(+84) 24 3201 0401
Công Nghệ Ép Nhựa PET Trong Suốt – Hướng Dẫn Ép Nhựa PET Kỹ Thuật

Nhựa PET là vật liệu ép phun đang rất được ưa chuộng trong sản xuất thiết bị công nghiệp và đồ dùng hằng ngày cho cuộc sống đạt các tiêu chí an toàn cao.

Nhựa PET có tên đầy đủ là nhựa terephthalate polyetylen và có các ký hiệu tắt khác :PETE hoặc PETP hoặc PET-P. Đây là loại nhựa nhiệt dẻo được ứng dụng phổ biến trong các ngành sản xuất tổng hợp xơ sợi, vật đựng đồ uống, thức ăn và các loại chất lỏng... Khi lựa chọn nhựa PET để ép, người ta sẽ căn cứ vào các đặc tính của nhựa.

Các đặc tính nhựa PET

  • Độ cứng và độ bóng sáng bề mặt rất cao
  • Sự ổn định kích thước
  • Các tính năng cơ học chịu mài mòn, chịu nhiệt độ cao hoặc thấp tốt
  • Tính chất an toàn chống tia cực tím, không mùi, không độc hại
  • Độ trong suốt cao thích hợp ép phun tạo hình đa dạng sản phẩm

Và một điểm cần lưu ý về đặc tính của nhựa PET có liên quan đến kỹ thuật ép phun đó là trạng thái tồn tại của nhựa. Vật liệu ép phun nhựa PET  có thể tồn tại ở dạng trong suốt (vô định hình) và dạng màu trắng đục ( kết tinh) phụ thuộc vào kỹ thuật xử lý nhiệt độ.

Đặc tính ép nhựa PET trong suốt

Đặc tính trong suốt của nhựa PET

Kỹ thuật ép nhựa PET trong suốt

Kỹ thuật ép nhựa trong suốt phản ánh năng lực của Công ty gia công ép nhựa. Và trên thực tế không phải công ty nào cũng có đủ khả năng và trình độ ép nhựa trong suốt. Smart Việt Nam là một trong những công ty nắm vững kỹ thuật ép nhựa trong suốt xin chia sẻ một số kỹ thuật ép nhựa PET.

Kiểm soát nhiệt độ sáy của nhựa PET

Nhựa PET có khả năng hút ẩm, độ ẩm cao trong nhựa nếu không được xử lý đúng quy cách sẽ trở thành nguyên nhân gây nên sản phẩm nhựa ép kém chất lượng, không đạt yêu cầu.

Yêu cầu trước khi ép phun nhựa phải thực hiện quá trình sấy khô ở nhiệt độ tiêu chuẩn 130oC – 140oC trong khoảng thời gian ≥ 4h.

Ngoài ra, những hạt nhựa khô trước khi đưa đi xử lý nhiệt độ (sấy, hóa lỏng) phải được phân loại tạp chất lẫn trong nhựa để đảm bảo tối ưu các sản phẩm nhựa ép gia công đạt tiêu chuẩn chất lượng mong muốn từ đơn vị khách hàng.

Kiểm soát nhiệt độ nóng chảy nhựa PET

Vật liệu ép phun nhựa PET có giới hạn nóng chảy gần 270oC và nhiệt độ đúc ép là khoảng 270oC – 280oC. Quá trình ép phun nhựa được thực hiện ở nhiệt độ tương đối cao, tính lưu động của nhựa ở dạng lỏng được đánh giá cao. Trong nhựa PET, mối quan hệ giữa nhiệt độ và tính lưu động khá chặt chẽ. Do đó, sự quản lý nhiệt độ của khuôn và quản lý nhiệt độ của nhựa là các mục bắt buộc trong trường hợp PET.

Kỹ thuật ép nhựa PET chất lượng hoàn hảo

Khuôn ép nhựa PET phải là khuôn có thiết kế kênh dẫn nóng (Hot Runner), các cửa van được chọn đảm bảo việc quản lý tính lưu động bằng cách mở và đóng cổng một cách cơ học. Mặt khác, cũng cần phải quản lý khe hở của khuôn và sự biến dạng dãn nở vật liệu khuôn do áp suất tiêm (áp lực tiêm phun).

Trong quá trình làm mát, sự chuyển trạng thái từ lỏng sang hóa rắn nhựa xảy ra hiện tượng kích thước của các tinh thể PET trở nên lớn hơn và các tinh thể có thể dễ dàng trở thành tinh thể hình cầu. Điều này ảnh hưởng tới độ trong suốt mong muốn khi ép nhựa vì nó có khả năng không đạt được độ trong mà sẽ chuyển sang màu trắng đục.

Để không xảy ra hiện tưởng ép nhựa PET trong suốt chuyển màu trắng đục thì cần phải làm lạnh nhanh ngăn chặn sự phát triển của tinh thể hình cầu. Nhiệt độ trong khuôn duy trì khoảng từ 5oC - 15°C.

Sự khó khăn trong việc ép nhựa PET là kiểm soát nhiệt độ. Sự chuyển trạng thái nhựa dạng lỏng ở mức nhiệt khoảng 270oC – 280oC sang trang thái rắn ở nhiệt độ khoảng từ 5oC - 15 ° C đột ngột nếu không được tính toán kỹ lưỡng về thời gian và điều kiện chuyển đổi nhiệt chắc chắn rằng sản phẩm ép sẽ xảy ra vấn đề. Điều này phụ thuộc khá nhiều ở trình độ của kỹ thuật viên ép nhựa.

Hiện nay, công nghệ ép nhựa PET trong suốt đã phát triển và đạt đến đến đỉnh cao ứng dụng trong sản xuất hàng loạt. Thế nhưng, cùng với đó là sự chuyển giao công nghệ này có mức chi phí ban đầu rất lớn nên không phù hợp với tiềm lực của nhiều công ty.

Để lựa chọn Công ty ép nhựa PET trong suốt kỹ thuật cao hoặc các loại nhựa trong khác, quý khách hàng có thể tham khảo năng lực sản xuất gia công ép nhựa của Smart Việt Nam.

Các tin khác