(+84) 24 3201 0401
Khuôn ép phun- Khái quát những sản phẩm được làm từ ép phun

Khuôn ép phun để tạo ra các sản phẩm bằng nhựa là một quá trình linh hoạt và có thể tạo ra vô số các bộ phận cho nhiều ứng dụng

Ép phun là một quá trình sản xuất để sản xuất các bộ phận với khối lượng lớn - từ hàng ngàn đến hàng triệu. Nhựa nóng chảy được tiêm vào một khuôn rỗng cho đến khi nó được lấp đầy hoàn toàn. Quá trình ép phun sử dụng nhiệt độ cao và áp suất cực cao để lấp đầy bên trong bằng nhựa dẻo nóng chảy hoặc polyme lỏng. Các khuôn sau đó được làm mát để giải phóng các bộ phận nhựa đã hoàn thành.

Hiểu khái quát về khuôn ép phun

Khuôn ép phải có độ khớp chính xác cao giữa hai nửa khuôn để kiểm soát hoàn hảo dòng nguyên liệu. Tạo khuôn là rất quan trọng để xây dựng một sản phẩm liền mạch, chính xác. Khuôn ép thường được xây dựng bằng thép hoặc nhôm, và được gia công chính xác để tạo thành các tính năng của sản phẩm mong muốn.

 Quá trình ép phun lặp đi lặp lại một lần một chức năng và sản xuất khối lượng lớn. Sau khi phần đầu tiên được sản xuất, phần thứ hai sẽ giống hệt như thế, do khả năng tạo ra các bộ phận khuôn phun đa khoang, trong đó nhiều phần được thực hiện với một chu kỳ. 

Các ưu điểm khác là phạm vi lựa chọn vật liệu rộng, chi phí lao động thấp, tổn thất phế liệu tối thiểu và yêu cầu tối thiểu đối với các hoạt động hoàn thiện sau đúc.

Khuôn ép phun sản phẩm ghế nhựa

Những nhược điểm chính của ép phun là chi phí ban đầu của thiết kế khuôn, có xu hướng cao do yêu cầu thiết kế, thử nghiệm và dụng cụ và thời gian dẫn dài hơn yêu cầu. Một số bộ phận phức tạp tùy chỉnh có thể gặp phải sự cố trong quá trình ép phun như cong vênh hoặc khuyết tật bề mặt. Do đó, các bộ phận đúc phun phải được thiết kế với sự cân nhắc cẩn thận đối với mọi thay đổi về hình học khi chúng nguội và lựa chọn vật liệu để đảm bảo sự ổn định.

Quá trình ép phun có vẻ như phức tạp, nhưng đó là phương pháp sản xuất phổ biến nhất vì khả năng và hiệu quả của nó để tạo ra rất nhiều vật dụng hàng ngày. Ép phun là một trong những cách hiệu quả nhất về chi phí để xây dựng cả các nguyên mẫu chức năng và các sản phẩm sử dụng.

Sản phẩm tiêu biểu được làm bằng khuôn ép nhựa   

Chai nhựa 

Là sản phẩm phổ biến nhất được sản xuất số lượng hàng tỷ mỗi năm, với nhiều hình dạng và kích cỡ. Thông thường, các chai nhựa được sử dụng để chứa nước uống và các loại đồ uống khác được làm từ polyetylen terephthalate (PET), vì vật liệu này vừa mạnh vừa nhẹ.

Vỏ điện tử 

Các bộ phận vỏ điện tử được ép từ khuôn ép nhựa

Vỏ điện tử cũng khá phổ biến được chế tạo với các dịch vụ ép phun. Được sử dụng trong các thiết bị như điều khiển từ xa, máy tính, tivi, thiết bị y tế và các linh kiện điện tử tiêu dùng khác, vỏ đều được sản xuất theo quy trình ép phun. Dịch vụ ép phun có thể sản xuất bất kỳ vỏ nhựa tùy chỉnh cho thực tế bất kỳ ứng dụng và kích cỡ.  

Đồ chơi

Các sản phẩm đồ chơi đều có tính chất nhẹ, bền và không bị ăn mòn; nó có nhiều kích cỡ và màu sắc và được thiết kế để lắp ráp chính xác dễ dàng. 

 Nông nghiệp

Các OEM thiết kế cho thị trường nông nghiệp đang chuyển sang sử dụng nhựa như một sự thay thế chi phí thấp cho các thành phần kim loại thường được sử dụng trong toàn ngành. Nhựa có khả năng chống chịu tác động cao hơn trong quá trình sử dụng, độ ẩm và có thể chống lại nhiệt độ cực cao hoặc cực thấp. Phụ gia UV cũng giúp bảo vệ các bộ phận nhựa khỏi điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc tiếp xúc với các chất ăn mòn.

Hộ gia đình

Đóng cửa đúc, thùng chứa, các thành phần, và đồ uống chỉ là một vài trong số các mặt hàng phổ biến có thể được chế tạo với đúc phun.   

Các thành phần máy móc và ô tô

Bumpers, bảng điều khiển, điều khiển vô tuyến, giá để cốc và nhiều yếu tố khác được tìm thấy trong xe hơi và phương tiện vận chuyển, cả bên trong và bên ngoài, được thực hiện bởi quá trình ép phun.

Ngành chăm sóc sức khỏe

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, có hàng ngàn sản phẩm được sản xuất với quy trình ép phun. Ngành chăm sóc sức khỏe phụ thuộc rất nhiều vào các sản phẩm nhựa đa năng có thể được sản xuất hàng loạt, vì nhiều sản phẩm này là loại dùng một lần, dùng một lần để duy trì vô trùng hoặc để ngăn ngừa sự lây lan của vi trùng hoặc bệnh tật. Từ ống tiêm nhựa đến các công cụ được sử dụng trong các quy trình y tế, ép phun là những gì giúp các chuyên gia y tế hoàn thành công việc của họ.

Các sản phẩm nhựa y tế được ép phun từ khuôn

Ép phun là một phương pháp sản xuất rất phổ biến được sử dụng để sản xuất các mặt hàng gia dụng hàng ngày. Các ứng dụng bao gồm các sản phẩm thương mại, công nghiệp và tiêu dùng như nhau. Ép phun cung cấp tính linh hoạt để tạo ra các thiết kế có chi tiết phức tạp hoặc phức tạp, xuống các hình thức đơn giản hơn trong bất kỳ phạm vi kích thước nào từ các đối tượng nhỏ đến lớn.

Phương pháp này đã sản xuất các bộ phận rắn như vỏ điện tử, nắp chai, hộp đựng, máy tính, linh kiện tivi, đồ gỗ ngoài trời, nông sản, đồ chơi, linh kiện máy móc, v.v.

Các tin khác