(+84) 24 3201 0401
Khiếm khuyết trong dòng chảy ép phun nhựa và cách khắc phục

Khiếm khuyết trong dòng chảy của quá trình ép phun nhựa tuy không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm nhưng lại làm mất đi tính thẩm mỹ của chi tiết nên cũng cần phải khắc phục nó

Ép phun là một trong những quy trình phổ biến nhất mà các bộ phận nhựa được sản xuất

Trong quá trình ép phun, rất nhiều thành phần có kích cỡ, hình dạng và độ phức tạp khác nhau có thể được tạo ra.

Ép phun được sử dụng để tạo ra một loạt các bộ phận nhựa có thành mỏng để sử dụng trong các thiết bị gia dụng, hàng điện tử, sản xuất đồ chơi, vv

Khiếm khuyết  dòng chảy trong khuôn ép

Các lỗi xảy ra trong quá trình ép phun hoặc do các vật liệu được sử dụng trong quy trình có thể rất tốn kém cho doanh nghiệp. 

Khiếm khuyết trong sản phẩm cuối cùng có thể từ các vấn đề chất lượng vô hại và hời hợt đến các vấn đề lớn hơn có thể ảnh hưởng đến sự an toàn và hiệu quả của sản phẩm.

Nếu sự bảo dưỡng thích hợp không được đảm bảo trong quá trình đúc, có thể có nhiều khuyết tật được hình thành trên sản phẩm nhựa thành phẩm. Và vấn đề khiếm khuyết trong dòng chảy khuôn rất dễ gặp

Điều này có thể làm giảm tổn thất phát sinh do các sản phẩm không thể bán được hoặc các sản phẩm được trả lại sau khi bán do các khiếm khuyết.

Khiếm khuyết có thể gây ra do vấn đề quá trình

 Đôi khi, vấn đề không nằm ở nguyên liệu thô hoặc các công cụ được sử dụng trong quy trình, mà nằm ở chính quá trình ép phun

 Một số trong những yếu tố này có thể là tốc độ dòng chảy, áp suất hoặc cài đặt nhiệt độ của máy ép phun nhựa

Dòng chảy và dấu hiệu của dòng chảy

Hình ảnh minh họa cho dòng chạy khuôn trong quá trình ép nhựa

Dòng chảy là gì?

Dòng chảy là sóng, vệt hoặc đường bị đổi màu khi so sánh với khu vực xung quanh chúng.

Chúng thường được quan sát gần các điểm 'cổng' hoặc vị trí cổng của khuôn, nơi nhựa nóng chảy đi vào nó thông qua việc phun nhựa. Chúng không ảnh hưởng đến chức năng của thành phẩm, nhưng rất khó chịu, đặc biệt là khi được tìm thấy trên các vệt trên sản phẩm làm mất đi tính thẩm mỹ.

Nguyên nhân gây khiếm khuyết dòng chảy

Dòng chảy được gây ra bởi sự thay đổi tốc độ làm mát của nhựa nóng chảy khi nó chảy qua thùng và khuôn được làm nóng và hóa rắn. Điều này cũng xảy ra nếu có những bức tường mỏng và tường dày thay vì độ dày thành đồng đều, vì vật liệu này nguội đi ở các tốc độ khác nhau.

Tốc độ phun chậm hoặc ép phun áp suất thấp cũng có thể gây ra dòng chảy, vì nhựa nguội đi rất nhanh và trở nên dày hơn, hình thành các khuyết tật đúc như hoa văn lượn sóng hoặc các vệt.

Các khắc phục khiếm khuyết của dòng chảy khuôn

Kỹ thuật ép nhựa đang kiểm tra lại dòng chảy của khuôn

Câu trả lời đơn giản nhất cho vấn đề này là tăng tốc độ phun của chu trình ép phun.

 Áp suất và nhiệt độ của vật liệu được bơm vào khuôn cũng có thể được điều chỉnh sao cho loại nhựa có thể lấp đầy hoàn toàn khuôn trước khi hóa rắn.

Nếu các dòng chảy xuất hiện do đường viền sắc nét hoặc thiếu độ dày thành đồng đều trong máy đúc, nó sẽ giúp làm tròn các góc của khoang khuôn để lưu lượng phun áp lực phù hợp.

 Một chiến lược khác là thay đổi vị trí của các cổng khuôn của các đơn vị phun nơi nhựa nóng chảy bắt đầu chảy trong quá trình sản xuất. 

Tăng kích thước của vòi phun có thể giúp tăng tốc độ dòng chảy và tránh sự hóa rắn sớm của vật liệu nhựa bằng cách tăng thời gian làm mát.

 Áp dụng một chất bôi trơn lên bề mặt cũng sẽ hỗ trợ dòng chảy của vật liệu nhiệt dẻo nóng chảy trong hệ thống máy chạy.

 

 

Các tin khác