(+84) 24 3201 0401
Hướng Dẫn Phân Biệt Khuôn Ép Nhựa Mà Nhiều Người Đang Nhầm Lẫn

Khuôn ép nhựa 2 tấm, khuôn ép nhựa 3 tấm, khuôn ép nhựa nhiều tầng hay khuôn ép nhựa có kênh dẫn nóng... là tên gọi phân loại theo bản chất, thiết kế cấu tạo.

Khuôn ép nhựa là công cụ định hình nhựa lỏng thành sản phẩm có định dạng cố định theo thiết kế dùng cho sản xuất hàng loạt. Khuôn ép nhựa có nhiều dạng, người ta căn cứ theo đặc điểm, tính chất thiết kế khuôn để dễ dàng phân biệt.

Phân biệt khuôn ép nhựa chi tiết

Có rất nhiều người không phân biệt được các loại khuôn mẫu hoặc họ đang có sự nhầm lẫn. Khuôn mẫu ép nhựa được thiết kế đa dạng với các kích thước khác nhau. Cơ sở để phân loại khuôn cần nắm được:

Phân theo số tầng lòng khuôn

 • Khuôn 1 tầng: là loại khuôn đơn giản, lòng khuôn hạn chế.
 • Khuôn nhiều tầng: đa dạng về lòng khuôn có tác dụng tặng số lượng sản phẩm ép trong 1 chu kỳ.

thiết kế khuôn ép nhựa nhiều tầng

Phân theo loại kênh dẫn

 • Khuôn dùng kênh dẫn nguội: thiết kế dòng chảy nhựa chảy từ vòi phun của máy ép phun qua cuống phun, kênh dẫn, miệng phun rồi vào lòng khuôn mà không qua tác đồng nhiệt trên đường đi của dòng nhựa lỏng. Thiết kế kênh dẫn nguội thường dành cho những khuôn định hình sản phẩm đơn giản.
 • Khuôn dùng kênh dẫn nóng: ngược lại với kênh dẫn nguội, kênh dẫn nóng có hệ thống gia nhiệt luôn giữ dòng nhựa ở trạng thái nhiệt độ ổn định đến cho đến khi tiêm vào lòng khuôn. Khuôn sử dụng kênh dẫn nóng ứng dụng nhiều trong thiết kế khuôn mẫu dành cho sản phẩm có hình dạng phức tạp hoặc khuôn nhiều lòng.

Phân theo cách bố trí kênh dẫn

Kiểm phân theo cách nố trí kênh dẫn chúng ta thường gọi khuôn đó là: khuôn 2 tấm và khuôn 3 tấm.

 • Khuôn 2 tấm: là kiểu khuôn đơn giản nhất, ứng dùng phổ biến trong ngành ép nhựa. Khuôn 2 tấm có thể được thiết kế loại kênh dẫn nhựa nguội. Với loại kênh dẫn nhựa nguội khuôn 1 lòng không cần sử dụng tới kênh dẫn nhựa mà đường di chuyển trực tiếp của dòng nhựa từ vòi phun của máy ép đến bạc cuống phun tiên vào khoang khuôn. Chi phí thiết kế khuôn 2 tấm giá rẻ và chu kỳ ép nhựa nhanh chóng. Ngoài ra, khuôn 2 tấm có thể thiết kế sử dụng kênh dẫn nóng phụ thuộc vào số lượng lòng khuôn và độ phức tạp của sản phẩm.
 • Khuôn 3 tấm: như tên gọi của khuôn nó gồm có 3 tấm với tác dụng vượt trội về tạo hình và khả năng cắt cuống nhựa thừa nối ở các Cavity tự động.

Phân theo số màu nhựa tạo ra sản phẩm

 • Khuôn ép sản phẩm 1 màu: có thiết thiết chỉ sử dụng duy nhất cho một loại nhựa ép phun trong chu trình ép.
 • Khuôn ép sản phẩm nhiều màu: thông thường có thiết kế 2 vòi phun dẫn nhựa vào khoang khuôn. 2 vòi phun này sẽ được máy ép dẫn 2 loại nhựa khác nhau vào

thiết kế khuôn ép nhựa nhiều màu

Lưu ý: những cách gọi tên khuôn mẫu như trên là để nhấn mạnh đặc tính thiết kế chính của khuôn mẫu.

Thiết kế và chế tạo khuôn ép nhựa chuyên nghiệp tại miền Bắc

Smart Việt Nam là cái tên nổi bất trong giới làm khuôn mẫu khu vực miền Bắc. Smart có cơ sở hạ tầng rộng rãi, trang thiết bị máy móc nhập khẩu tại Nhật và có đội ngũ kỹ sư trình độ chuyên môn lẫn kinh nghiệp lâu năm. Tất cả các yếu tố trên là cơ sở để Smart phát triển vững bền.

Thiết kế khuôn ép nhựa

Công nghệ thiết kế của Smart Việt Nam bao gồm:

 • Pro/Engineer/SolidWorks/UG (3D Modeling)
 • AutoCad (2D layout)
 • Moldflow analysis (Plastic flow/deform simulation)
 • MasterCam (CNC Programming)

Thiết kế khuôn mẫu được đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiêm, chuyên môn của Smart bắt tay vào triển khai một cách cẩn thận, tỉ mỉ đảm bảo tối đa hóa chất lượng về độ bền cũng như khả năng dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng.

Chế tạo khuôn ép nhựa

Công nghệ, máy móc model mới nhất nhập khẩu tại Nhật giúp cho công việc gia công khuôn mẫu đạt chất lượng chính xác và dễ chế tạo hơn.

Các loại khuôn 2 tấm, 3 tấm hay khuôn nhiều tầng, khuôn ép sản phẩm nhiều màu,… Smart đều có thể gia công hoàn hảo.

Các tin khác