(+84) 24 3201 0401
Giữ Gìn Vệ Sinh Sạch Sẽ Là Công Việc Quan Trọng Đối Với Nhà Máy Ép Nhựa

Tiêu chuẩn 5S được áp dụng trong mọi nhà máy sản xuất công nghiệp. Đặc biệt là đối với nhà máy ép nhựa, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ chung có một vai trò rất quan trọng.

Việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ quan trọng như thế nào trong công tác ép phun nhựa thì hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của việc giữ vệ sinh sạch sẽ trong nhà máy ép nhựa

Sự sạch sẽ là yếu tố cốt lõi để một nhà máy ép phun nhựa hoạt động tốt nhất. Sạch sẽ ở đây không phải chỉ với môi trường làm việc mà còn là máy móc, công cụ làm việc. Tiêu chuẩn 5S: “Sàng lọc – sắp xếp – sạch sẽ - săn sóc” là nguyên tắc được áp dụng trong hoạt động sản xuất. Lý do mà nhà máy ép nhựa luôn phải tuân thủ nguyên tắc “giữ gìn sạch sẽ trong sản xuất”:

  • Môi trường làm việc sạch sẽ sẽ đảm bảo sức khỏe người lao động.
  • Môi trường sạch sẽ tạo ấn tượng tốt đối với khách hàng đến thăm quan nhà máy.
  • Trong quá trình ép nhựa sự bụi bặm trong không khí có thể bám vào sản phẩm mới đúc làm ảnh hưởng tới bề mặt chất lượng. Đặc biệt hơn là trong quá trình sản xuất ép nhựa trong suốt đòi hỏi môi trường phải thật sạch sẽ, hạn chế bụi bặn và thậm chí phải sử dụng đến phương pháp cách ly riêng máy sản xuất nhựa trong suốt với các máy ép nhựa khác để đảm bảo được sự hoàn hảo bề mặt không dính tạp chất.
  • Máy móc sạch sẽ hạn chế những lỗi sản xuất có thể xảy ra, hỗ trợ việc bảo dưỡng trở nên đơn giản, nhẹ hàng hơn. Đó là vệ sinh sạch sẽ bên ngoài máy móc, vấn đề vệ sinh sạch sẽ bên trong máy ép nhựa mới là điều quan trọng nhất vì nó ảnh hưởng trược tiếp đến chất lượng sản phẩm nhựa ép ra.

Sản xuất nhựa trong suốt trong phòng sạch

Quy trình ép nhựa trong suốt trong phòng sạch

Một môi trường làm việc ngăn nắp, sạch sẽ tạo điều kiện làm việc tốt cho nhân viên.

Xử lý môi trường làm việc sạch sẽ trong nhà máy ép phun nhựa

Các giải pháp chúng tôi hướng đến chủ yếu là sử dụng xử lý cho máy ép phun nhựa.

Xử lý bụi bẩn, hạt liti bám vào máy ép phun

Luôn luôn giữ máy ép phun trong tình trạng sạch sẽ, hoạt động trơn tru là cách nâng cao hiệu suất hoạt động cùng với tuổi thọ bền lâu của máy ép phun nhựa.

Nguyên liệu (dạng hạt hoặc dạng bốt) được nạp vào phễu thường xảy ra sự cố tràn khi phễu đầy. Điều đó làm cho nó có thể rơi vào các vị trí quan trọng của máy làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trong thời gian lâu ngày.

Xử lý vật liệu tồn đọng trong máy

Khi khởi động máy hoặc sau khi lắp khuôn mới thì trong máy ép vẫn còn tồn tại một lượng nhựa dư, cần phải loại bỏ lượng nhưa dư đó để thực hiện vòng sản xuất mới.

Để loại bỏ lượng nhựa dư thừa trong máy, người ta tiến hành đổ sản phẩm nhựa mới vào thùng ép và những sản phẩm phẩm ép đầu tiên được loại bỏ cho đến khi kỹ thuật viên đảm bảo chất lượng nhựa đã đạt yêu cầu khi ép ra sản phẩm mới.

Xử lý nhựa thừa trong máy ép phun

Xử lý các bao tải có chứa nhựa khi bị rách

Trong quá trình vận chuyển nguyên liệu, các bao bì chứa hạt nhựa có thể bị rách làm vương vãi nhựa ra sàn. Do đó, trước khi vận chuyển nhựa vào kho cần kiểm tra kỹ lưỡng. Mặt khác, việc bọc kỹ nguyên liệu nhựa để tránh nhựa bị nhiễm ẩm làm giảm chất lượng nhựa chế biến thành sản phẩm.

Xử lý vệ sinh chung khu vực làm việc

Một trong những nguyên nhân khiến không khí chứa bụi bặm nhiều mà ít ai để ý đó là sự bám dính bụi ở giá đỡ, đường ống, đường trục điện, xà đỡ mái của xưởng,… không được vệ sinh sạch sẽ. Điều đó có thể làm cho vật liệu bị nhiễm bẩn, quá trình sản xuất nhựa bị nhiễm bẩn,…

Mỗi một đơn vị gia công sản xuất ép phun nhựa sẽ có tiêu chí giữ gìn về sinh sạch sẽ riêng. Tuy nhiên trên đây là các đầu mục công việc vệ sinh chung cơ bản nhất nên lưu ý.

Các tin khác