(+84) 24 3201 0401
Giới thiệu các công nghệ chế tạo khuôn mẫu

Smart Việt Nam áp dụng công nghệ gia công sản xuất khuôn mẫu CNC hiện đại, đáp ứng các loại kết cấu khuôn đa dạng theo yêu cầu của khách hàng

Khuôn mẫu là dụng cụ được sử dụng để tạo ra các sản phẩm đồng đều, hiện rất cần thiết trong sản xuất công nghiệp. Có rất nhiều công nghệ chế tạo khuôn mẫu dùng để sản xuất các khuôn theo yêu cầu của khách hàng. Dưới đây, Smart Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn các công nghệ gia công sản xuất khuôn mẫu. 

Giới thiệu các công nghệ chế tạo khuôn mẫu

Công nghệ chế tạo khuôn mẫu truyền thống

Đây là công nghệ sản xuất khuôn mẫu xuất hiện sớm nhất, với những phương pháp gia công thường xuyên được ứng dụng là tiện, phay, mài, hàn, dập,… Chế tạo khuôn mẫu truyền thống có độ chính xác không cao, tốn thời gian và công sức thực hiện. Công nghệ truyền thống được thực hiện bằng các công nhân có tay nghề giỏi, phù hợp với điều kiện xưởng chỉ có các dụng cụ thô sơ. Vì vậy, nên chỉ phù hợp với quy mô sản xuất vừa và nhỏ và thực hiện các sản phẩm khuôn có kết cấu đơn giản. 

Công nghệ chế tạo khuôn mẫu CAD/CAM – CNC

Công nghệ CAD/CAM – CNC được sử dụng dần phổ biến trong các xưởng chế tạo khuôn giúp gia công chính xác những biên dạng phức tạp, những bề mặt cong của khuôn. Với khả năng linh hoạt cao về chương trình gia công, các máy thực hiện các công đoạn gia công cho các khuôn kết cấu đơn giản đến phức tạp.

Công nghệ chế tạo khuôn mẫu bằng máy điều khiển chương trình số NC

Điều khiển chương trình số được áp dụng vào công nghệ chế tạo khuôn mẫu với việc thực hiện lập trình chương trình thực hiện bằng chữ và số thông qua các tín hiệu điều khi. Thông qua bộ điều khiển này tín hiệu điều khiển số sẽ được biến đổi thành tín hiệu điều khiển các chuyển động của máy gia công. Những thao tác có thể được lập trình để điều khiển như thay dao, chuyển động của dao cắt, tốc độ quay trục chính, bàn máy, tưới dung dịch trơn nguội,... Máy gia công có trang bị bộ điều khiển chương trình số gọi là máy điều khiển chương trình số hay còn gọi là máy NC

Bản thiết kế khuôn trong lập trình công nghệ chế tạo khuôn CNC

Điều khiển số NC với máy tính (CNC)

Chế tạo khuôn mẫu với điều khiển số NC tích hợp lập trình thông qua máy tính để thực hiện việc truyền và nhận dữ liệu điều khiển. Các loại máy gia công chương trình số có bộ điều khiển như vậy gọi là máy CNC. Trước khi có máy CNC thì việc tạo và chỉnh sửa dữ liệu điều khiển được thực hiện phức tạp và tốn nhiều thời gian. 

Nhờ việc tích hợp thông tin giữa máy tính và máy CNC mà công nghệ chế tạo khuôn mẫu được thực hiện dễ dàng hơn, nhanh hơn, đáp ứng được nhu cầu sản xuất ngày càng cao hiện nay. 

Nên sử dụng công nghệ chế tạo khuôn mẫu nào?

Khuôn mẫu đa dạng được sản xuất bằng công nghệ CNC

Chế tạo khuôn mẫu bằng các loại máy NC và CNC là những phương pháp gia công khuôn tốt nhất. Với khả năng gia công được các loại bề mặt phức tạp một cách dễ dàng mà các loại máy công cụ khác khó có thể đáp ứng nổi. 

Đặc biệt, máy CNC là thiết bị cần có cho xưởng sản xuất khuôn mẫu hiện đại. Bởi muốn gia công các khuôn mẫu ngày càng yêu cầu cao về độ chính xác, thì cần phải mô tả hình dáng và lập trình bản vẽ kỹ thuật. Máy CNC có những ưu điểm mà không có loại máy nào có được, việc chế tạo khuôn hoàn toàn tự động và đảm bảo chính xác, tốc độ gia công còn nhanh chóng, đáp ứng các yêu cầu về chất lượng thành phẩm theo yêu cầu của khách hàng. 

Tuy nhiên hiện nay máy CNC vẫn còn hiếm có tại các nhà xưởng gia công bởi mức giá thành không hề rẻ. Hơn nữa, muốn vận hành máy CNC trong công nghệ chế tạo khuôn mẫu thì phải đòi hỏi người lập trình phải có chuyên môn cao, kinh nghiệm trong sản xuất. Vì vậy, khi lựa chọn công nghệ chế tạo khuôn mẫu thì khách hàng cần cân nhắc để lựa chọn được đơn vị sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, có sự đầu tư đầy đủ về máy móc CNC và kỹ sư nhân viên lành nghề. Đáp ứng đầy đủ những yêu cầu này, Công ty CP Cơ khí chính xác Smart Việt Nam chính là đối tác gia công khuôn mẫu mà bạn đang tìm kiếm. 

Liên hệ ngay để được tư vấn và báo giá nhanh nhất, chính xác nhất

Smart Precision Mold & Plastic - Đơn vị chế tạo khuôn và ép phun nhựa hàng đầu Việt Nam

  • SĐT: (+84) 24 3201 0401

  • Email: info@smartvietnam.com.vn

  • Nhà máy: Lô 42c, Khu Công Nghiệp Quang Minh, Huyện Mê Linh, Hà Nội, Việt Nam

Các tin khác