(+84) 24 3201 0401
Gia Công CNC: Ưu Điểm, Hạn Chế Và Tính Năng Ứng Dụng Trong Khuôn Mẫu

Gia công CNC là công nghệ và kỹ thuật gia công tối tân, hiện đại nhất trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác. Nó đóng vai trò đặc biệt đối với chế tạo khuôn mẫu.

Chế tạo khuôn mẫu đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác trong gia công gần như đạt đến tuyệt đối. Những phương pháp gia công kim loại truyền thống không thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe từ ngành khuôn. Sự ra đời của loại hình gia công CNC là bước đột phá của thời đại công nghệ 4.0 mở ra lộ trình phát triển ngành khuôn mẫu ở một tầm cao mới.

Gia công CNC là giải pháp tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại cho chế tạo khuôn mẫu chính xác.

Đặc điểm của gia công CNC trong khuôn mẫu

Gia công CNC là công nghệ kỹ thuật số trong sản xuất tạo ra các bộ phận có độ chính xác cao với các đặc tính vật lý tuyệt vời được chuyển tiếp từ File CAD.

CNC là mức độ tự động hóa cao, chính vì thế nó giúp tăng sức cạnh tranh về giá của các sản phẩm gia công cho đơn vị sở hữu hệ thống gia công CNC. Đồng thời, bên phía khách hàng đặt gia công CNC cũng đạt được lợi ích tương đương.

Một đặc điểm nổi bật của CNC đó là khả năng gia công được hầu hết các loại vật liêu, bao gồm: kim loại, nhựa, vật liệu tổng hợp, gỗ,… Tuy nhiên, đối với lĩnh vực chế tạo khuôn mẫu, người ta chỉ ứng dụng gia công CNC với các vật liệu kim loại: thép cứng (thép SKD), hợp kim nhôm, đồng thau, chì là phổ biến. Trong đó, loại thép cứng nhất là thép SKD dưới sự phay – tiện CNC cũng trở nên đơn giản, nhanh chóng.

Gia công CNC khuôn mẫu

Quá trình CNC cơ bản có thể được chia thành 3 bước. Kỹ thuật viên thiết kế mô hình CAD của bộ phận(chi tiết khuôn). Sau đó, tiến hành lập trình biến File CAD thành chương trình CNC (mã G) và thiết lập máy phay – tiện CNC. Cuối cùng, hệ thống CNC thực hiện tất cả các hoạt động gia công tự động, loại bỏ vật liệu dư thừa trên phôi và tạo ra bộ phận mong muốn.

Ưu điểm của gia công CNC

  • Gia công chi tiết khuôn đạt độ chính xác cao với dung sai chặt chẽ: Dung sai tiêu chuẩn của bất kỳ kích thước nào trong gia công CNC là ± 0,125 mm. Các tính năng với dung sai chặt chẽ hơn đến ± 0,050 mm có thể được sản xuất và thậm chí dung sai đạt ± 0,025 mm.
  • Tính chất vật lý của chi tiết tốt nhất: máy móc CNC cho phép gia công tất cả các vật liệu có độ cứng. Chính vì thế, chúng ta không cần phải lo vật liệu quá cứng thì máy CNC không thể gia công được.
  • Thời gian gia công nhanh chóng: Những tiến bộ của hệ thống CNC hiện đại, phần mềm CAM và chuỗi cung ứng kỹ thuật số đã giúp tăng tốc thời gian sản xuất đáng kể.
  • Hình dạng của các chi tiết nguyên mẫu bản vẽ CAD chi 1 lần chạy máy: Chỉ cần thiết lập chương trình 1 lần, máy ra công chạy sẽ cho ra sản phẩm hoàn chỉnh. Điều này góp phần tiết kiệm thời gian, sức lực và chi phí bỏ ra, là cơ sở đển nâng cao tính cạnh tranh về giá.

Hạn chế của gia công CNC

Dù là máy CNC có nhiều ưu điểm nổi trội nhưng về bản chất không cỗ máy nào có thể hoàn hảo tuyệt đối 100%.

  • Chi phí đầu tư công nghệ gia công CNC cao: giá trị của mỗi chiếc máy CNC tương đối lớn.
  • Độ phức tạp hình học có chi phí cao: nghĩa là chi tiết nào có độ phức tạp khi gia công tăng dần thì sẽ có mức giá gia công tương đương với độ phức tạp đó.

Ứng dụng gia công CNC

Với đặc điểm nổi bật của gia công CNC, người ta ứng dụng nó vào nhiều lĩnh vực: không gian vụ trũ, hàng không, ô tô, quân sự, khuôn mẫu…

Các linh kiện khuôn mẫu gia công CNC

Trong đó, khuôn mẫu lại là ngành đặc trưng để tạo ra các linh kiện nhựa, linh kiện dập kim loại cho các lĩnh vực chế tạo ô tô, hàng không, quân sự,…Smart Việt Nam là công ty điển hình chuyên sản xuất khuôn mẫu ép nhựa cho các lĩnh vực kể trên trên dây chuyền công nghệ gia công CNC hiện đại.

Việc thiết kế, chế tạo khuôn mẫu không phải công nghệ gia công CNC khó đạt được độ chính xác cao theo yêu cầu khắt khé của nhiều đơn vị cần gia công khuôn ngày nay.

Các tin khác