(+84) 24 3201 0401
Giới Thiệu Về Công Cụ Phay CNC Và Công Dụng Phay Của Từng Dụng Cụ

Sự đa dạng của bộ công cụ phay CNC cho phép thực hiện các kiểu cắt gọt biên dạng khó với độ chính xác cao mà trước đây các máy phay truyền thống không thể làm được.

Bộ dụng cụ phay CNC có thể được trang bị 20 lưỡi dao với các kích thước, hình dạng khác nhau. Các lưỡi dao này có khả năng cắt gọt hiệu quả mọi vật liệu cứng với tốc độ cao. Dưới đây là 8 dạng lưỡi dao cơ bản trong gia công cơ khí chính xác thường xuyên sử dụng.

8 công cụ phay CNC hàng đầu

Dao phay phá thô

Dao phay phá thô (Roughing End Mill) là công cụ sử dụng trong giai đoạn tạo hình dạng 3D phôi. Loại dao này chỉ được sử dụng trong gia đoạn CNC phá thô.

Phần lưỡi dao bên ngoài có cấu tạo nhiều răng cưa, góc xoắn để loại bỏ phoi trên phôi kim loại. Vì chỉ ứng dụng trong phá thô nên loại day phay này thường có số lưỡng lưỡi cắt từ 3 – 4 lưỡi.

Thiết kế của lưỡi dao phay phá thô như vậy nhằm mục đích tăng tốc khoan cắt gia công loại bỏ phoi một cách dễ dàng. Và đặc biệt là giảm nhiệt độ sinh gia khi gia công đáng kể.

Công việc cụ thể của dao phá thô đó là phay mặt bên, phay bề mặt, tạo các rãnh trên phôi trước khi đưa vào CNC tinh.

Dao phay thường

Dao phay thường (Square End) là loại dao đa năng với thiết kế đầu vuông góc 90o  và nó chính là loại dao phổ biến nhất ngành cơ khí. Kích cỡ của dao phay thường đa dạng ứng dụng vào phay nhúng, phay rãnh, phay bề mặt phẳng, phay mặt bên và tiện.

Dao phay mặt

Dao phay mặt (Face Mill) là công cụ có đường kính lớn được sử dụng để cắt một đường nông rộng trên đỉnh phôi. Đường cắt khi dao đi qua để lại sự nhẵn bóng cả bề mặt và cạnh bên.

dao phay mặt CNC có gắn chíp

Trong chế tạo khuôn mẫu người ta thường sử dụng loại dao này để gia công mặt khuôn đực và khuôn cái.

Dao phay góc bán kính

Dao phay góc bán kính (Corner Radius) hay còn gọi là dao phay ngón 4 Me bán kính góc tròn.

Phần đầu mũi dao tạo thành hình cầu nhưng điểm khác biệt so với dao phay cầu là nó được chia thành 4 rãnh với mục đích loai bỏ vật liệu nhanh hơn các dao phay cầu. Ứng dụng tạo đường viền 3D, thường được lựa chọn trong gia công khuôn mẫu.

Dao phay cầu

Dao phay cầu (Ball End) có đa dạng về kích thước và người ta sẽ căn cứ vào kích thước để ứng dụng gia công ở giai đoạn CNC phá thôi hay CNC tinh.

Nó được sử dụng để tạo ra đường cong hỗn hợp cho khuôn mẫu tránh những góc sắc nét.

Dao phay siêu nhỏ

Dao phay siêu nhỏ (Micro End Mill) là loại dao chỉ sử dụng phay CNC tinh bởi đường kính đầu dao nhỏ bằng 1/8" hoặc đường kính chuôi dao 3mm.

Dao phay siêu nhỏ giống với cái tên của nó, có khả năng gia công được các chi tiết có biên dạng khó: gia công lỗ, góc, cạnh,…siêu nhỏ với độ chính xác tuyệt vời.

Mặt khác, đầu dao nhỏ nhưng được làm từ chất liệu hợp kim cứng nên có thể gia công được các loại vật liệu thép cứng ≤ 60 HRC.

Công cụ phay CNC ứng dụng trong chế tạo khuôn ép nhựa có nhiều chủng loại được chia thành dao thô, dao bán tinh và dao tinh. Ngoài những loại dao kể tên trên còn có một số loại dao khác chuyên dụng gia công khuôn mẫu nhưa là: dao chíp, dao chữ T,…

Hướng dẫn sử dụng dao phay CNC

Hướng dẫn sử dụng dao CNC được thiết lập bởi Smart Việt Nam – công ty cổ phần cơ khí chính xác Smart Việt Nam.

Hướng dẫn sử dụng dao phay CNC hiệu quả

Dao cụ là phần tiếp xúc trực tiếp với phôi, tạo hình trên phôi, do đó việc sử dụng và bảo quản dao ảnh hưởng đến độ chính xác gia công.

  • Căn cứ vào mục đích gia công để chọn đúng chủng loại dao và kích thước. Khi chọn lưỡi dao lưu ý phải kiểm tra tình trạng chất lượng dao trước khi lắp đặt vào ổ dao trong máy CNC.
  • Căn cứ vào vật liệu cắt gọt đảm bảo yêu cầu: dao phay phá thôi sử dụng cho vật liệu trước khi đưa đi nhiệt luyện phải có chíp; dao phay thô hoặc tinh sau nhiệt luyện có khả năng cắt gọt vật liệu có độ cứng cao.
  • Căn cứ vào bảng chương trình gia công để lựa chọn đúng chiều dài lưỡi dao.

Việc chọn sai lưỡi dao phay CNC có thể dẫn đến các trường hợp như là: gãy dao, đẩy phôi hoặc sai kích thước gia công.

Các tin khác