(+84) 24 3201 0401
Giải Pháp Cho Khuyết Tật Cháy Khét Sản Phẩm Nhựa Trên Khuôn Mẫu

Khuyết tật cháy khét sản phẩm nhựa hình thành trong quá trình ép phun nhưng nguyên nhân chủ yếu ở vấn đề khuôn mẫu ép nhựa.

Trong quá trình ép nhựa hàng loạt, các khuyết tật có thể xảy ra. Trong đó có những khuyết tật nhẹ vẫn có thể được chấp nhận thông quan mặc dù không nguyên mẫu. Ngược lại, có những khuyết tật sẽ khiến sản phẩm đó bị loại bỏ hoàn toàn, ví dụ như hiện tưởng cháy khét.

Smart Việt Nam – đơn vị thiết kế & chế tạo khuôn ép nhựa chuyên nghiệp kiêm gia công ép nhựa kỹ thuật cao sẽ cung cấp một số giải pháp thiết thực, hữu ích hướng tới khắc phục sự cháy khét có thể xảy ra trên sản phẩm đúc áp lực.

Các giải pháp khắc phục khuyết tật cháy khét trên khuôn mẫu

Cháy khét là một hiện tượng trong đó vật liệu cháy đen xuất hiện trên bề mặt sản phẩm ép phun. Tại thời điểm đóng khuôn, tiêm nhựa nóng vào khoang, bất kỳ không khí nào còn lại bên trong khoang sẽ bị nén và sinh nhiệt. Do đó, dòng nhựa trong khoang khuôn đang ở trạng thái nóng chảy gặp nhiệt độ cao sẽ xảy ra hiện trạng quá nhiệt phá vỡ những đặc tính vật lý của nhựa dẫn đến cháy khét.

Ảnh hưởng của khuyết tật cháy bề mặt sản phẩm thể hiện không tốt ở mặt chất lượng hình thức bên ngoài của sản phẩm, thiếu hoặc biến dạng các chi tiết theo hình dạng sản phẩm nguyên mẫu, giảm hoặc phá hủy các đặc tính vật lý của nhựa, v.v.

các giải pháp khắc phục khuyết tật cháy khét nhựa trên khuôn mẫu

Để khắc phục vấn đề thoát hơi trên khuôn mẫu ép nhựa, chúng ta có thể thực hiện các cách như sau:

 • Cung cấp lỗ thông hơi bằng cách thêm thoát khí tại vị trí bị cháy khét.  
 • Làm cho lỗ thông hơi sâu, cung cấp đủ đường dẫn khí thải cần loại bỏ trong khoang khuôn. Cách làm thông dụng đó là chia linh kiện tại vị trí đó thành 2 phần hoặc nhiều hơn để không khí có thể thoát ra ngoài theo khe hở lắp ráp linh kiện.
 • Tách khuôn và duy trì làm sạch các lỗ thông hơi.
 • Tăng thoát khí mặt phân khuôn
 • Sử dụng thiết bị hút chân không
 • Thay đổi vị trí cổng phun và kích cỡ cổng: việc thay đổi vị trí cổng phun sẽ đẩy vị trí khuyết tật sang một vị trí mới. Và nếu vị trí mới đó có khả năng thoát khí tốt hơn thì vấn đề sẽ được giải quyết.

Việc thực hiện cái giải pháp thay đổi trên khuôn không hề dễ dàng như những gì chúng ta nêu ra. Chính vì thế các giải pháp này nên được đơn vị thiết kế & chế tạo khuôn mẫu chuyên nghiệp, kinh nghiệm thực hiện để tránh việc khắc phục được lỗi cháy khét thì sẽ phát sinh các khuyết tật khác.

Các giải pháp khắc phục cháy khét liên quan tới điều kiện ép phun

 • Làm chậm tốc độ tiêm: khi đó áp suất tăng lên từ từ đủ thời gian cho không khí thoát ra ngoài.
 • Làm cho nhiệt độ xi lanh thấp hơn
 • Ngăn chặn sự ứ đọng của nhựa bên trong xi lanh
 • Thử giảm lực kẹp. Khi lực kẹp được đặt quá cao, nó sẽ nén khuôn đến mức lỗ thông hơi bị chèn ép.

Các biện pháp khắc phục liên quan đến thiết kế sản phẩm ép phun

Các giải pháp khắc phục khuyết tật cháy khét liên quan tới thiết kế sản phẩm

Thiết kế sản phẩm nhựa ép phun cũng sẽ trở thành nguyên nhân chính gây nên hiện tượng cháy khét bề mặt sản phẩm nhựa trong quá trình ép phun. Các phương án giải quyết khuyết tật đưa ra liên quan đến thiết kế sản phẩm cụ thể như sau:

 • Nên sử dụng bản thiết kế tránh các bộ phận tường mỏng trong sản phẩm. Nghĩa là, thiết kế sản phẩm ép phun đó phải đảm bảo được thành sản phẩm không quá mỏng, độ dày thành nằm trong điều kiện thích hợp không gây ra lỗi khi đúc.
 • Thay đổi độ dày thành của sản phẩm và thay đổi mô hình dòng chảy của nhựa nóng chảy. Thành sản phẩm mỏng sẽ gây khó khăn cho quá trình ép phun tạo sản phẩm hoàn hảo. Do đó, đối với những sản phẩm có thành mỏng hay tính toán tăng độ dày thành của sản phẩm ở tiêu chuẩn cho phép.
 • Nếu cần thiết có thể phải thay đổi hình dạng bộ phận sản phẩm để không khí mắc khẹt dễ dàng thoát ra ngoài.

Tóm lại, các biện pháp nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết được nguyên nhân cụ thể gây nên hiện tượng cháy khét trên sản phẩm nhựa và có hướng giải quyết triệt để, bạn cần tới sự tư vấn chuyên nghiệp, sự giúp sức của đơn vị chuyên về khuôn mẫu và ép phun nhựa.

Smart Việt Nam – đối tác chế tạo khuôn mẫu và sản phẩm nhựa chính xác của bạn!

Các tin khác