(+84) 24 3201 0401
Khuôn ép phun nhựa: Khái niệm, phân loại và yêu cầu kỹ thuật

Khuôn ép phun nhựa là sản phẩm của cơ khí chính xác, được dùng để tạo hình sản phẩm nhựa theo mong muốn. Trong bài viết này Smart Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về khái niệm, các loại và yêu cầu kỹ thuật của khuôn ép nhựa.

Khuôn ép phun nhựa là gì?

Xét về chức năng, khuôn ép phun nhựa là một dụng cụ được sử dụng để định hình một sản phẩm nhựa với kích thước, thiết kế và chất lượng theo như mong muốn. Mỗi mẫu khuôn sẽ tạo ra sản phẩm nhựa duy nhất, đáp ứng việc sử dụng được cho một số lượng chu trình nhất định. 

Định nghĩa theo quá trình sử dụng thì khuôn ép nhựa là một sản phẩm cấu thành từ nhiều chi tiết được lắp ráp lại với nhau, theo đó vật liệu nhựa được làm nóng chảy và phun vào lòng khuôn để tạo hình, sau đó làm nguội rồi đẩy ra ngoài.

Yêu cầu kỹ thuật chung của khuôn ép phun nhựa

Hiện nay, yêu cầu sản xuất các sản phẩm nhựa đòi hỏi số lượng lớn và độ chính xác cao, chính vì thế khuôn ép phun nhựa cần đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật sau đây: 

 • Khuôn phải có độ cứng đảm bảo phù hợp với sản phẩm và công suất ép của máy ép phun để ổn định trong quá trình sản xuất ép nhựa, khuôn không bị biến dạng và bền bỉ để sử dụng thời gian dài. 

 • Lựa chọn vật liệu chế tạo khuôn dễ gia công và có tính chống mòn cao.

 • Khuôn có kết cấu hợp lý, tối ưu thiết kế để không quá phức tạp sao cho tiết kiệm được các bước gia công và giảm thời gian, giá thành sản xuất.

 • Khuôn ép nhựa cần chính xác về kích thước và hình dạng, thông số kỹ thuật để sản phẩm nhựa ép ra được như mong muốn.

 • Độ bóng của khuôn được đảm bảo cho phần lõi khuôn và lòng khuôn để đảm bảo chất lượng bề mặt của sản phẩm nhựa. 

 • Khuôn thiết kế và gia công, lắp ráp chính xác các chi tiết, bộ phận, đảm bảo vị trí tương quan giữa 2 nửa khuôn.

 • Sản phẩm kết thúc chu trình ép khuôn, dễ dàng đẩy ra khỏi khuôn, rút ngắn thời gian cho chu kỳ ép nhựa, nâng cao năng suất. 

 • Khuôn ép phun nhựa cần có hệ thống làm mát bao quanh lòng khuôn với nhiệt độ ổn định để nhựa nóng chảy được điền đầy sau đó định hình nhanh chóng, từ đó rút ngắn chu kỳ ép nhựa và tăng năng suất. 

>> Xem thêm: Công nghệ mới trong chế tạo khuôn nhựa, khuôn mẫu

Phân loại khuôn ép phun nhựa

Khuôn ép phun nhựa có nhiều loại, nhưng phổ biến gồm có khuôn 2 tấm, khuôn 3 tấm và khuôn nhiều tầng. 

Khuôn 2 tấm

Khuôn 2 tấm là loại khuôn ép nhựa có cấu tạo đơn giản và thường được sản xuất và sử dụng nhất. Khuôn 2 tấm được chia thành hai tấm đó là phần khuôn di chuyển và phần khuôn cố định. Sản phẩm ra khỏi khuôn dính liền với đuôi keo do đó cần phải có công đoạn bóc tách lấy sản phẩm. Ưu điểm của loại khuôn này là chu kỳ ép nhanh, tiết kiệm được vật liệu nhựa bởi kênh nhựa ngắn. Giá thành sản xuất khuôn 2 tấm cũng thấp nhất, phù hợp để ép phun nhựa các sản phẩm đơn giản. 

Khuôn 3 tấm

Khuôn 3 tấm có kết cấu gồm 3 tấm phức tạp. tấm cố định, tấm di động và tấm giữ đuôi keo. Đối với khuôn 3 tấm thì sản phẩm và đuôi keo được tách rời mà không cần công đoạn bóc tách. Loại khuôn này cần dùng với những sản phẩm nhựa có kết cấu phức tạp cần nhiều miệng phun. 

Khuôn nhiều tầng

Khuôn nhiều tầng là khuôn ép phun do hai hay nhiều bộ khuôn ghép lại với nhau làm tăng số lượng sản phẩm trong mỗi chu kỳ ép phun. Khuôn ép phun nhựa nhiều tầng được sản xuất khi yêu cầu sản xuất số lượng sản phẩm lớn. Mỗi mặt của khuôn nhiều tầng sẽ có một hệ thống đẩy. 

Số lượng sản phẩm trên một khuôn

Tùy thuộc vào kết cấu của khuôn mà mỗi chu kỳ ép nhựa có thể cho ra số lượng sản phẩm khác nhau. 

 • Khuôn 1 ổ: trên khuôn chỉ có một khoang khuôn, mỗi lần ép cho ra 1 sản phẩm. Khuôn này thường dùng để sản xuất các sản phẩm có kích thước lớn.

 • Khuôn nhiều ổ: trên khuôn có nhiều khoang khuôn, mỗi lần ép cho ra nhiều sản phẩm từ 2, 3, 4, 6, 8,... Khuôn này áp dụng để sản xuất các sản phẩm có kích cỡ nhỏ, cần số lượng lớn. 

Mỗi sản phẩm nhựa cần sản xuất sẽ có những đòi hỏi về khuôn ép phun nhựa riêng biệt. Công ty CP Cơ khí chính xác Smart Việt Nam nhận làm khuôn ép nhựa chất lượng, đảm bảo độ chính xác cao, giá cả cạnh tranh trên thị trường.

Quý khách hàng cần sản xuất khuôn nhựa và ép nhựa chất lượng cao vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây.

 • Di động/Zalo: (+84) 981 213 019

 • Telephone: (+84) 24 3201 0401

 • Email: info@smartpm.com.vn

 • Nhà máy: Lô 42c, Khu Công Nghiệp Quang Minh, Huyện Mê Linh, Hà Nội, Việt Nam

Các tin khác