(+84) 24 3201 0401
Đúc áp lực cao là gì? Nó khác với ép phun nhựa như nào?

Đúc áp lực cao là một quy trinh sản xuất kim loại. Trong bài này chúng ta đi tìm hiểu về loại đúc này để nhận biết xem nó có những điểm giống như nào so với quy trình ép nhựa .

Đúc áp lực cao là gì?

Đúc khuôn áp lực cao cao là một quy trình sản xuất kim loại nói chung để đúc các sản phẩm kim loại, được đặc trưng bằng cách buộc kim loại nóng chảy dưới áp suất cao vào khoang khuôn, nơi nó được giữ bởi một máy ép mạnh cho đến khi kim loại hóa cứng. 

Đúc áp lực cao cũng là một loại đúc ép tùy chỉnh. Khoang khuôn bao gồm hai khuôn thép công cụ cứng đã được gia công thành hình dạng và hoạt động tương tự như khuôn ép nhựa thông thường. 

Một số khuôn có các thanh trượt muti để tạo thành khoang, vì kim loại nóng chảy bị ép vào các khoang khuôn ở áp suất cao, nó được gọi là đúc chết áp suất cao. 

Đúc áp lực cao là một quá trình sản xuất nhanh chóng, đáng tin cậy và hiệu quả chi phí để sản xuất khối lượng lớn, các thành phần kim loại có hình dạng lưới có dung sai chặt chẽ. 

Quá trình này là phù hợp nhất để sản xuất nhanh chóng các bộ phận kim loại số lượng lớn đòi hỏi gia công sau sản xuất tối thiểu.

Các chi tiết nhôm được đúc từ khuôn ép áp lực cao

Ưu điểm của đúc cao áp lực cao

1) Chất lượng cao: Các bộ phận được tạo ra thông qua đúc chết mang lại tuổi thọ cao.

2) Độ tin cậy cao: Tính đồng nhất của các bộ phận sản xuất hàng loạt là đặc biệt.

3) Sản xuất nhanh: Dụng cụ đúc yêu cầu bảo trì tối thiểu.

4) Thiết kế đa năng: Đúc khuôn có thể tạo ra hầu như bất kỳ kích thước, hình dạng bộ phận, kết cấu bề mặt hoặc độ bóng.

5) Lắp ráp tối thiểu: Các tính năng lắp ráp như đinh tán, lỗ khoan và trùm có thể được tích hợp vào thiết kế khuôn.

6) Độ chính xác kích thước

7) Phụ cấp gia công thấp

8) Tường mỏng có thể đạt được

9) Cường độ cao của một phần

10) Chất lượng bề mặt tốt

11) Năng suất cao do tự động hóa cao

12) Độ kín khít nếu da đúc không được gia công

Nhược điểm của đúc cao áp

1) Kim loại lỏng được đổ đầy ở tốc độ cao trong quá trình đúc, và rất khó để loại bỏ hoàn toàn khí trong khoang. Việc đúc dễ bị khuyết tật như lỗ chân lông và vết nứt và mảnh vụn oxy hóa. Đúc chết thường không thể được xử lý nhiệt.

2) Cấu trúc của khuôn đúc rất phức tạp, chu kỳ sản xuất dài và chi phí cao, không phù hợp để sản xuất các lô đúc nhỏ.

3) Máy đúc khuôn có chi phí cao và đầu tư lớn, bị giới hạn bởi lực kẹp của máy đúc và kích thước của khuôn. Nó không thích hợp cho việc sản xuất khuôn đúc lớn.

4) Các loại hợp kim bị hạn chế như: hợp kim không chứa sắt như kẽm, magiê và đồng

Gia công cơ khí khuôn mẫu ép nhựa tại công ty Smart Việt Nam

 

Chu kỳ ép đúc áp lực cao

1) Đo kim loại vào ống bọc

2) Pít tông hoặc chuyển động piston

3) Làm đầy nhanh. Thép chết, thường là 200-300 ° C, làm giảm nhiệt ẩn

4) Trong quá trình hóa rắn, vật đúc được điều áp thủy lực bằng pít tông để cung cấp độ co ngót hóa rắn. Lực khóa lên tới 4000 tấn có sẵn trên thị trường để chịu được áp lực lớn

5) Khoang chết được mở ra

6) Đúc sau đó được đẩy ra. Năng lượng thủy lực được cung cấp bởi một hệ thống máy tính cho phép kiểm soát vị trí kim loại, vận tốc và gia tốc pít tông để tối ưu hóa dòng chảy và áp suất trong quá trình làm đầy và hóa rắn.

Các loại quá trình đúc áp lực cao

Tất cả các loại quy trình đúc đều được thiết kế với cùng một mục tiêu trong tâm trí liên quan đến một khuôn sử dụng kim loại nóng chảy được tiêm với tư cách là máy ép đúc. Tùy thuộc vào loại kim loại nóng chảy, hình dạng bộ phận và kích thước bộ phận, các quy trình đúc khác nhau có thể mang lại kết quả vượt trội so với các phương pháp thay thế. Hai loại chính của quá trình đúc chết là đúc chết buồng nóng và đúc chết buồng lạnh. Biến thể về hai loại đúc này bao gồm.

Quá trình đúc khuôn buồng nóng

Đúc chết buồng nóng, trong quá trình này, buồng xi lanh của cơ chế phun hoàn toàn được ngâm trong bể kim loại nóng chảy. Một hệ thống kim loại cổ ngỗng rút kim loại nóng chảy vào khoang chết. 

Mặc dù ngâm trực tiếp trong bể nóng chảy cho phép phun khuôn nhanh chóng và thuận tiện, nhưng nó cũng dẫn đến tăng khả năng ăn mòn. Do thực tế này, quá trình đúc khuôn buồng nóng phù hợp nhất cho các ứng dụng sử dụng kim loại có điểm nóng chảy thấp và tính lưu động cao. Kim loại tốt cho quá trình đúc buồng nóng bao gồm chì, magiê, kẽm và đồng.

Quá trình đúc khuôn lạnh

Quá trình đúc khuôn buồng lạnh rất giống với quá trình đúc buồng nóng. 

Với thiết kế tập trung vào việc giảm thiểu ăn mòn máy hơn là hiệu quả sản xuất, kim loại nóng chảy được tự động hoặc được đưa vào hệ thống phun. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết cho cơ chế tiêm được ngâm trong bể kim loại nóng chảy. 

Đối với các ứng dụng quá ăn mòn đối với thiết kế ngâm khuôn đúc buồng nóng, quy trình buồng lạnh có thể là một sự thay thế tuyệt vời. Những ứng dụng này bao gồm đúc các kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao, chẳng hạn như nhôm và hợp kim nhôm.

 

Các tin khác