(+84) 24 3201 0401
Cơ Hội Và Thách Thức Cho Ngành Ép Phun Nhựa Khi Tiếp Cận Thị Trường EU

Hiệp định Thương mại tự do EVFTA đã đưa ngành ép phun nhựa Việt Nam tiếp cận gần hơn với thị trường EU.

EU được xem là thị trường tiêu thụ lớn của ngành nhựa Việt Nam với mức tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng năm 2017 là 61,5%. Đến năm 2020, Hiệp định EVFTA (ký kết tháng 6/2019) thực thi cùng với làn sóng chuyển dịch sản xuất sau đại dịch Covid 19 tạo cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cần gần hơn bao giờ hết với thị trường EU.

Bên cạnh những cơ hội mới là các thách thức buộc ngành nhựa Việt Nam phải thay đổi, phải khắc phục để phát triển mạnh mẽ hơn, để chinh phục được thị trường EU khó tính.

Thị trường EU tạo ra cơ hội và thách thức cho ngành ép phun nhựa Việt Nam

EU là một thị trường rộng lớn mà bất kể quốc gia nào cũng mong muốn tiếp cận và hợp tác. Thị trường rộng lớn đó gồm 28 thị trường nhỏ thành viên.

Lợi thế, cơ hội

Bước ngoặt mở ra cơ hội để nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành ép phun nhựa nói riêng phát triển nhanh mạnh đó chính là Hiệp định Thương mại tự do EVFTA.

Tại thị trường EU, sản phẩm nhựa Việt Nam không bị áp thuế chống bán phá giá. Nhiều doanh nghiệp sản xuất bao bì nhựa xuất khẩu sang thị trường EU được hưởng lợi kép về giá thành và ưu đãi mức thuế.

Hơn thế nữa, thuế quan xuất – nhập khẩu áp dụng cho hàng hóa qua lại giữa đôi bên Việt Nam – EU được cải thiện đáng kể (Có những mặt hàng 0% thuế hoặc dưới 10% thuế). Đây là cơ hội để Việt Nam được nhập khẩu máy móc, trang thiết bị sản xuất hiện đại với giá thuế mà trước nay chưa từng có. Và chính điều này thúc đẩy các doanh nghiệp ép phun nhựa Việt Nam nhanh chóng đổi mới công nghệ, tạo ra những sản phẩm có giá trị cao đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế.

Thị trường EU tạo ra cơ hội và thách thức cho ngành ép phun nhựa Việt Nam

Bên cạnh đó, đại dịch Covid 19 làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế toàn cầu đang làm chuyển dịch chuỗi sản xuất và cung ứng. Việt Nam là quốc gia thu hút được nhiều sự chú ý của giới đầu tư, doanh nghiệp lớn nước ngoài. Chính các quốc gia trong khối Liên minh EU, Nhật Bản,…đang chuyển dần đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam để tận dụng giá nhân công rẻ, chi phí sản xuất rẻ, thuế suất xuất khẩu ưu đãi.

Tóm lại, cơ hội đối với ngành sản xuất ép phun nhựa đó là:

  • Sự đa dạng về thị trường tiêu thụ
  • Tiếp cận và chuyển đổi phương thức sản xuất hiện đại
  • Kích thích mở rồn quy mô sản xuất và đầu tư
  • Nâng cao khả năng sản xuất để đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe thị trường khó tính

Các doanh nghiệp ngành nhựa nên có những kế hoạch cụ thể để để tận dụng được tối đa các “cơ hội vàng”.

Thách thức ngành nhựa Việt Nam

Một trong những thách thức đầu tiên mà thị trường EU tạo ra cho ngành nhựa Việt Nam đó là “Ủy ban châu Âu (EC) vừa đưa ra đề xuất cấm các sản phẩm bằng nhựa dùng một lần như ống hút nhựa, ly nhựa, túi nylon...”. Điều đó có nghĩa rằng để giữa vững và tăng trưởng xuất khẩu sản phẩm nhựa vào thị trường EU thì các doanh nghiệp nhựa buộc phải đổi mới công nghệ, ứng dụng các công nghệ mới tạo ra các sản phẩm nhựa thân thiện với môi trường.

Tiêu chuẩn quốc tế được áp đặt trên mỗi sản phẩm nhựa và điều đó đồng nghĩa với việc sản phẩm nhựa xuất khẩu của Việt Nam bắt buộc phải đạt đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt đó. Sản phẩm nhựa đạt tiêu chuẩn quốc tế là một yếu tố tốt, tích cực giúp các doanh nghiệp nhựa nâng cao năng lực. Tuy nhiên, các công ty sản xuất nhựa Việt Nam còn chậm đổi mới công nghệ, do đó việc sản xuất ra các sản phẩm nhựa đủ điều kiện đạt tiêu chuẩn quốc tế còn nhiều khó khăn.

Dù là những thách thức, một số doanh nghiệp ngành nhựa Việt Nam đã dám đổi mới, dám chinh phục thách thức để nâng cao trình độ chính mình, thức đẩy ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam phát triển.

Công ty ép phun nhựa Smart Việt Nam – dẫn đầu xu hướng đổi mới, hội nhập

Smart Việt Nam là công ty ép phun nhựa có nhận thức rất sớm về tầm quan trọng của đổi mới công nghệ, đổi mới tư duy sản xuất và tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của các ngành khác, thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ phát triển.

Công nghệ ép nhựa mà Smart Việt Nam sử dụng là hệ thống máy móc hiện đại JSW được nhập khẩu tại Nhật Bản với đủ các kích cỡ từ 50 tấn  - 450 tấn. Hệ thống trang thiết bị phụ trợ cho máy ép phun ngang tự động tại chỗ.

Công ty ép phun nhựa Smart Việt Nam - dẫn đầu xu hướng đổi mới công nghệ, tiếp cận thị trường EU

Smart Việt Nam chuyên ép các sản phẩm nhựa kỹ thuật cao, có khả năng tái chế và tạo ra ít phế liệu. Riêng phế liệu nhựa được công ty ép nhựa chuyên nghiệp Smart Việt Nam xử lý theo đúng chỉ dẫn tiêu chuẩn đặt ra không gây nguy hại tới môi trường.

Bên cạnh đó, các sản phẩm nhựa ép phun do Smart Việt Nam sản xuất luôn đạt được tiêu chuẩn chính xác, chất lượng để xuất hàng quốc tế.

***Có thể bạn quan tâm: Hiệp định Thương mại tự do EVFTA và ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam

Các tin khác