(+84) 24 3201 0401
Kỹ Thuật Ép Phun Nhựa Nhiệt Rắn: Ưu Điểm Và Nhược Điểm

Kỹ thuật ép phun nhựa nhiệt rắn được căn cứ và hình thành từ những ưu và nhược điểm của loại nhựa này.

Nhựa nhiệt rắn sở hữu những ưu điểm vượt trội: khả năng chịu nhiệt cao, tính chất cách điện tốt và chống biến dạng. Đây cũng chính là lý do mà nhựa nhiệt rắn được sản xuất thành các sản phẩm đa dạng ứng dụng nhiều trong đời sống.

Kỹ thuật ép phun nhựa nhiệt rắn

Từ những ưu điểm, nhựa nhiệt rắn mang đến những tính năng ép phun rất hữu ích.

Nhiệt độ dẻo hóa thấp

Để ngăn chặn sự đóng rắn sớm của nhựa nhiệt rắn trong thùng, nhiệt độ của vật liệu không nên quá cao, thường được kiểm soát ở nhiệt độ ban đầu của trạng thái chuyển tiếp hoặc nhớt, và nhiệt độ dẻo của nhiệt dẻo cao hơn.

Hiệu quả sản xuất cao

Thời gian đóng rắn của nhựa nhiệt rắn khá nhanh, làm cho thời gian chu kỳ đúc được rút ngắn đáng kể và hiệu suất sản xuất có thể tăng gấp 10 lần.

Dễ dàng tự động hóa

Kỹ thuật ép phun nhựa nhiệt rắn

Quá trình sản xuất ép phun nhựa nhiệt rắn rất đơn giản, việc loại bỏ các cuống nhựa dư thừa tách lấy chi tiết chính dễ dàng nhờ hệ thống tự động hóa, giúp cải thiện đáng kể hiệu quả sản xuất.

Chất lượng sản phẩm ổn định

Các sản phẩm ép phun có mật độ đồng nhất, sự lặp đi lặp lại chính xác với chất lượng các sản phẩm nhưa một, phù hợp cho sản xuất hàng loạt.

Chi phí sản xuất thấp

Do chu kỳ sản xuất ngắn, hiệu quả sản xuất cao và chất thải thấp, tổng chi phí thường thấp.

Yêu cầu khó nhất về kỹ thuật ép phun nhựa nhiệt rắn đối với kỹ thuật viên vận hành máy đó là nắm rõ và kiểm soát nhiệt độ gia công phù hợp với loại nhựa đó. Tại công ty ép nhựa Smart Việt Nam, nhiệt độ ép tiêu chuẩn của các loại nhựa được xây dựng thành quy chuẩn chung.

Nhược điểm của ép phun nhựa nhiệt rắn

Áp suất phun cao

Nhựa nhiệt rắn có nhiệt độ dẻo thấp và độ nhớt cao. Để hoàn toàn lấp đầy lòng khuôn, cần sử dụng áp suất phun cao (100 đến 200 MPa).

Công nghệ xử lý phức tạp

Nhựa nhiệt rắn phải được ép trong một khuôn có nhiệt độ cao, cho nên khuôn nhựa được trang bị thêm các thiết bị gia nhiệt.

Nhựa không thể tái sử dụng

Dù là sản phẩm nhựa hay nhựa thừa được loại bỏ từ sản phẩm chính đều không có khả năng tái chế. Điều này sẽ làm gia tăng chất thải công nghiệp, ảnh hưởng tới môi trường.

Sinh khí trong quá trình ép phun

Nhựa nhiệt rắn tạo ra khí trong phản ứng liên kết ngang và nó làm cho công việc thiết kế khuôn ép trở nên khó khăn hơn, phức tạp hơn. Nếu khuôn ép không đảm bảo sự thoát khí một cách hợp lý chắc chắn chất lượng sản phẩm sau khi ép xong sẽ bị ảnh hưởng. Điển hình là lỗi bóng khí trong sản phẩm.

Nhựa nhiệt rắn không có khả năng tái chế

*Bài viết liên quan: Đặc tính ép nhựa cứng và sản phẩm ứng dụng, ép nhựa cứng theo yêu cầu

Trước đây, công nghệ ép phun nhựa nhiệt rắn chủ yếu là đúc nén. Đây là công nghệ cũ có rất nhiều điểm hạn chế. Khuôn đúc nén đem đến hiệu quả sản xuất thấp, chất lượng sản phẩm ép ra không ổn định gây ảnh hưởng rất lớn tới năng suất, không đáp ứng được những nhu cầu khắt khe của khách hàng.

Hiện nay, công nghệ ép nhựa nhiệt rắn hiện đại hoàn toàn khắc phục được những nhược điểm về kỹ thuật ép nhựa cũ gây ra. Ưu điểm của hệ thống máy ép nhựa hiện đại ngày nay đó là khả năng ép được tất cả các loại nhựa: nhiệt nhiệt rắn và nhựa nhiệt dẻo.

Hiệu quả của công nghệ ép phun nhựa nhiệt rắn hiện đại nhưa thế nào đã được chúng tôi nên rất rõ ràng ở nội dung phía trên bài viết: tính năng ép phun trong kỹ thuật ép nhựa nhiệt rắn.

Cảm các bạn đọc đã theo dõi nội dung bài viết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc hiểu hơn về loại nhựa nhiệt rắn!

Các tin khác