(+84) 24 3201 0401
Kỹ Thuật Ép Nhựa Trong Suốt – Smartpm Chuyên Ép Nhựa Trong Kỹ Thuật Cao

Kỹ thuật ép nhựa trong suốt đòi hỏi trình độ cao từ phía đơn vị gia công sản xuất. Smartpm hiện nắm giữ kỹ thuật ép nhựa trong suốt tốt nhất hiện nay.

Nhựa trong suốt là có tính chất vật lý trong suốt và tồn tại ở dạng nhựa PC, POM, PMMC, AS, PET,… Nhựa trong suốt nó tồn tại ở dạng đặc biệt và chính vì thế những yêu cầu, đòi hỏi về kỹ thuật ép loại nhựa này cũng khá khắt khe. Không phải bất cứ đơn vị gia công ép nhựa nào cũng có đủ khả năng để thực hiên quy trình ép nhựa trong thành thành phẩm đạt tiêu chuẩn. Smartpm tự hào là đơn vị nắm giữ kỹ thuật ép nhựa trong tiên tiến. Sau đây là một số những thông tin chắc chắn hữu ích mà Smartpm mong muốn bạn đọc hiểu hơn về sản xuất ép nhựa trong suốt kỹ thuật cao.

Yêu cầu kỹ thuật ép nhựa trong suốt

Nhựa trong suốt có các đặc tính: trọng lượng nhẹ, dẻo dai và dễ tạo hình. Tuy nhiên chính vì là nhựa trong suốt nên các khuyết điểm khi ép nhựa sẽ được biểu hiện trên chính sản phẩm. Vì thế, kỹ thuật ép nhựa trong suốt cần lưu ý một số điểm sau đây:

Thiết kế khuôn ép nhựa trong suốt

Ứng dụng ép nhựa trong suốt cho thiết bị quang học

Ứng dụng ép nhựa trong suốt cho thiết bị quang học

Đầu tiên khi thiết kế khuôn ép phải đánh giá và phân tích được khuôn mẫu được ứng dụng sản xuất cho loại nhựa nào. Đối với ép nhựa trong, khuôn mẫu phải đảm bảo vấn đề dòng chảy, làm mát, thoát khí…. Vì những lỗi này dễ dẫn đến các lỗi thường gặp ở nhựa trong.

  • Độ dày thành khuôn yêu cầu đồng nhất và góp nháp của khuôn đủ lớn. Độ dày thành khuôn cho các loại nhựa trong không được nhỏ hơn 1mm. Nhưng đối với loại nhựa PET, thiết kế thành khuôn cần mỏng hơn.
  • Bề mặt của khuôn phải nhẵn và độ nhám thấp (tốt nhất là dưới 0,8)
  • Thiết kế vị trí cổng phải được đặt theo quy trình ngưng tụ co ngót.
  • Sản phẩm ép nhựa trong rất dễ thấy được các bóng khí. Nguyên nhân có thể xuất phát từ phần khe khuôn không giải quyết được vấn đề thoát khí.

Kỹ thuật ép nhựa trong suốt

  • Nhiệt độ và áp suất tiêm phun phải điều chỉnh ở mức cao hơn so với ép các loại nhựa ở dạng màu để khắc phục độ nhớt cao của sự tan chảy. Tuy nhiên, điều chỉnh áp suất không được quá cao, ứng suất bên trong sẽ gây biến dạng và đẩy sản phẩm ra ngoài khó khăn.
  • Cài đặt tốc độ phun “chậm – nhanh – chậm”  ở các giai đoạn điền nhựa đầy khuôn là cách tốt nhất, tối ưu nhất.
  • Thời gian giữ và chu kỳ ép ảnh hưởng trực tiếp đến vết lỏm và bóng khí của sản phẩm. Thời gian giữ khuôn càng ngắn càng tốt.
  • Nhiệt độ khuôn phải được kiểm soát một cách chính xác và luôn duy trì nhiệt độ khuôn cao.

Kỹ thuật ép nhựa trong suốt thể hiện trực tiếp ở thành phẩm. Chính vì thế, khi kỹ thuật ép chưa đạt sẽ dẫn đến các lỗi cơ bản dễ thấy ở nhựa trong.

Một số lỗi thường gặp khi ép nhựa trong suốt

Lỗi vệt bạc

Yêu cầu của sản phẩm nhựa trong đó là trong suốt như thủy tinh, không bám bụi mờ, không gợn bạc, không bót khí. Lỗi vệt bạc nguyên nhân chủ yếu nằm ở khâu sấy nhựa chưa khô hoàn toàn.

Mỗi loại nhựa sẽ có tiêu chuẩn nhiệt độ và thời gian sấy khác nhau. Nhưng lỗi bạc thể hiện rõ nhất ở sản phẩm nhựa trong suốt.

Lỗi bong bóng khí

Trong qua trình ép phun, nước và không khí trong nhựa bị kẹt bên trong khoang hoặc do không được điển đầy đủ vào khuôn hoặc làm mát quá mức gây ra "bong bóng chân không".

Lỗi thường gặp trong ép nhựa trong suốt

Để khắc phục vấn đề này cần, thứ nhất sấy khô nguyên liệu nhựa trong để giảm bớt nước, không khí và thứ hai điều chỉnh chậm quá trình làm đầy nhằm tăng thêm một chút thời gian để không khí thoát ra.

Lỗi độ bóng bề mặt

Lỗi này thường xuất phát từ chính khuôn mẫu ép ra thành phẩm. Trong khi đó, nhựa trong suốt yêu cầu về ngoại quan cực cao. Do đó, cách khắc phục tốt nhất đối với trường hợp độ bóng bề mặt không đạt yêu cầu từ khuôn đó là tăng nhiệt độ và áp suất khuôn, kéo dài thời gian làm mát.

Lỗi sản phẩm nhựa trong lẫn tạp chất

Nhựa trong dính tạp chất do quá trình kiểm tra, sàng lọc nhựa không kỹ vẫn còn lần các tạp chất bên trong.

Trường hợp nữa khiến nhựa trong dễ dính tạp chất đó quá là trình ép nhựa không được che chắn kỹ lưỡng. Trong không bí bụi bẩn dẫn bám vào sản phẩm. Với mỗi số sản phẩm từ đối tác khách hàng yêu cầu về mặt ngoại quan cao như đối tác người Nhật. Khi ép nhựa cần thiết phải lưu ý vấn đề này.

Sản phẩm ép nhựa trong được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất thiết bị quang học (đèn tự động), thiết bị y tế, hộp đừng thực phẩm,… Đây đều các lĩnh vực đòi hỏi tính an toàn và thẩm mỹ cao. Do đó, kỹ thuật ép nhựa trong suốt không phải đơn vị gia công nào cũng có khả năng làm được.

Smartpm sở hữu công nghệ ép phun tiên tiến, đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao và “bí kíp” ép nhựa trong suốt chắn chắn là Công ty ép nhựa hàng đầu mà các quý khách hàng đang tìm kiếm.

Các tin khác