(+84) 24 3201 0401
GIA CÔNG CHI TIẾT MÁY LÀ GÌ? GIA CÔNG CHI TIẾT MÁY THEO YÊU CẦU Ở ĐÂU?

Gia công chi tiết máy là một khâu quan trọng trong quá trình gia công cơ khí chính xác. Để hiểu rõ hơn về gia công chi tiết máy cũng như tìm hiểu nơi nhận gia công chi tiết máy theo yêu cầu, hãy tham khảo thông tin bài viết dưới đây.

Gia công chi tiết máy là gì? 

Chi tiết máy hiểu nôm na là những bộ phận nhỏ để lắp ráp hoàn thiện một hệ thống máy nào đó. Mỗi chi tiết máy đều có cấu tạo hoàn chỉnh và có chức năng riêng nhất định. 

chi tiết máy

Chi tiết máy để cấu thành máy móc

Gia công chi tiết máy là quá trình tạo hình các chi tiết máy từ những mẫu phôi thô thành sản phẩm hoàn chỉnh với kích thước và kết cấu như bản vẽ. Trong quá trình làm, việc gia công bề mặt chi tiết đòi hỏi một sự tỉ mỉ chính xác tuyệt đối để tạo ra bề mặt mịn . Chất lượng bề mặt của chi tiết máy sẽ được đánh giá theo những tiêu chí riêng theo đặc tính hình học của bề mặt (độ nhám, độ sóng, sai số, tiêu chí tính chất cơ lý của bề mặt). 

Xem thêm >> đúc chi tiết máy bằng nhựa kỹ thuật cao

Phân loại chi tiết máy theo công dụng

 • Nhóm chi tiết máy có cùng công dụng với nhau, được sử dụng chung trong lắp ráp nhiều loại máy. Ví dụ: các loại bu lông, đai ốc, bánh răng, lò xo,...

 • Nhóm chi tiết máy có công dụng riêng, sử dụng riêng biệt cho từng loại máy móc. Ví dụ: các loại khung xe máy, xe đạp, các loại vỏ máy,...

Các cách lắp ghép chi tiết máy

Hiện nay, trong gia công chi tiết máy có 2 cách để lắp:

 • Đối với mối ghép chi tiết máy cố định: khi ghép lại sẽ không xuất hiện chuyển động tương đối, gồm những mối tháo rời được (ren, ốc vít) và các mối không tháo rời được (đinh hàn cố định)

 • Đối với mối ghép động: tức là các mối ghép có thể xoay, chuyển động, trượt theo các khớp được ghép nối. 

Mỗi cách lắp sẽ tương ứng với đặc điểm riêng của chi tiết máy đó. Những người thợ tay nghề cao, có kinh nghiệm sẽ luôn hiểu rõ và nắm rõ được hình thức lắp nào phù hợp, đảm bảo sau khi lắp ghép thì bộ máy sẽ hoạt động mượt mà.

Những đặc điểm trong tính toán chi tiết máy

Để tính toán chi tiết máy thì người ra thường phải tiến hành 2 bước cơ bản:

 • Thiết kế chi tiết mát, vận dụng lý thuyết hoặc sử dụng các hệ số thực nghiệm thông qua đồ thị, hình vẽ, bảng biểu

 • Tính kiểm nghiệm chi tiết máy, là khâu then chốt giúp quyết định các thông số và kích thước cuối cùng cho mỗi chi tiết.

 

Trong quá trình tính toán chi tiết máy, thường các ẩn số sẽ nhiều hơn số các phương trình. Do đó, người thợ máy cần căn cứ dựa vào mối tương quan giữa các lựa, các hình thức biến dạng hoặc các quan hệ kết cấu, kết hợp cùng hình vẽ để tính toán chính xác nhất kích thước và định hình hình dạng của chi tiết máy đó. 

Hiện nay, có rất nhiều phương án để thiết kế được chi tiết máy hoàn chỉnh và chính xác. Do đó, trước khi bắt tay vào việc thiết kế, người lao động cần phải chọn được phương án thực hiện tối ưu nhất. Điều này sẽ giúp cho các vấn đề nảy sinh được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả. Cùng với hệ thống máy móc hiện đại có mức độ tự động hóa cao góp phần dễ dàng hơn trong tính toán chi tiết máy.

tính toán chi tiết máy

Chú ý tính toán chi tiết máy một cách hiệu quả

Tiêu chuẩn đánh giá chi tiết máy hiệu quả

 • Hiệu suất sử dụng: chi tiết máy đạt chuẩn về hiệu suất nghĩa là có hiệu suất sử dụng cao, vận hành với chi phí thấp và ít tốn nhiên liệu.

 • Khả năng làm việc của các chi tiết máy tốt: mỗi chi tiết đều có chức năng và nhiệm vụ riêng biệt. Đánh giá chi tiết máy có đạt chuẩn hay không dựa trên khả năng vừa đảm bảo được độ bền lâu và và tuổi thọ cao cũng như khả năng làm nhiệm vụ tối ưu.

 • Đảm bảo độ tin cậy trong suốt thời gian sử dụng, được đánh giá dựa trên xác suất làm việc, không bị lỗi hỏng trong một thời gian sử dụng xác định.

 • Phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trong khi vận hành và sử dụng 

 • Tính công nghệ và tính chi phí phải được tối ưu nhất. Từ yếu tố hình dạng cho tới kích thước đều cần phải làm phù hợp, càng ít chi tiết sẽ càng giảm thiểu công sức. Kích thước và trọng lượng càng nhỏ thì càng giảm thiểu được chi phí do đó giá thành càng giảm.

Gia công chi tiết máy theo yêu cầu ở đâu?

Hiện nay, Smart Việt nam tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong mảng gia công chi tiết máy theo yêu cầu. Tại đây, quý khách hàng sẽ được trải nghiệm những ưu việt nổi trội, bao gồm: 

 • Với việc đầu tư hệ thống máy móc CNC hiện đại, nhập khẩu hoàn toàn 100% từ nước ngoài, Smart Việt Nam tự tin với năng suất cũng như chất lượng gia công tốt nhất. Đảm bảo sản phẩm kim loại sau gia công đạt độ chính xác cao, tỉ lệ hư hỏng, sản phẩm lỗi chiếm tỉ lệ vô cùng thấp.

hệ thống máy móc tại Smart

 • Với nguồn nhân lực chất lượng cao, 100% các nhân công đứng máy đều là kỹ sư lành nghề, có bằng cấp và kinh nghiệm dày dặn. Hàng năm, vẫn có những đợt đào tạo, nâng cao kiến thức cũng như thao tác sử dụng máy móc. Thợ gia công được trải qua quá trình học nghề, đào tạo nghiệp vụ bài bản chuyên nghiệp, do đó năng lực tay nghề cao, đảm bảo tối ưu nhất chất lượng sản phẩm đầu ra.

 • Với đội ngũ tư vấn của phòng kinh doanh, quý khách hàng sẽ được giải đáp mọi thắc mắc, từ quy trình thực hiện mỗi đơn hàng, hay thời gian giao hàng hay bất cứ vấn đề gì phát sinh trong đơn. Smart Việt nam luôn hướng đến phương châm dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh gọn nhất

.

Các tin khác