ghép lại của 2 nửa khuôn có vấn đề về sai số kỹ thuật, hoặc quá trình lắp ráp khuôn bị kênh.

Lỗi 2 mặt khuôn có thể dẫn đến lỗi bavia trên sản phẩm nhựa ép ra.

Lỗi dư thừa chi tiết

Nếu thiết kế lòng khuôn không triệt để có thể hình thành một số chi tiết thừa nhỏ. Nó có thể làm hỏng sản phẩm. Để khắc phục cần phải có thêm một quy trình làm sạch khi sản phẩm ra khỏi khuôn và điều này thì khá tốn thời gian và công sức.

Hướng dẫn kỹ thuật gia công khuôn mẫu chính xác

Ngoài những lỗi phát sinh này ra vẫn còn nhiều lỗi khác mà trong quá trình gia công khuôn mẫu CNC sẽ bộc lộ.

Để hạn chế những lỗi phát sinh khi đặt gia công khuôn mẫu và đảm bảo tính kỹ thuật chỉnh chu cho một bộ khuôn, tốt nhất nên lựa chọn đơn vị gia công có năng lực và uy tín để “gửi vàng”.

Bạn nghĩ sao nếu lựa chọn Smart Việt Nam – đơn vị gia công khuôn mẫu thuộc hàng Top?

Các tin khác