(+84) 24 3201 0401
Chức năng của các bộ phận và linh kiện máy phay CNC

Máy phay CNC có các bộ phận chính sau đây: khung máy, trục, bộ điều khiển CNC và một số phụ kiện bao gồm chất làm mát, hệ thống bôi trơn, thanh kéo được cấp điện, vỏ và trục thứ tư. 

Các bộ phận của máy CNC

Máy phay CNC có các bộ phận chính sau đây: khung máy, trục, bộ điều khiển CNC và một số phụ kiện bao gồm chất làm mát, hệ thống bôi trơn, thanh kéo được cấp điện, vỏ và trục thứ tư. 

Khung

Khung nằm trên mặt đất là nền tảng của máy phay CNC, nó hỗ trợ trong việc giảm xoác và chống rung máy. Vật liệu của khung có thể là gang hoặc đá granit có cấu trúc hàn. 

Thép không được sử dụng làm khung máy phay,mặc dù thép rất cứng, nhưng gang là lựa chọn tốt hơn.  Hỗn hợp đá granite Epoxy là một bộ phận giảm xóc tốt và khi nó được kết hợp gắn với thùng thép, cường độ cũng được cải thiện.

Các bộ phận máy phay CNC

Trục

Trục máy phay CNC được kết nối với khung để cung cấp chuyển động cho mỗi hướng. Khi máy được điều khiển bằng máy tính, nó được thực hiện bởi chương trình đã được lập trình sẵn. Nó cũng có thể được thực hiện bằng tay. Một CNC phổ biến được gọi là CNC 3 trục. và có thể di chuyển theo 3 hướng. Các thành phần được gắn vào trục CNC bao gồm động cơ, bảng điều khiển, công tắc giới hạn và vít dẫn. 

Các trục di chuyển theo các hướng X, Y và Z nhưng máy CNC 4 trục thì trục thứ 4 nó được giữ trong danh sách phụ kiện. 

Máy CNC 5 hiện nay cũng đã có nhiều nhà sản xuất đang dùng nhưng chưa phải là phổ biến. 

Bàn

Bàn được đặt trên đỉnh yên.  Một số khe T ở đó để giữ phôi và đồ gá lắp và đồ đạc. Trong hoạt động phay CNC, bàn được di chuyển bởi động cơ lấy tín hiệu từ mã chương trình.

Con quay

Trục chính là giá đỡ công cụ quay . Các công cụ được cài đặt trong phần giảm dần của trục chính. Trục chính có RPM khác nhau. Từ tốc độ truyền chính , tốc độ trục chính có thể thay đổi. Tốc độ trục chính được thiết lập theo các thuộc tính của vật liệu cần gia công. Chủ yếu là ba loại trục chính khác nhau được nhìn thấy. Đó là các trục chính của hộp mực , các trục chính khép kín và trục chính được chế tạo.

Bộ điều khiển CNC

Bộ điều khiển CNC trong máy phay CNC đưa ra tín hiệu cho động cơ của máy di chuyển theo trục CNC. Đó là điều khiển điện tử hoạt động như bộ não của máy. Thiết bị điện và điện tử này thực thi mã được đưa ra làm đầu vào.

Phụ kiện máy phay CNC

Nước làm mát

Vai trò của chất làm mát trong máy phay CNC là rất quan trọng. Nó cải thiện tuổi thọ công cụ và đảm bảo gia công trơn tru của công việc. Các chất làm mát khác nhau được sử dụng trong phay CNC bao gồm Mist Coolant, Flood Coolant, Cool Air Gun hoặc Air Blast Coolant và Dust Collector. Trên thực tế , bộ thu bụi không phải là chất làm mát nhưng nó tạo điều kiện ban đầu để chất làm mát hoạt động. Nó thu thập các chip và làm sạch bề mặt. Chất làm mát phun sương được sử dụng khi máy không ở trong trạng thái đóng và yêu cầu áp suất. Đối với tình trạng kín của máy làm mát ngập nước thì tốt hơn.

Dầu bôi trơn

Dầu bôi trơn cho máy CNC

Giống như bất kỳ động cơ di chuyển hoặc máy phay CNC cũng cần bôi trơn. Các hướng dẫn cần bôi trơn để cho phép chuyển động trơn tru trên bàn. Cần có chì để được bôi trơn vì nó được gắn với các bánh răng và động cơ và cũng xử lý các vật nặng. Trong một máy CNC, việc bôi trơn dầu thường được tự động hóa. Nhưng nó có thể được thực hiện bằng tay. Dầu bôi trơn được tự động là tốt vì hệ thống máy sẽ được đảm bảo bôi trơn kịp thời.

Vỏ hộp cho máy

Vỏ hộp tạo vỏ cho máy rất quan trọng vì nó có thể bảo vệ máy và giúp bên trong máy luôn được sạch sẽ khi chạy sản xuất. 

Trục thứ 4

Như tên ngụ ý, nó tạo ra một chuyển động khác theo hướng khác với hướng của X, Y và Z. Nó được yêu cầu trong nhiều trường hợp. Với điều này, người vận hành có thể giữ các bộ phận phụ trên bàn và có thể thực hiện một số công việc phụ trên phôi.

 Theo chức năng, máy phay CNC có thể nhỏ hoặc lớn. Và cũng theo vị trí của trục chính, phay CNC có thể được chia thành hai lớp. Máy phay đứng và ngang. Trong phay dọc các công cụ trục là dọc và trong phay ngang, các công cụ trục nằm ngang. Trong phay ngang,có thể thực hiện phay lên và phay xuống. 

 

Các tin khác