(+84) 24 3201 0401
Công Nghệ Ép Phun Chế Tạo Sản Phẩm Nhựa Nhiều Màu

Sản phẩm nhựa nhiều màu trong cuộc sống có vô số thế nhưng khi tìm hiểu về công nghệ ép phun chúng ta hầu hết chỉ biết đến công nghệ ép phun một màu.

Những sản phẩm nhựa nhiều màu là kết quả của công nghệ ép phun đa màu sắc đang rất được ưa chuộng hiện nay. Bản chất người sử dụng thường bị hấp dẫn bởi màu sắc của vật thể xung quanh và đây cũng chính là lý do sản phẩm nhựa nhiều màu với sự đa dạng luôn tạo ra sức hút đối với người tiêu dùng.

Trước nhu cầu tìm hiểu thông tin về công nghệ ép phun chế tạo sản phẩm nhựa nhiều màu, nội dung bài viết này sẽ làm rõ một số vấn đề để bạn đọc hiểu hơn về công nghệ ép phun nhựa đa màu.

Sản phẩm nhựa nhiều màu được phun nhiều lần

Sản phẩm được phun nhiều lần (Multi-shot molding-msm) là một trong những phương pháp ép phun cho sản phẩm nhựa nhiều màu.

Ép phun nhựa nhiều lần là công việc ép phun tuần tự các loại nhựa liệu khác nhau vào những vị trí định sẵn trong khuôn.

Nguyên tắc ép phun nhiều lần như sau: cứ sau mỗi lần phun, khuôn (gồm phần chi tiết nhựa đã được tiêm vào khuôn hoàn thành một phần) được di chuyển theo theo lập trình của máy ép phun để chuẩn bị cho lượt phun tiếp theo. Lần lượt cho đến khi sản phẩm nhựa ép chính được điền đầy phun ở các vị trí. Ở mỗi một vị trí tương ứng với một loại nhựa với màu sắc khác nhau.

Sản phẩm của công nghệ ép phun nhựa đa màu

Sản phẩm của công nghệ ép phun nhựa đa màu

Các kiểu ép phun nhiều lần được sử dụng rộng rãi toàn cầu:

  • Khuôn có tấm khuôn quay (Rotary Platen Multi-Shot Molding)
  • Khuôn đúc có tấm phân độ (Index Plate Multi-Shot Molding)
  • Khuôn đúc đẩy cơ cấu trượt (Core Toggle Multi-Shot Molding)

Khuôn ép phun nhiều thành phần

Khuôn ép phun nhiều thành phầm là kiểu phun đồng thời hai vật liệu vào trong khuôn thông qua các vòi phun tách biệt hoặc có thể là 1 vòi phun. Căn cứ vào từng trược hợp cụ thể để người ta lựa chọn các phương pháp ép phun, cụ thể:

Ép cùng phun (Bi - Injection Molding)

Ép cùng phun là quá trình hai loại nhựa khác nhau được tiêm đồng thời vào khuôn ở các vị trí khác nhau. Các dòng nhựa liệu lỏng khi đã được dẫn vào khuôn sẽ tiếp xúc với nhau và tạo thành mạch liên kết vững chắc.

Bi - Injection Molding là phương pháp chế tạo sản phẩm nhựa nhiều màu đơn giản, do đó chỉ được ứng dụng để sản phẩm các chi tiết đơn giản và yêu cầu độ chuẩn xác về dụng sai không cao.

Ép phun cùng đầu phun (Co-Injection Molding)

Là phương pháp ép phun cho sản phẩm nhiều màu được đánh giá khả quan nhất mang đến hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm. Ép phun cùng đầu phun được ứng dụng rộng trong sản xuất các sản phẩm nhựa đa màu.

Máy ép phun nhựa đa màu sắc

Máy ép phun nhựa tạo sản phẩm nhiều màu 

Ép phun cùng đầu phun là quá trình phun 2 dòng nhựa được kiểm soát thông qua một đầu phun chung.

Về cơ bản ép phun cùng đầu phun với nhiều vật liệu giống với máy ép phun một vật liệu. Điểm khác biệt là hai ống vật liệu được nối chung với một đường dẫn nhựa và đầu phun và có hệ thống van để điều chỉnh lượng nhựa liệu điền vào lòng khuôn.

Lưu ý: tuy rằng phương pháp ép phun cùng đầu này không bị lẫn lộn nhựa với nhau bởi nhờ hệ thống van điều chỉnh thực hiện chức năng đóng cổng dòng phun thứ nhất mới cho phép mở cổng dòng phun thứ hai.

Ép phun gián đoạn (Interval Marbling)

Phương pháp ép phun gián đoạn rất đơn giản và thường kết hợp với bộ kênh dẫn nóng (Hot Runner) để pha trộn các màu của các vật liệu với nhau và không có bề mặt phân cách nào giữa các dòng nhựa với nhau.

Tài liệu, giáo trình công nghệ ép phun sản phẩm nhựa nhiều màu khá ít ỏi. Chính vì thế, Smart Việt Nam hy vọng nội dung cơ bản của bài viết trên đây củng cố một chút kiến thức ít ỏi cho bạn đọc hiểu hơn về công nghệ ép phun đang rất phổ biến này.

Mặt khác, Smart Việt Nam còn sở hữu một kho tài liệu về lĩnh vực ép sản phẩm nhựa, chế tạo khuôn nhựa, nếu bạn đọc có nhu cầu liên hệ với Smart qua số Hotline: 0 222 3883129 hoặc Email: info@smartpm.com.vn

______________________________________

Xem thêm bài viết: 

Tài liệu cách chỉnh thông số máy ép nhựa

Tài liệu từ vựng tiếng Anh chuyên ngành thế kế chế tạo khuôn ép nhựa

Các tin khác