(+84) 24 3201 0401
Khám Phá Hệ Thống Dẫn Hướng Và Định Vị Trong Ép Phun Nhựa

Một trong số những phương pháp được chọn để định vị hai tấm khuôn đó là sử dụng thiết kế hệ thống dẫn hướng và định vị. Cùng tìm hiểu phương pháp này thông qua bài viết dưới đây.

Chốt dẫn hướng và bạc dẫn hướng

Chốt dẫn hướng là linh kiện khuôn ép có dạng trụ tròn, có tác dụng dẫn hướng phần cố định và phần di động trong quá trình đóng mở khuôn đúc nhựa.

Bạc dẫn hướng đi kèm với chốt dẫn hướng cũng là một linh kiện khuôn ép nhựa, có dạng ống trụ, có chức năng đồng thời với chốt dẫn hướng giúp quá trình đóng mở khuôn ép diễn ra trơn tru và mượt mà.

Vật liệu dùng để sản xuất bạc dẫn hướng và chốt dẫn hướng cần phải đồng nhất với nhau, để đảm bảo rằng mối liên hệ này sẽ không bị phá vỡ trong quá trình đóng mở khuôn ép.

Để tránh lỗi hỏng hóc khi đóng khuôn hoặc khi lắp ráp, thường độ dài của chốt dẫn hướng sẽ dài hơn miếng ghép cao nhất. Về vị trí lắp đặt thì chốt dẫn hướng nằm ở khuôn trước và bạc dẫn hướng sẽ nằm ở khuôn sau. Về chức năng, chốt dẫn hướng và bạc dẫn hướng có nhiệm vụ đưa khuôn sau vào khuôn trước thẳng hàng với nhau, đảm bảo cho quá trình phun nhựa vào trong lòng khuôn không bị lỗi. 

Các loại chốt dẫn hướng 

Chốt dẫn hướng thẳng có vai

Chốt dẫn hướng bậc có vai

chốt dẫn hướng thẳng có vai

chốt dẫn hướng bậc có vai

Các loại bạc dẫn hướng 

Bạc dẫn hướng thẳng không có vai

Bạc dẫn hướng có vai 

bạc dẫn hướng

Bạc dẫn hướng có rãnh tra dầu

bạc dẫn hướng

Hướng dẫn cách lắp bạc dẫn hướng và chốt dẫn hướng

cách lắp bạc dẫn hướng và chốt dẫn hướng

Việc lắp đặt các chốt dẫn hướng trong khuôn cũng rất quan trọng, nếu xảy ra lỗi sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ quá trình ép khuôn. 

Khi lắp ráp, nếu không cẩn thận có thể  sẽ lắp hai phần khuôn bị ngược chiều, gây ra hậu quả là khuôn bị hỏng, ảnh hưởng tới quá trình ép phun. Vì vậy, lắp bạc dẫn hướng và chốt dẫn hướng đúng cách là kiến thức không thể thiếu của mỗi kỹ thuật viên khi lắp ráp khuôn.

Xem thêm>> các vấn đề cần quan tâm khi thiết kế khuôn nhựa

Cơ cấu định vị 

Đối với khuôn thông thường, các chốt dẫn hướng có thể giữ được độ thẳng hàng sơ bộ. Nhưng trong gia công khuôn chính xác, dung sai của các chốt dẫn hướng và bạc dẫn hướng rất lớn, vì thế cần có bộ định vị.

Đối với các sản phẩm có kích thước lớn hay trong gia công khuôn ép nhựa, bắt buộc phải dùng bộ định vị. Khi đó, khuôn nhựa bắt buộc chịu lực ép mặt bên, đặc biệt khi khuôn chưa điền đầy và các chốt dẫn hướng không thể chịu được lực ép mặt bên. 

Cơ cấu định vị mặt côn

Hình minh họa cho định vị chính xác cho mặt côn giữa các tấm khuôn ép. Cách này thường được ứng dụng chính cho lòng khuôn rộng và sâu với sản phẩm có thành mỏng. cơ cấu định vị mặt côn

Hình bên dưới là cơ cấu thường dùng cho mặt côn định vị chính xác trong cơ cấu định vị khuôn ép nhựa, được lắp xung quanh lòng khuôn. Phía trên tấm khuôn di động thường được lắp chốt định vị cho mặt côn. 

cơ cấu định vị mật côn chính xác

Chú thích vị trí: 1&6: vít, 2&9: bạc định vị chính xác mặt côn, 3: tấm khuôn cố định, 4: chốt định vị chính xác mặt côn, 5: tấm di động, 7&8: vòng đệm.

Cơ cấu định vị chính xác bằng mặt vát

Hình dưới minh họa cho ứng dụng cơ cấu định vị chính xác bằng mặt vát. Sẽ có các trường hợp sau:

  • Phần bề mặt vát định vị chính xác sẽ cắt thẳng trên tấm khuôn. 

  • Khối chèn cho vị trí chính xác được thêm vào, có tác dụng nâng cao tuổi thọ và thuận lợi cho việc sửa chữa sau này.

mặt vát định vị

Vị trí của chốt và bạc dẫn hướng 

Việc xác định vị trí để đặt các chốt dẫn hướng trong khuôn rất quan trọng. 

Đối với một khuôn ép nhựa bình thường, sẽ bố trí khoảng 4 chốt dẫn hướng. Tuy nhiên, đối với những loại khuôn đơn giản chỉ cần 2 hoặc 3 chốt dẫn là đủ.

Sẽ có những trường hợp lắp ghép hai tấm khuôn bị ngược chiều, dẫn đến hỏng khuôn và ảnh hưởng tới quy trình sản xuất tổng thể. Biện pháp để giải quyết hạn chế này là thông thường người ta sẽ dùng các chốt có đường kính khác nhau trong một khuôn. Với khuôn chốt dẫn hướng thì một chốt phải có đường kính khác hoặc lỗ xê dịch so với các chốt còn lại. 

 

Các tin khác