(+84) 24 3201 0401
Gia công khuôn mẫu bằng công nghệ mới nhất

Khuôn mẫu đã dần trở thành dụng cụ cần có của bất kỳ nhà máy công nghiệp nào

Sản xuất cơ khí bằng những phương pháp thủ công truyền thống vừa mất nhiều thời gian lại không đảm bảo được độ chính xác và chất lượng sản phẩm. Để khắc phục điều đó, công nghệ hiện đại sử dụng khuôn mẫu được triển khai đồng bộ với máy móc hiện đại nâng cao hiệu suất và tạo ra những sản phẩm có độ chính xác cao, đáp ứng nhu cầu chất lượng cao của người dùng hiện nay.

Khuôn Mẫu Là Gì?

Khuôn mẫu là thiết bị (dụng cụ) được dùng để tạo hình sản phẩm theo phương pháp định hình. Mỗi khuôn mẫu thường được chế tạo để sử dụng sản xuất một số lượng sản phẩm nhất định. Tùy thuộc vào kích thước, hình dáng, số lượng và chất lượng của sản phẩm mà kết cấu của khuôn khác nhau. 

Để tăng hiệu quả sản xuất công nghiệp, đặc biệt là những sản phẩm có độ phức tạp cao thì chế tạo khuôn mẫu là phương pháp hữu hiệu nhất. Khuôn đúc giúp cho quá trình sản xuất được nhanh chóng, sản phẩm có chất lượng và độ chính xác cao, tiết kiệm diện tích nhà xưởng, chi phí nhân công từ đó làm giảm chi phí sản xuất. 

Quy trình sản xuất khuôn mẫu 

Sản xuất khuôn mẫu được thực hiện theo quy trình công nghệ gồm có 5 bước là thiết kế, gia công, nhiệt luyện, đo kiểm và lắp ráp. Trong đó, các công ty có thể đảm nhiệm một hoặc nhiều quy trình, thậm chí là toàn bộ quá trình sản xuất để tạo ra sản phẩm cuối. 

 • Công nghệ thiết kế được chia theo các công đoạn thiết kế bao gồm lấy mẫu, thiết kế, thẩm định thiết kế, tối ưu và hoàn thiện thiết kế theo mô phỏng. Hiện nay, công đoạn thiết kế được thực hiện bằng các phần mềm thiết kế theo các mô đun chuyên biệt, việc phân tách công nghệ thiết kế theo các công đoạn là cần thiết để đánh giá, phân tích năng lực sản xuất. 

 • Công nghệ gia công khuôn mẫu bao gồm: công nghệ tạo chương trình gia công (CAM), gia công không phôi, gia công cắt gọt và các dạng gia công đặc biệt khác. Cụ thể có các công nghệ gia công chính là công nghệ tạo chương trình gia công, Đúc, Biến dạng dẻo, Phay, Tiện, Gia công lỗ, Gia công mặt phẳng, Gia công nguội, Tia lửa điện, Cắt dây, Tia nước và các công nghệ gia công đặc biệt khác.

 • Công nghệ nhiệt luyện và xử lý bề mặt bao gồm 3 nhánh công nghệ chính là phun phủ, nhiệt luyện và hóa nhiệt luyện. 

 • Công nghệ đo kiểm đối với ngành sản xuất khuôn mẫu bao gồm 3 công nghệ thành phần chính là độ bền, hình dạng và tính chất vật lý. 

 • Công nghệ lắp ráp và sử dụng các thông số công nghệ để so sánh và đánh giá năng lực sản xuất - vận hành.

>> Xem thêm: Quy trình và chi phí chế tạo khuôn mẫu

Các loại khuôn mẫu phổ biến

Các loại khuôn mẫu phổ biến được dùng trong công nghiệp để chế tạo các chi tiết từ đa dạng vật liệu như kim loại, nhựa, kính, cao su và các chất vô cơ khác. Các sản phẩm sử dụng khuôn để sản xuất vô cùng đa dạng từ đồ gia dụng, chi tiết trong ô tô, máy bay, đồ tiêu dùng, thiết bị điện, điện tử, thiết bị y tế. 

Các khuôn dùng để sản xuất các sản phẩm nhựa như: 

 • Khuôn ép phun

 • Khuôn đúc

 • Khôn nén

 • Khuôn đùn

 • Khuôn thổi

 • Khuôn quay

 • Khuôn dịch chuyển

 • Khuôn gia cường

Trong đó phổ biến nhất là khuôn ép phun.

Ứng dụng CNC trong chế tạo khuôn nhựa ép phun

Công nghệ gia công CNC sử dụng các máy CNC hiện đại có hiệu suất làm việc lớn và độ chính xác gần như tuyệt đối. Máy CNC gồm có máy cắt, máy tiện, máy phay, máy đột, máy chấn dập,... Hệ thống máy CNC hoạt động tự động hóa thông qua sự thiết kế và lập trình trên phần mềm CAM. Sản phẩm khuôn nhựa thu được có chất lượng và độ chính xác cao tới hàng mm. 

Với hệ thống nhà xưởng diện tích lớn, được chú trọng đầu tư hệ thống máy CNC hiện đại bao gồm: MAKINO CNC PS65, MAKINO CNC PS105 3 axis, MAKINO CNC F3, FANUC CNC RoboDrill α-D21LiB. Smart Việt Nam nhận gia công khuôn mẫu CNC, linh kiện khuôn ép nhựa uy tín, chất lượng đạt đến sự hài lòng cho các đối tác khách hàng.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và báo giá tốt nhất

Công Ty Cổ Phần Cơ Khí Chính Xác Smart Việt Nam

Telephone:

(+84) 24 3201 0401

Email:

info@smartpm.com.vn

info@smartvietnam.com.vn

Nhà máy: Lô 42c, Khu Công Nghiệp Quang Minh, Huyện Mê Linh, Hà Nội, Việt Nam

Các tin khác