(+84) 24 3201 0401
Hiệp định Thương mại tự do EVFTA và ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam

Hiệp định Thương mại tự do EVFTA là “cú hích” đối với sự phát triển của ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam.

Sự kiện Hiệp định Thương mại tự do EVFTA (EVFTA – EU-Vietnam Free Trade Agreement) được ký kết giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu EU đã mở rộng “con đường” phát triển của mọi ngành công nghiệp – nông nghiệp – dịch vụ của nước ta. Các doanh nghiệp trong ngành công nghệp phụ trợ Việt Nam được trao thêm những cơ hội “tăng tốc” trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Sức mạnh của Hiệp định Thương mại tự do EVFTA đối với Việt Nam

Việt Nam là thành viên trong khối ASEAN cùng với Singapore là 2 quốc gia đã tiến hành ký kết một hiệp định thương mại có quy mô và tầm vóc với EU. Việt Nam ký Hiệp định Thương mại tự do với EU sau Singapore, với giá trị thương mại mà hiệp định này mang lại có thể lên đến gần 50 tỉ euro (tương đương 56 tỉ USD).

Singapore trở thành “con rồng của Châu Á” và duy trì vị thế ổn định đó nhờ một phần vào sự tận dụng hiệu quả các cơ hội đước mở ra sau khi ký kết Hiệp định Thương mại tự do với EU.

Và Hiệp định EVFTA đang mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội để trở thành một quốc gia có nền kinh tế phát triển như Singapore. Điều mà chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam cần làm đó là tận dụng tốt các cơ hội và vượt qua các thách thức, khó khăn.

Sức mạnh của Hiệp định Thương mại tự do EVFTA đối với Việt Nam

Sức mạnh của Hiệp định EVFTA mang đến cho Việt Nam gồm:

  • Đa dạng hóa thị trường xuất khẩu: EU trở thành 1 trong 2 thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước ta. Thị trường xuất khẩu đa dạng khiến cho nguồn hàng xuất của Việt Nam không bị phụ thuộc vào một thị trường nhất định. Mặt khác, hàng hóa của Việt Nam sẽ được lưu thông rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới.
  • Thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất và xuất khẩu hàng hóa đạt tiêu chuẩn quốc tế, nâng cao sự cạnh tranh đối với các nước khác.
  • Tăng cường khẳng định vai trò và vị thế địa - chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực, thực sự nâng cao vị thế của nước ta trong khu vực cũng như trên trường quốc tế.

Các điều khoản về thuế xuất – nhập khẩu giữa 2 bên: Việt Nam – EU được cắt giảm đáng kể hoặc xóa bỏ, tạo động lực phát triển to lớn. Đối với Việt Nam - nền kinh tế có cán cân nhập khẩu lớn hơn xuất khẩu là một tín hiệu đáng mừng.

Những sản phẩm được kỳ vọng có sự tăng trưởng mạnh mẽ ở thị trường châu Âu như: dệt may, da giày, công nghiệp chế biến đồ gỗ, tin học, công nghệ thông tin, công nghiêp hóa dầu, các sản phẩm của ngành công nghiệp phụ trợ...cũng sẽ được hưởng những điều kiện thuế quan rất ưu đãi khi thực hiện cắt giảm trong những năm tiếp theo.

Việc cắt giảm thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ EU sẽ khiến cho nhiều doanh nghiệp của Việt Nam có thể được sử dụng công nghệ, máy móc hiện đại ứng dụng vào sản xuất. Vì trên thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp Việt chưa đủ tiềm lực kinh tế để đổi mới công nghệ, đổi mới phương thức sản xuất tiến bộ hơn.

Công nghiệp phụ trợ hưởng lợi trong bối cảnh Hiệp định EVFTA thực thi

Ngành công nghiệp phụ trợ (CNPT) chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm thiết yếu cho mọi ngành công nghiệp, nông nghiệp. Tầm quan trọng của ngành công nghiệp phụ trợ có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển nói chung của một nền kinh tế. Thông thường, ngành CNPT phát triển bổ trợ cho các ngành sản xuất chính như ngành công nghiệp điện thoại Smartphone cần đến rất nhiều vệ tinh sản xuất phục vụ cho công việc chính đó là chế tạo điện thoại.

Công nghiệp phụ trợ hưởng lợi trong bối cảnh Hiệp định EVFTA thực thi

Thực tế thì Việt Nam có một ngành công nghiệp phụ trợ chưa mấy phát triển như mong đợi. Nhưng Hiệp định EVFTA thực thi chắc chắn sẽ mang đến “cơ hội vàng” cho các doanh nghiệp ngành CNPT phát triển.

Smart Việt Nam – một doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp phụ trợ với các lĩnh vực gồm:

  • Gia công khuôn mẫu ép nhựa: thiết kế và chế tạo khuôn mẫu, linh kiện khuôn mẫu chính xác
  • Gia công ép nhựa kỹ thuật cao: ép các chi tiết, bộ phận hoặc sản phẩm nhựa hoàn chỉnh chính xác
  • Gia công kim loại tấm: thiết kế và gia công các sản phẩm, chi tiết từ kim loại tấm với độ chính xác cao.
  • Sản xuất và cung ứng vật tư lắp xiết bu lông ốc vít

Tất cả các sản phẩm của từng lĩnh vực hoạt động của Smart Việt Nam đều được định hướng sản xuất tiêu chuẩn quốc tế. Điều này cho thấy, Smart Việt Nam luôn luôn sẵn sàng để hoàn thành các mục tiêu chung được đặt ra. Hiệp định Thương mại tự do EVFTA là cơ hội để Smart Việt Nam phát triển và đồng thời thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới.

***Xem thêm: Smart Việt Nam – Đơn Vị Chế Tạo Phụ Tùng Công Nghiệp “Sáng Giá” Tại Vme 2019

Các tin khác