(+84) 24 3201 0401
Dự Toán Chi Phí Chế Tạo Khuôn Nhựa

Việc dự toán chi phí chế tạo khuôn nhựa sẽ mang đến cho cả hai bên: đối tác yêu cầu gia công và đơn vị gia công khuôn cân đối kinh tế hợp lý hơn.

Dự toán chi phí chế tạo khuôn nhựa là công việc quan hàng đầu trước khi đi đưa ra một quyết định cụ thể nào đó.

Tầm quan trọng của dự toán chi phí chế tạo khuôn nhựa

Ước tính chi phí chính xác có tầm quan trọng trong việc thiết lập giá bán phù hợp mà không cần phải có đối số hỗ trợ. Nếu việc dự tính chi phí không sát, chặt chẽ có thể xảy ra 2 vấn đề về thiết lập giá sau đây:

  • Nếu giá quá cao, chênh lệch lớn với những đối thủ gia công khuôn nhựa cạnh tranh khác sẽ dẫn tới việc kinh doanh không hiệu quả. Vốn giá trị của một khuôn mẫu hoàn chỉnh không nhỏ nên chất lượng khuôn thành phẩm mà đơn vị gia công trước đó sẽ được đối tác khách hàng kiểm tra.
  • Nếu giá quá thấp sẽ ảnh hướng tới hoạt động kinh doanh của đơn vị gia công, việc bù lỗ là tất yếu và điều đó quả thực là điều không mong muốn với các đơn vị sản xuất chế tạo khuôn mẫu.

tầm quan trọng của việc dự tính chi phí chế tạo khuôn mẫu

Một hệ thống dự toán chi phí được tính toán tốt là cần thiết chủ yếu cho bên đơn vị chế tạo khuôn nhựa.

Dự toán chi phí chế tạo khuôn nhựa chính xác cho phép cạnh tranh với các đối thủ. Đồng thời, với việc dự toán chính xác sẽ góp phần giảm thiểu các chi phí liên quan.

Ước tính thời gian thực hiện chế tạo khuôn là một công việc cực kỳ khó trong việc dự tính chi phí chế tạo nói chung. Phải biết rằng việc chế tạo khuôn được chia nhỏ thành từng phần theo từng bộ phận khác nhau. Do đó, ước tính chia thời gian và quản lý thời gian khâu sản xuất sao cho hợp lý là rất phức tạp. Khi đã tính toán được thời gian sát thực nhất sẽ cung cấp số liệu chi phí cho mục đích báo giá.

Dự toán chi phí chế tạo khuôn nhựa dựa vào các yếu tố

Dự tính thời gian để cung cấp số liệu cho dự toán chi phí chính nằm trong các yếu tố sau đây.

Ước tính chi phí dụng cụ

Dụng cụ ở đây là những thiết bị, máy móc như máy phay, tiện CNC, máy cắt dây WC, máy xung điện EDM, máy mài và các máy móc hỗ trợ đo lường kiểm tra chất lượng.

Một hệ thống máy móc công nghệ cao, hiện đại chắc chắc sẽ tạo nên giá trị hàng hóa chính xác cao hơn so với máy móc đời cũ. Mà đặc biệt trong ngành khuôn mẫu, sự chính xác càng cao, dung sai càng chặt chẽ tỷ lệ thuận với chi phí chế tạo. Bởi, trong gia công khuôn ép nhựa không phải đơn vị nào cũng có điều kiện máy móc hiện đại để có thể đáp ứng được nhu cầu khắt khe.

Ước tính vật liệu chế tạo khuôn

Để tính được vật liệu chế tạo khuôn ép nhựa cụ thể, người ta phải tiến hành bóc tách và phân loại chất lượng thép phù hợp. Giá cả của mỗi mác thép sẽ có sự khác nhau. Ví dụ: thép chưa được tôi và thép đã qua tôi luyện là đã khác nhau về chất lượng, đồng nghĩa khác nhau về giá trị.

Mặt khác, số lượng vật liệu cần sử dụng cho quá trình chế tạo một bộ khuôn cũng là vấn đề cần được dự tính vào mục cân đối chi phí.

Ước tính hoạt động chế tạo

Hoạt động chế tạo ở đây là quá trình gia công từng khâu. Trên thực tế, giá gia công của xung điện – cắt dây chênh lệch cao hơn giá gia công của bên phay – tiện CNC. Bởi, EDM, WC có khả năng tạo hình với đường biên dạng khó, phức tạp mà đạt độ chính xác cao hơn bên phay – tiện CNC.

Quy trình các khâu bước của chế tạo khuôn mẫu cần dự tính được

Nếu là chế tạo cả 1 bộ khuôn hoàn chỉnh sẽ có thêm công đoạn lắp ráp. Nếu chỉ chế tạo các bộ phận cho khuôn thì sẽ không cần tới khâu lắp ráp.Từ đó, ta có thể tính được chi phí cho các khâu.

Ước tính thời gian chế tạo khuôn

Thời gian chế tạo khuôn phụ thuộc vào công nghệ máy móc và các khâu trong quá trình sản xuất.

Ví dụ: 1h làm việc của máy EDM có giá cao hơn 1h làm việc của máy phay CNC đến từ công nghệ Nhật Bản.

Chính vì thế, trong các nhà máy sản xuất gia công khuôn ép nhựa, họ phải đặc biệt hạn chế những sai sót để tạo lợi nhuận.

Tất cả các yếu tố trên đều cần thiết để xây dựng một bản dự trù kinh phí chế tạo khuôn mẫu tiêu chuẩn.

Dự toán chi phí dụng cụ chỉ là một phần nhỏ trong tổng giá trị của đơn đặt hàng và các ước tính cho chi phí vật liệu và sản xuất sau đó vượt xa mức ước tính của công cụ nếu không được quản lý, kiểm soát tốt. Điều đó sẽ vừa ảnh hưởng tới đơn vị sản xuất vừa ảnh hưởng tới đối tác khách hàng.

Các tin khác