(+84) 24 3201 0401
Khuôn Ép Nhựa Bị Vỡ - Hiện Tượng Hư Hỏng Không Mong Muốn

Khuôn ép nhựa bị vỡ chắc chắn sẽ là ảnh hưởng nghiêm trọng tới tiến độ, kinh tế và hơn thế nữa. Nguyên nhân do đâu mà khuôn ép nhựa có thể bị vỡ?

Khuôn ép nhựa và máy ép phun là công cụ thiết bị trung tâm trong quá trình ép phun áp lực chế tạo sản phẩm nhựa. Phương pháp ép phun hiện là công nghệ tạo nên sự chính xác và tốc độ sản xuất cao được ứng dụng phổ biến nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, để tạo nên được sản phẩm có độ chính xác cao, hoàn hảo theo yêu cầu không phải là điều đơn giản. Trong quá trình ép phun có thể sẽ xuất hiện những hiện tượng lỗi như là: vệt bạc, bóng khí, cong vênh, nứt,...thể hiện trên sản phẩm. Một trường hợp lỗi khác thể hiện ngay trên khuôn mẫu đó là hư hỏng vỡ khuôn.

Vỡ khuôn ép nhựa là một lỗi nghiêm trọng do tác động từ nhiều phía.

Nguyên nhân khuôn ép nhựa bị vỡ

Khuôn ép nhựa được làm bằng thép chất lượng cao cho nên để làm vỡ khuôn chắc chắn có sự tác động bởi nhiều yếu tố không hề nhỏ.

Như đã biết, ép nhựa là quy trình đúc ép áp lực. Khi máy ép phun hoạt động đóng khuôn sẽ gây nên tiếng động lớn. Song, các lực tác động lên khuôn sẽ được loại bỏ nếu không cần thiết.

Trong quá trình lắp ráp khuôn mẫu sẽ không có các yếu tố lực không cần thiết nhưng khi khuôn được lắp ráp lên máy ép và quá trình ép phun diễn ra thì khuôn mẫu sẽ phải chịu tác động bởi các ngoại lực bên ngoài không giống như trong khi lắp khuôn. Cụ thể là lực kẹp khuôn được cài đặt có thể lên tới vài chục tấn đến vài trăm tấn, thậm chí là nghìn tấn. Do đó, khuôn phải được làm từ thép có đủ độ bền, đủ độ mạnh để chịu được lực nén ép.

Lắp khuôn lên máy có thể gây nên các ngoại lực ảnh hưởng xấu

Một áp lực khác trong khuôn được tạo nên bởi quá trình điền nhựa vào khuôn cũng có thể trở thành tác nhân chính gây nên vỡ khuôn. Để nhựa lỏng chảy vào khuôn thông qua cuống phun và kênh dẫn nhựa cần có sự tác động bởi áp lực lớn. Giá trị của áp lực tiêm phun được điều chỉnh có thể từ 1000 tới 2000 kgf/cm2 gần cổng vào cuống khuôn. Bên trong khoang đúc (cavity) thì áp lực này là từ 200 tới 600 kgf/cm2. Nếu áp lực tiêm phun không đủ, hiện tượng sản phẩm khuyết liệu là điều không thể tránh khỏi.

Áp lực tiêm phun diễn ra trong khoảng thời gian ngắn có thể tạo điều kiện gây nên một lực sốc đáng kể tác động lên chốt lõi và vách của khoang đúc. Trong một vài trường hợp xấu có thể làm cong các chốt mỏng và dài.

Trên đây chỉ là một phần nguyên nhân gây nên khuôn ép nhựa bị vỡ trong quá trình đúc.

Nguyên nhân vỡ khuôn mẫu có thể xuất hiện tiềm ẩn từ chính quá trình thiết kế và gia công, lắp ráp.

Biện pháp phòng ngừa và khắc phục khuôn ép nhựa bị vỡ

Để đảm bảo khuôn ép nhựa đạt chất lượng tốt nhất trong quá trình sử dụng, nó phải được bắt đầu từ khâu thiết kế, chế tạo khuôn.

Chính tại thời điểm thiết kế khuôn ép nhựa, độ ngũ kỹ thuật viên thiết kế phải xác định rõ môi trường hoạt động thực tế của khuôn mẫu gồm các yêu tố: áp suất ép nhựa, cấu trúc khuôn, lực ép tác động... Thiết kế sai dẫn đến chuỗi sản xuất tiếp theo sẽ sai. Chúng không có khả năng khôi phục, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ phải thiết kế và gia công khuôn ép nhựa lại từ đầu. Lãng phí thời gian, lãng phí tiền bạc, giảm uy tín,v.v là điều mà cả bên đơn vị gia công lẫn đối tác khách hàng không mong muốn xảy ra.

Đồng nhất thiết kế & chế tạo và lắp ráp để loại trừ khả năng hư hỏng khuôn

Đối với thời điểm gia công khuôn, lắp đặt khuôn và điều chỉnh khuôn cần phải rất cẩn thận. Khuôn ép nhựa đòi hỏi độ chính xác rất cao, do đó dung sai bộ phận, chi tiết khuôn được kiểm soát nghiêm ngặt để tránh các hiện tượng xấu, đặc biệt là vỡ khuôn trong khi ép phun.

Cách tốt nhất đề đảm bảo dự án thiết kế & chế tạo khuôn mẫu đến hoạt động sản xuất sản phẩm nhựa diễn ra thuận lợi là hãy hợp tác cùng Smart Việt Nam.

Smart Việt Namcông ty chế tạo khuôn mẫu và linh kiện khuôn chính xác. Đồng thời, nhận gia công ép phun nhựa theo yêu cầu. Công ty chúng tôi có đầy đủ công nghệ, máy móc hiện đại, đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm ở cả 2 lĩnh vực.

Mọi nhu cầu của khách hàng về thiết kế gia công khuôn đến sản xuất hàng loạt nhựa ép phun sẽ được thực hiện đạt tiêu chuẩn chất lượng, đúng tiến độ và tối ưu chi phí.

Các tin khác