(+84) 24 3201 0401
Khuôn ép nhựa là gì? Cấu tạo khuôn ép nhựa như thế nào?

Smart Việt Nam là đơn vị gia công khuôn mẫu ép nhựa chất lượng theo đơn đặt hàng của đối tác trong và ngoài nước

Khuôn ép nhựa là dụng cụ vô cùng quan trọng trong quá trình ép nhựa. Vậy khuôn ép nhựa là gì? Cấu tạo khuôn ép nhựa như thế nào? Đừng bỏ lỡ những thông tin ngay dưới đây.

Khuôn ép nhựa là gì?

Khuôn ép nhựa là dụng cụ dùng để định hình sản phẩm nhựa

Khuôn ép nhựa là dụng cụ được dùng để định hình một loại sản phẩm nhựa, nó được thiết kế để sử dụng cho một số lượng chu trình yêu cầu. Hay có thể định nghĩa khuôn ép nhựa gồm nhiều chi tiết lắp ráp với nhau, ở đó nhựa được phun vào khuôn rồi làm nguội, sau đó đẩy sản phẩm ra. 

Khuôn ép nhựa là thành phần quan trọng trong dây chuyền sản xuất nhựa. Nó có nhiệm vụ là khuôn mẫu để tạo ra những sản phẩm nhựa có thiết kế đúng theo yêu cầu. Kích thước và cấu tạo của khuôn phụ thuộc vào kích thước và đặc điểm của sản phẩm. Tùy thuộc vào số lượng sản phẩm cần sản xuất mà ta lựa chọn loại khuôn phù hợp. Nếu chỉ sản xuất số lượng sản phẩm nhỏ thì chọn khuôn 2 tấm, thay vì sử dụng khuôn nhiều lòng khuôn hoặc có kết cấu cao cấp khác. 

Cấu tạo khuôn ép nhựa

Cấu tạo khuôn ép nhựa chia làm 2 phần chính, đó là:

 • Phần cố định (Khuôn cái): Là phần luôn cố định trong quá trình ép phun. Phần này được gắn cố định vào thành máy ép nhựa và nối với hệ thống vòi phun nhựa của máy để thực hiện việc đưa vật liệu nhựa nóng chảy đi vào lòng khuôn qua hệ thống vòi phun và kênh dẫn.

 • Phần di động (Khuôn đực): Có chức năng đóng khuôn để ép sản phẩm và mở khuôn để lấy sản phẩm. Phần di động được gắn vào thành máy ép nhựa với hệ thống lói khuôn giúp đẩy sản phẩm ra ngoài thông qua hệ thống pin đẩy được thiết kế trong khuôn

Các thành phần chủ yếu trong khuôn ép nhựa

Các thành phần cơ bản cấu thành nên khuôn ép nhựa 

Có nhiều loại khuôn ép nhựa, nhưng mỗi khuôn đều bao gồm các thành phần chủ yếu sau:

 • Tấm kẹp trên: Dùng để kẹp chặt tấm khuôn trên và tấm kẹp trên thành một khối.

 • Tấm khuôn trên: Là thành phần quan trọng vì nó là hình bao ngoài của sản phẩm. Nó quyết định đến tính chính xác của khuôn, từ đó tạo hình chính xác sản phẩm. Chất lượng bề mặt của sản phẩm sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào việc gia công tấm khuôn này. 

 • Bộ định vị: định vị vị trí phù hợp giữa phần cố định và phần di động của khuôn. Bộ định vị bao gồm chốt định vị và bạc định vị. 

 • Tấm đỡ: Neo giữ giúp mảnh ghép của khuôn không bị rơi ra ngoài

 • Thanh kê: Dùng để làm phần ngăn giữa tấm đỡ và tấm kẹp, giúp giàn đẩy hoạt động được

 • Tấm kẹp dưới: Dùng để kẹp giữ toàn bộ cụm khuôn dưới tạo thành một khối và kẹp khối này vào bàn máy động của máy ép nhựa

 • Chốt đẩy: Khi khuôn mở, chốt đẩy đẩy sản phẩm ra khỏi khuôn

 • Tấm kẹp đẩy: Giữ chốt đẩy, chốt hồi, chốt giật cuống

 • Tấm đẩy: Chặn các chốt lắp trên tấm kẹp đẩy để tránh rơi các chốt khi đẩy sản phẩm ra ngoài. 

 • Tấm đẩy và tấm kẹp đẩy được bắt chặt thành một khối và được gọi là giàn đẩy. Giàn đẩy nằm ở giữa khuôn dưới và tấm kẹp dưới.

 • Chốt hồi: Khi khuôn đóng, chốt hồi giúp giàn đẩy quay trở về

 • Trụ kê: Dẫn hướng chuyển động và đỡ cho tấm đẩy, tránh cho tấm khuôn khỏi bị cong do áp lực đẩy cao, tăng tuổi thọ cho khuôn.

 • Tấm khuôn dưới: đường bao quyết định hình dáng bên trong của sản phẩm. Khuôn dưới và khuôn trên kết hợp với nhau để tạo ra hình dáng hoàn chỉnh của chi tiết. Khuôn trên là bộ phận đứng yên, khuôn dưới là bộ phận di động.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị sản xuất khuôn ép nhựa chính xác uy tín, thì hãy liên hệ để Smart Việt Nam tư vấn chi tiết đến bạn.

Công ty Cổ phần Cơ khí chính xác Smart Việt Nam

Nhà máy: Lô 42c, Khu Công Nghiệp Quang Minh, Huyện Mê Linh, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: (+84) 24 3201 0401

Email:

info@smartpm.com.vn

info@smartvietnam.com.vn

 

Các tin khác