(+84) 24 3201 0401
Giải Pháp Thiết Kế Góc Bo Và Gân Trên Sản Phẩm Nhựa Ép Phun

Khi thiết kế sản phẩm nhựa ép phun cần phải chú ý đến 2 chi tiết không thể bỏ qua hay xem nhẹ đó là góc bo và gân. Tạo sao?

Hiệu quả của thiết kế góc bo và gân trên sản phẩm nhựa ép phun sẽ cho chúng ta biết tầm quan trọng của 2 yếu tố này có ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Thiết kế góc bo trên sản phẩm nhựa ép phun

Hiệu quả thiết kế góc bo

 • Thiết kế bo góc trên sản phẩm nhựa đạt tiêu chuẩn sẽ:
 • Giảm đi sự tập trung ứng suất.
 • Làm cho sản phẩm nguội đồng đều hơn.
 • Giảm sự cản trở dòng chảy làm cho nhựa được điền đầy lòng khuôn tốt nhất.
 • Hạn chế khả năng sản phẩm nhựa ép phun bị cong vênh.

Nếu việc thiết kế góc bo trên sản phẩm không được làm tốt chắc chắn chi tiết nhựa ép ra sẽ bị lỗi.

Giải pháp thiết góc bo

giải pháp thiết kế bo góc sản phẩm nhưa ép phun

Tuân thủ 2 nguyên tắc thiết kế dưới đây để nâng cao hiệu quả thiết kế góc bo trên sản phẩm nhựa ép phun.

Một, sự đồng đều bề dày sản phẩm cũng cần được áp dụng đối với các chi tiết khác trên sản phẩm như các vấu lồi để tránh hình thành các vết lõm, bọng rỗng và tạo nên sự cong vênh sản phẩm.

Hai, tránh thiết kế sản phẩm có hình dạng hình học không cân xứng.

Ba, giải pháp thiết kế góc bo tròn chi tiết thì cần phải xác định giá trị bán kính góc bo hợp lý. Góc sắc cạnh của sản phẩm dễ tạo nên sự tập trung ứng xuất làm cho sản phẩm nhựa bị khuyết tật.

Giá trị bán kính bo góc trong của sản phẩm nhựa ép phun nằm trong khoảng từ 0.25 đến 0.6, tốt nhất là 0.5 lần bề dày sản phẩm. Bán kính ngoài bằng bán kính trong cộng thêm bề dày sản phẩm (theo công thức: R = r + t).

Giá trị bán kính bo góc trong của sản phẩm nhựa ép liên quan trực tiếp đến giá trị bán kính bo góc ngoài. Do đó, bán kính bo góc trong không thỏa mãn trong khoảng giá trị nêu trên thì sản phẩm dễ bị cong vênh bởi việc nguội không đều giữa phần nhựa bên trong và bề mặt ngoài khiến sự co rút không đều.

Thiết kế gân trên sản phẩm ép phun nhựa

Thiết kế đường gân trên sản phẩm ép phun nhựa là yếu tố thứ 2 quan trọng không kém so với thiết kế góc bo.

Gân là chi tiết có chức năng tăng cường khả năng chịu lực cho sản phẩm, giúp giảm vật liệu nhằm tiết kiệm chi phí và trọng lượng mà vẫn đảm bảo khả năng làm việc tương đương, thậm chí còn tốt hơn.

giải pháp thiết kế gân trên sản phẩm nhựa ép phun

Hiệu quả thiết kế gân

 • Tăng độ bền vững cho sản phẩm.
 • Tăng khả năng chống uốn của sản phẩm.

Một số sản phẩm rất cần tới thiết kế gân băng bền đó là vỏ máy, các bộ phận bao bên ngoài cần mặt ngoài có độ bóng, chất lượng tốt với trọng lượng nhẹ.

Giải pháp thiết kế gân trên sản phẩm nhựa ép

Yêu cầu khi thiết kế gân trên sản phẩm ép nhựa:

 • Thiết kế gân sao cho bề dày sản phẩm càng mỏng càng tốt. Bề dày của gân không nên vượt quá nửa bề dày đặt gân nhưng ở những chỗ vật liệu ít co rút và không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ thì có thể dày hơn một chút.
 • Bề dày, độ cao, góc côn đều liên quan với nhau. Nếu bề dày gân quá lớn có thể dẫn đến vết lõm đối diện với gân. Nếu góc côn quá lớn làm cho đỉnh gân nhỏ gây khó khăn cho quá trình điền đầy nhựa vào lòng khuôn.
 • Độ nghiêng của gân mỗi bên khoảng 10o, nếu mặt khuôn được mài bóng, thì độ nghiêng của gân có thể là 0.5o . Giá trị bề dày đáy gân nằm trong khoàn tiêu chuẩn từ 0.5 - 0.8 lần bề dày sản phẩm tại nơi đặt gân.
 • Vị trí của gân tăng bề phải nằm thẳng hướng với hướng mở khuôn. Mặt khác, các gân nên được thiết kế song song,khoảng cách giữa các gân nên ít nhất là bằng 2 lần bề dày. Các gân cũng nên được đặt dọc theo cùng một hướng để đạt độ cứng tốt nhất cho sản phẩm. Việc có thể lựa chọn đặt dọc gân theo cùng một hướng hay không là có thể nhưng điều đó sẽ không mang lại hiệu quả cao giống với đặt dọc gân.

Thiết kế gân và thiết kế góc bo trên sản phẩm ép nhựa tốt sẽ tăng chất lượng cho sản phẩm và ngược lại nếu thiết kế không được tính toán kỹ lưỡng sẽ làm cho sản phẩm bị khuyết tật.

Các tin khác