(+84) 24 3201 0401
Chức Năng Các Bộ Phận Của Hệ Thống Kênh Dẫn Nguội Trong Khuôn

Hệ thống kênh dẫn nguội là một dạng của hệ thống dẫn nhựa vào lòng khuôn. Các bộ phận của hệ thống kênh dẫn nguội có chức năng cung cấp nhựa từ đầu phun máy ép vào trong lòng khuôn.

Hệ thống dẫn nhựa vào lòng khuôn gồm 2 loại kênh dẫn:

  • Hệ thống kênh dẫn nhựa nguội (Cold Runner)
  • Hệ thống kênh dẫn nhựa nóng (Hot Runner)

Tùy vào từng loại khuôn sản phẩm để người ta lựa chọn thiết kế hệ thống kênh dẫn nhựa hợp lý.

Các bộ phận của hệ thống kênh dẫn nguội trong khuôn

Hệ thống kênh dẫn nguội được cấu tạo bởi các bộ phận chính: bạc cuống phun (Sprue), kênh dẫn nhựa (Runner) và miệng phun (Gate). Các bộ phận này được tính toán thiết kế tối ưu nhất để thực hiện chức năng đưa nhựa nóng từ đầu máy ép phun dẫn vào khoang khuôn sao cho không để xảy ra các lỗi trên sản phẩm.

Bộ phận bạc cuống phun

Bộ phận bạc cuống phun gọi tắt cuống phun là chi tiết nối giữa vòi phun của máy ép với kênh dẫn nhựa. Bạc cuống phun là chi tiết tháo rời có thể dễ dàng gia công thay thế trong trường hợp nó bị hỏng.

Bộ phận bạc cuống phun trong hệ thống kênh dẫn nhựa

Điểm khác biệt về chức năng của bạc cuống phun trong hệ thống kênh dẫn nhựa nguội là khi ứng dụng trong khuôn 2 tấm có thiết kế 1 lòng khuôn, cuống phun sẽ thực hiện nhiệm vụ dẫn nhựa điều vào lòng khuôn trực tiếp thống qua miệng phun mà không cần tới bộ phận kênh dẫn nhựa.

Khi thiết kế bạc cuống phun, kỹ thuật viên sẽ căn cứ vào các yếu tố sau để tính toán kích thước bộ phận:

  • Khối lượng, độ dày thành của sản phẩm nhựa sẽ được ép ra và loại nhựa liệu được sử dụng trong quá trình ép.
  • Độ dài của cuống phun phù hợp với độ dày của các tấm khuôn và đồng thời đảm bảo dòng nhựa ít bị mất áp lực nhất trên đường đi. Ép phun là quá trình đức ép áp lực lớn nếu áp lực không đảm bảo sẽ gây ra những lỗi cơ bản trên sản phẩm.

Bộ phận kênh dẫn nhựa

Kênh dẫn nhựa là bộ phận nối giữa bạc cuống phun với miệng phun. Kênh dẫn nhựa

Khi thiết kế bộ phận kênh dẫn nhựa trong khuôn cần đặc biệt chú ý đến tiết diện kênh dẫn vì nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm nhựa ép mà trong quá trình gia công khuôn cũng sẽ gặp những khó khăn.

Bộ phận kênh dẫn nhựa trong hệ thống kênh dẫn nguội

Trước hết chúng ta đi tìm hiểu nguyên tắc cần tuân thủ khi thiết kế kênh dẫn nhựa trong khuôn:

  • Giảm mức tốt thiểu sực thay đổi tiết diện kênh dẫn
  • Thiết kế nhựa trong kênh dẫn phải dễ dạng thoát khuôn
  • Chiều dài kênh dẫn càng ngắn càng tốt, tránh làm mất áp lực trên đường dẫn nhựa và thời gian điền đầy khuôn nhanh hơn.

Và sau đây là một số loại kênh dẫn có các tiết diện khác nhau:

  • Kênh dẫn nhựa tiết diện tròn: được đề nghị sử dụng bởi loại này cho phép vật liệu nhựa chảy tốt nhất. Kênh dẫn tiết diện chọn có ưu điểm vượt trội về mặt ít làm mất nhiệt, có lõi nguội chậm giúp duy trì nhiệt và áp suất khá tốt. Điểm hạn chế mà trước đây với công nghệ máy móc thủ công không làm được đó khó gia công trên 2 nửa khuôn đạt độ chính xác. Giờ đây với máy móc CNC gia công trên 2 nửa khuôn thật dễ dàng.
  • Kênh dẫn nhựa tiết diện hình thang hiệu chỉnh: tính năng của loại kênh dẫn này cũng khá ổn với ưu điểm chỉ cần gia công trên nửa khuôn. Song bề mặt diện tích kênh dẫn lớn nên khả năng mất nhiệt nhanh và khi gia công tốn kém vật liệu.
  • Kênh dẫn nhựa tiết diện hình chữ nhật và nửa hình tròn: người ta ít lựa chọn thiết kế kênh dẫn loại tiết diện này mặc dù rất dễ gia công nhưng về mặt thông số kỹ thuật khi ép phun hoàn toàn không tốt. Tiết diện nguội không đều làm tăng ma sát dẫn đến khó thoát khuôn, áp suất không đều.

Kênh dẫn có nhiều tiết diện khác nhau việc chọn tiết diện tối ưu phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Bộ phận miệng phun

Miệng phun là bộ phận nối giữa kênh dẫn nhựa với khoang khuôn. Nghĩa là bất kể là thiết kế có kênh dẫn nhựa hay không, bạc cuống phun có trực tiếp thực hiện chức năng dẫn nhựa điều vào lòng khuôn hay không thì tất yếu phải đi qua miệng phun (gate).

Bộ phận miệng phun trong hệ thống kênh dẫn nguội

*Chi tiết miệng phun tại bài viết: Thiết kế miệng phun khuôn ép nhựa và phân loại các kiểu miệng phun.

Smart Việt Nam – Công ty thiết kế và gia công khuôn ép nhựa hàng đầu

Đến với Smart Việt Nam, khách hàng không phải lăn tăn điều gì về khả năng thiết kế và gia công của chúng tôi.

Smart Việt Nam tự hào là đơn vị thiết kế và gia công khuôn ép nhựa hàng đầu khu vực miền Bắc. Mặt khác, giá thương lượng thiết kế gia công khuôn mẫu của công ty cổ phần cơ khí chính xác Smart Việt Nam cũng ưu đãi nhất, bạn có thể tham khảo với giá của các đơn vị khác.

Điều quan trọng là Smart Việt Nam nắm giữa kỹ thuật thiết kế khuôn chuyên nghiệp, kỹ thuật tiên tiến và công nghệ gia công khuôn ép nhựa tốt nhất hiện nay.

Các tin khác