(+84) 24 3201 0401
Khuôn dập nguội là gì, tìm hiểu về khuôn dập nguội

Các tính năng của khuôn dập nguội là nó được xử lý bằng thiết bị khuôn và dập, dễ tự động hóa, năng suất cao và dễ vận hành.

Khuôn dập nguội là gì

Khuôn dập nguội là áp lực vật liệu bằng khuôn dập trên máy ép để tạo hình ở trạng thái nguội.

Có rất nhiều hình thức dập nguội: đột dập, dập vuốt, dập sâu, khuôn kéo, chuốt sợi.

Với khuôn dập nguội khi hoạt động phải chịu áp lực lớn, lực va đập và ma sát lớn nên khi chọn vật liệu cho khuôn dập nguội thì cần là vật liệu inox có độ bền, độ cứng, độ dai, khả năng chống mài mòn cao, đảm bảo được cho khuôn làm việc lâu dài, tạo ra được các sản phẩm có độ chính xác cao, chất lượng tốt và già thành hạ.

Tìm hiểu về khuôn dập nguội

Các ưu điểm nổi bật của khuôn dập nguội

Các tính năng của khuôn dập nguội là nó được xử lý bằng thiết bị khuôn và dập, dễ tự động hóa, năng suất cao và dễ vận hành.

Với các máy ép nhựa thông thường có thể tạo ra vài chục sản phẩm mỗi phút, nhưng với áp lực dập tốc độ cao của khuôn dập người ta có thể tạo ra hàng trăm sản phẩm mỗi phút.

Các thành phẩm thu được bằng cách dập nguội thường không cần phải gia công, đây là phương pháp tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm nguyên liệu thô.

Các sản phâm dập nguội thường có thành mỏng, trọng lượng nhẹ và độ cứng tốt và có thể xử lý các thành phần có hình dạng phức tạp. Các sản phẩm dập nguội rất đa dạng như: chậu rửa mặt, nồi chảo, đồ dùng y tế, ống bô xe máy, các nhu yếu phẩm sử dụng hàng ngày…

Dập nguội có đặc tính độc đáo so với các phương pháp gia công khác, vì vậy nó được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp, đặc biệt là sản xuất hàng loạt.

Tuy nhiên chi phí sản xuất gia công khuôn dập nguội là khá cao vì nó là  một sản phẩm công nghệ, một khối nhỏ cần có độ chính xác cao và yêu cầu kỹ thuật cao. Do đó, sản xuất khuôn dập nguội chỉ có thể đạt hiệu quả kinh tế cao trong trường hợp đúc ép ra được số lượng lớn, hàng loạt cho sản phẩm nhựa

Khuôn dập nguội là một công nghệ đột phá

công nghệ sản xuất khuôn

Các công nghệ tiên tiến như công nghệ máy tính và công nghệ thông tin đã được sử dụng rộng rãi trong công nghệ khuôn giúp thay đổi sâu sắc trong việc thiết kế và sản xuất công nghệ khuôn.

 Hiện nay, nổi bật nhất là  công nghệ sử dụng đến phần mềm  CAD / CAM / CAE.
Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ khuôn, CAD / CAM khuôn nhanh chóng được phát triển và sử dụng rộng rãi nhờ công nghệ tiên tiến của nó. Hiệu quả kinh tế và kỹ thuật của nó đã có những bước đột phá hơn hẳn so với các phương pháp thiết kế và sản xuất khuôn truyền thống. Các đặc điểm cụ thể như sau:
1. Rút ngắn chu trình sản xuất khuôn.
2. Chất lượng khuôn cao.
3. Giảm đáng kể hiệu quả sản xuất.
4. Công nghệ CAD / CAM giải phóng các kỹ thuật viên khỏi bản vẽ tính toán và lập trình NC để tạo ra nhiều lao động sáng tạo hơn.

Các sản phẩm khuôn dập nguội

Sản phẩm nhựa đúc ép từ khuôn

Tóm lại với tính năng đốc đáo của khuôn dập nguội, nên nó được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp, đặc biệt là sản xuất hàng loạt.

Một số lượng đáng kể các ngành công nghiệp đang ngày càng sử dụng các sản phẩm dập nguội như máy móc, sản xuất xe, hàng không vũ trụ, điện tử, thiết bị điện, công nghiệp nhẹ, các nhu yếu phẩm hàng ngày…

Tỷ lệ các sản phẩm nhựa được gia công dập là khá lớn, chiếm nhiều hơn so với gia công đúc và năng suất được cải thiện hiện hơn, chi phí giảm.

Các tin khác