(+84) 24 3201 0401
Công Nghệ  CAD/CAM/CNC  Trong Lĩnh Vực Cơ Khí Chế Tạo Khuôn Mẫu

CAD/CAM/CNC có thể được hiểu là kết quả của cuộc Cách mạng khoa học kỹ thuật, được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực cơ khí, chế tạo, trong quy trình vận hành cũng như sản xuất.

Ngành thiết kế chế tạo khuôn mẫu đòi hỏi đội ngũ kỹ sư ngoài chuyên ngành về thiết kế thì còn phải có kiến thức thực tế về cả chế tạo khuôn, gia công trên máy CNC, kinh nghiệm khắc phúc sự cố của lõi khuôn.

Song hiện nay, có khá nhiều phần mềm cơ khí chế tạo khuôn mẫu khác nhau  thì công nghệ CAD/CAM là vô cùng cần thiết. Với chuyên môn về thiết  kế khuôn thì việc nắm rõ được phần mềm CAD/ CAM  là cực kỳ quan trọng. 

Và thực sự, ngày nay công nghệ CAD/CAM/CNC được ứng dụng rất nhiều để có thể thiết kế, chế tạo ra các khuôn mẫu có chất lượng đạt chuẩn quốc tế tại Việt Nam

Sử dụng công nghệ  CAD/CAM/CNC  trong lĩnh vực cơ khí chế tạo khuôn mẫu

CAD/CAM/CNC có thể được hiểu là kết quả của cuộc Cách mạng khoa học kỹ thuật, được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực cơ khí, chế tạo, trong quy trình vận hành cũng như sản xuất.

Đề cao tính tự động hóa của nền công nghiệp hiện đại, từ đó giúp nâng cao năng lực sản xuất cũng như cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tìm hiểu về phần mềm  thiết kế CAD

Mô hình 3D và bản vẽ 2D của chi tiết

  • CAD là phần mềm làm trên máy tính chủ yếu để thiết kế kĩ thuật, bản thiết kế được tạo ra từ CAD  sẽ cho ra được kích thước chính xác, dung sai và thậm chí là cả yêu cầu về vật chất tạo ra sản phẩm.

  • Những người thiết kế CAD chuyên nghiệp đòi hỏi phải là những người có kiến thức tốt, kĩ năng và tư duy cao để có thể thiết kế được nhưng sản phẩm có kỹ thuật phức tạp, đáp ứng được các yêu cầu về ngành cơ khí chế tạo khuôn mẫu

Các lợi ích mang lại từ phần mềm CAD

+ Nâng cao năng suất thiết kế: các chương trình phân tích thiết kế có trong một hệ CAD giúp cho việc tác nghiệp phân tích bản vẽ của nhiều kỹ sư thiết kế được logic hơn khi phân tích trên cùng một trạm thiết kế.

+ Chất lượng sản phẩm tăng

+ Giảm giá thành và thời gian xuất xưởng của một sản phẩm, đáp ứng nhanh, linh hoạt nhu cầu thị trường.

Về phần mềm gia công CAM 

Khuôn mẫu đang được gia công trên máy CNC

CAM được sử dụng song song  với phần mềm thiết kế CAD. CAM là một công nghệ ứng dụng phần mềm máy tính và máy móc để tạo điều kiện và tự động hóa quy trình sản xuất.

Phương thức hoạt động của CAM là khai báo mô hình chi tiết cần gia công và khai báo thông số công nghệ

Trong công nghệ gia công, để hiểu đơn giản hên về CAM thì CAM là một quá trình tiếp nối sau CAD, khi bản thiết kế được tạo ra từ CAD được phân tích, tính toán, kiểm tra rồi nhập vào phần CAM, sau đó điều khiển máy công cụ CNC để gia công.

*Các lợi ích mang lại từ phần mềm CAM

- CAM được liên kết với CAD để hỗ trợ tốt hơn trong việc thiết kế hiệu quả và tự động máy móc vượt trội.

- Qua phần mềm CAM máy sẽ tự động hóa quy trình . Và dựa trên quy trình sản xuất trên máy tính thì có thể tự động hóa thêm về quản lý, theo dõi tài liệu, lập kế hoạch và vận chuyển.

- Tình đường chạy dao, mô phỏng, kiểm tra.

- Tăng tốc độ sản xuất, giúp tăng hiệu quả sản xuất, giảm chất thải và năng lượng.

Máy CNC trong ngành cơ khí chế tạo khuôn mẫu 

Hình ảnh máy CNC

Máy CNC được điều khiển hoàn toàn bằng phần mềm. Máy CNC  là một loại máy điều khiển công cụ như máy tiện, máy phay và máy cắt.

Hiện nay máy CNC sử dụng thông dụng nhất là hệ điều hành Fanuc. Các sản phẩm được thiết kế gia công trên máy tính tại phần mềm CAM, từ CAM sẽ xuất ra một đoạn code, mã lệnh code này sẽ được nạp vào máy CNC và tiến hành gia công sản phẩm.

Những lợi ích của máy CNC trong việc chế tạo khuôn mẫu

-    Tự động hóa trong quá trình sản xuất:

+   Sau khi nạp chương trình gia công cho máy, nhiều máy CNC có thể tự động chạy liên tục cho tới khi ra được sản phẩm.

+   Thời gian gia công được dự báo chính xác, xác định được thời gian hoàn thành sản phẩm

-    Độ chính xác và lặp lại cao của sản phẩm:

Máy CNC sau khi được lên chương trình gia công và hiệu chỉnh thì sẽ ra đời hàng loạt sản phẩm với chất lượng đồng nhất đến 99%

-    Linh hoạt trong quá trình sản xuất:

   Công nghệ CNC khi được kết nối với các phần mềm CAD/CAM thì trở lên vô cùng linh hoạt giúp các doanh nghiệp thích ứng được với các thay đổi liên tục về mẫu mã và chủng loại sản phẩm của khách hàng.
 

Các tin khác