(+84) 24 3201 0401
Đúc nhựa: Các lợi ích của nó trong ngành sản xuất

Đúc nhựa là quá trình quan trọng nhất trong sản xuất hiện đại để tạo ra các sản phẩm nhựa chất lượng cao, bền và tiết kiệm chi phí

Khái quát chung kỹ thuật đúc nhựa

Đúc nhựa là một tên gọi chung cho phương pháp ép phun nhựa và thổi khuôn, hay còn có cách gọi khác là đúc thổi. Đúc thổi là một trong nhiều quy trình được sử dụng bởi các công ty ép nhựa. Nó liên quan đến việc đặt một ống nóng chảy của vật liệu nhiệt dẻo (thường được gọi là phôi hoặc parison) trong khoang khuôn và bơm nó bằng khí nén. Không khí buộc ống nóng chảy có hình dạng của khoang khuôn mà nó được đặt vào.

Dưới đây là kỹ thuật của ép phun nhựa và thổi khuôn mà chúng ta cần hiểu qua

Ép phun

Ép phun liên quan đến một phễu, một buồng nơi nhựa lỏng được gộp lại (nó có thể được đổ vào dưới dạng lỏng hoặc hóa lỏng ở đây thông qua một nguồn nhiệt bên ngoài). Từ đây, nhựa bị ép vào khuôn kim loại dưới áp lực mạnh cho đến khi khuôn được lấp đầy không còn bọt khí trong nhựa. 

Sau khi hoàn thành, vật phẩm được làm mát trước khi lấy ra khỏi khuôn, làm sạch và hoàn thành. Phương pháp này là tốt nhất cho các mặt hàng nhựa rắn có hình dạng phức tạp như: các loại đồ chơi, đồ nhựa bằng nhựa và phụ tùng xe hơi… là những ví dụ về các sản phẩm được làm tốt nhất bằng phương pháp ép phun.

Hỉnh ảnh sản phẩm nhựa y tế sau khi được ép xong

Thổi khuôn

Các quá trình đúc thổi cho sản xuất cũng tương tự như tiêm đúc ở chỗ nó sử dụng nhựa lỏng và một khuôn kim loại. Sự khác biệt là đúc thổi được thiết kế để tạo ra các vật thể rỗng như chai nước. Thay vì bị ép trực tiếp vào khuôn, nhựa được đổ vào một ống nhựa gọi là parison. Khuôn được niêm phong ở mỗi đầu, một ống thổi được đưa vào, và không khí được buộc vào nhựa để nó nở ra và có hình dạng của khuôn. Sau khi hoàn thành, vật phẩm sẽ được gỡ bỏ và các mảnh nhựa thừa từ đầu của thiết bị được cắt bỏ để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh.

Các lợi ích của giải pháp thổi đúc nhựa

Do hiệu quả của nó, quá trình đúc thổi nhựa được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Ngoài ra, quá trình này đã cho phép các kỹ sư cố gắng tạo ra rất nhiều thiết kế và ứng dụng với nhiều mục đích sử dụng. Dưới đây là những lợi ích đáng kể của các giải pháp đúc thổi nhựa

1. Tự động hóa

Sự phát triển trước đó của máy Placo XY từ Nhật Bản đã dẫn đến sự ra đời của khuôn thổi 3D. Đúc thổi 3D là một quy trình sản xuất tự động, do có ổ cắm chính xác mà nó tạo ra, cho phép kết hợp liền mạch các bộ phận và tăng tốc độ sản xuất. Ngoài ra, tự động hóa giúp các nhà sản xuất giữ lại chất lượng của một loạt các sản phẩm đúc thổi.

2. Sản xuất hàng loạt

Quá trình đúc thổi kết quả đầu ra chất lượng. Vì lý do này, nó là một trong những sản phẩm được sử dụng nhiều nhất trên toàn cầu. Với việc sử dụng các máy có khả năng đúc 3D, đúc thổi có thể giúp các nhà sản xuất sản xuất nhiều đơn vị trong một khoảng thời gian ngắn.

Sản phẩm hộp nhựa

3. Hiệu quả chi phí

Ép đùn đúc sử dụng một mức áp suất tương đối thấp hơn. Điều này làm giảm chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất và làm cho sản phẩm tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, việc sử dụng quy trình đúc thổi sẽ cho phép các nhà sản xuất giảm thiểu chi phí lao động.

4. Phương thức sản xuất nhiều

Các phương pháp khác nhau được thực hiện với đúc thổi cho phép các nhà sản xuất có một số tùy chọn sản xuất và khả năng mở rộng hơn trên các sản phẩm được sản xuất. Ví dụ, đúc thổi có thể được sử dụng để tạo ra các sản phẩm như bóng đèn, trong khi đúc thổi phun tạo ra các thùng chứa với số lượng lớn. 

Trên hết, thổi khuôn là một quá trình liên tục được phát triển với mục tiêu cuối cùng là tự động hóa hoàn toàn.

Các tin khác