(+84) 24 3201 0401
Công nghệ và kỹ thuật trong ép đúc nhựa

Công nghệ, kỹ thuật để đúc nhựa: Kỹ thuật đúc nhựa thủ công, đúc nhựa dẻo, đúc nhựa trong suốt hay đúc nhựa cứng trong ngành đúc nhựa thủ công hiện nay.

​Ngành công nghiệp đúc nhựa đã trở thành một ngành công nghệp phổ biến và kinh tế để sản xuất một loạt các sản phẩm tiêu dùng bằng nhựa. Các hàng hóa được sản xuất bằng nhiều cách đúc nhựa khác nhau với kích cỡ và yêu cầu khác nhau.

Trên thị trường các sản phẩm được làm từ chất liệu nhựa không còn quá xa lạ với sinh hoạt hàng ngày của con người, từ những vật dụng nhỏ như bàn chải đánh răng, cốc uống nước…đến những vật dụng thông minh như máy giăt, máy tính…đều đươc sản xuất từ ngành công nghiệp nhựa.

Nhựa không thể phân hủy, không thân thiện với môi trường nhưng nhựa lại có thể tái sử dụng theo yêu cầu nên nhựa cũng đóng một vai trò tích cực trong việc giảm thải chất thải. Các loại nhựa an toàn hay được sử dụng trong quá trình đúc nhựa: polystyrene, polycarbonate, polypropylene, polyethylene, polyamide, polyvinyl clorua, Teflon®, Delrin®, và acrylic.

Ép đúc nhựa thủ công

Ép đúc nhựa thủ công

Đúc nhựa thủ công hay ép nhựa thủ công bạn đọc đều có thể hiểu đó là một. Công nghệ ép đúc nhựa thủ công là sử dụng nhựa trong các phân đoạn của ngành công nghiệp đa dạngvật liệu nhựa được cho vào một cái thùng nung nóng, sau khi vật liệu nóng chảy, nó sẽ bị ép vào khuôn, khi vật liệu nguội xuống và được làm cứng, nó có dạng của khuôn

Trong những năm qua, với các quy mô sản xuất vừa và nhỏ, việc áp dụng phương pháp gia công truyền thống đã trở nên phổ biến. Công nghệ đúc, ép nhựa thủ công được ứng dụng trong gia công khuôn: tiện, phay, mài, hàn, dập…Trong từng nguyên công có thể linh động áp dụng các thủ thuật để gia công, nếu có công nhân giỏi, quy trình công nghệ hợp lý và phù hợp điều kiện xưởng hoàn toàn có thể chế tạo ra khuôn nhựa, khuôn dập…đơn giản mà không cần dùng đến gia công công nghệ cao.

Dĩ nhiên, hiệu quả của đúc nhựa gia công không cao nhưng do kết cấu khuôn đơn giản, giá thành sản xuất thấp nên sẽ phù hợp với các cơ sở vừa và nhỏ.

Với ngành ép đúc nhựa thủ công thì việc đúc nhựa cứng, đúc nhựa dẻo hay đúc nhựa trong suốt người ta có thể làm ra để phù hợp sản phẩm cần sản xuất.

Phân loại công nghệ ép nhựa

Công nghệ đúc nhựa cứng

Ép đúc nhựa cứng

Quy trình để đúc ra được sản phẩm bằng nhựa cứng như sau:

Bước 1: Làm nóng chảy vật liệu bằng nhựa

Bước 2: Phun nhựa đã nóng chảy vào khuôn

Bước 3: Đóng khuôn, kẹp khuôn bằng lực kẹp chặt sau khi vòi phun nhựa đã được phun đầy vào khuôn bởi áp suất cao

Bước 4: Sau khi ra được sản phẩm theo hình dạng của khuôn thì sẽ được đưa vào làm mát để sản phẩm có thể cứng lại theo đúng chất liệu cứng của nhựa

Kết quả là sản phẩm sẽ được đông đặc lại và được đấy ra khỏi khuôn

Công nghệ đúc nhựa dẻo

ép đúc nhựa dẻo

Tương tự như các bước làm thủ công ở phương pháp đúc nhựa cứng nhưng sẽ khác ở bước 4 vì để làm ra 2 loại nhựa khác nhau: nhựa nhiệt cứng và nhựa nhiệt dẻo

Bước 4: Sau khi tạo ra được hình khối từ khuôn ép thì sẽ được đưa vào quy trình làm nóng và làm mát nhiều lần thì sẽ tạo ra được nhựa nhiệt dẻo

Công nghệ đúc nhựa dẻo ngày nay đang được sử dụng rộng rãi, ứng dụng trong trang trí nội thất, đồ điện hay trong chế tạo ô tô. Và hơn thế nữa nó còn được sử dụng trong ngành công nghiệp chính xác, các sản phẩm đặc trưng cho quang học và điện tử.

Công nghệ đúc nhựa trong suốt

đúc nhựa trong suốt

Nhựa trong suốt hay còn gọi là nhựa tinh thể không khác về mặt công nghệ đúc như các loại nhựa cứng và nhựa dẻo. Nhựa trong suốt có độ cứng hơn các loại nhựa khác, độ cứng rất cao và cách nhiệt tốt.

Nhựa trong suốt được sử dụng nhiều trong môi trướng hóa học hay khí ga. Nhựa trong suốt có ít hơn các loại nhựa kia, ít co ngót khi bị nóng chảy, vì vậy nó dễ dàng đạt độ chính xác cao khi đúc.

Các tin khác