(+84) 24 3201 0401
Chế Tạo Khuôn Ép Nhựa Và Quy Trình Chế Tạo Khuôn Tại Smart PM

Chế tạo khuôn ép nhựa là một bước bắt buộc trong quá trình sản xuất sản phẩm nhựa. Mỗi khuôn sẽ có hình dạng và kết cấu khác nhau tùy thuộc theo cấu tạo sản phẩm. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu kỹ hơn về chế tạo khuôn ép nhựa nhé!

Tổng quan về chế tạo khuôn ép nhựa

Khuôn ép nhựa được thiết kế sử dụng cho một số lượng chu trình yêu cầu. Nó sẽ gồm rất nhiều chi tiết lắp ráp với nhau tạo thành khuôn, nhựa lỏng sẽ được phun áp lực vào khuôn và làm nguội để cho ra thành phẩm.

Chế tạo khuôn ép nhựa sẽ phụ thuộc vào cấu tạo và kích thước của sản phẩm. Tùy theo số lượng sản phẩm đơn hàng sẽ lựa chọn loại khuôn phù hợp và tối ưu nhất.

khuôn ép nhựa

Chất lượng khuôn ép ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm. Khuôn được chế tạo đúng, lắp ráp khớp nhau mới có thể đúc ra sản phẩm nhựa chất lượng và mẫu mã đẹp. 

Chế tạo khuôn nhựa sẽ yêu cầu bản thiết kế sẵn bằng phần mềm lập trình máy tính, trong đó bao gồm các bản vẽ chi tiết về vỏ khuôn, lõi khuôn, các linh kiện khuôn. Từ các bản vẽ mô phỏng từng bộ phận chúng ta sẽ có được một bản thiết kế khuôn ép nhựa hoàn chỉnh 

Yêu cần bản thiết kế cần thể hiện một cách chính xác các chỉ số kỹ thuật: góc chiếu, mặt cắt, yêu cầu chi tiết, kích thước, dung sai của từng chi tiết.

Quy trình chế tạo khuôn ép nhựa

Về cơ bản, quy trình chế tạo khuôn ép nhựa sẽ gồm các bước sau:

Tiếp nhận thông tin đầu vào

Căn cứ vào yêu cầu của khách hàng, kỹ sư sẽ đưa ra thông tin đầu vào gồm có:

 • Số lòng khuôn cần thiết

 • Vị trí cổng bơm (gate) 

 • Định hình loại khuôn sử dụng

 • Vật liệu dùng để chế tạo khuôn 

 • Yêu cầu về kích thước, độ bóng, độ nhám, dung sai khuôn ép

 • Độ co ngót của vật liệu nhựa

 • Vị trí đặt chốt

Thiết kế khuôn

Dựa vào những thông tin đầu vào đã đưa ra, kỹ sư lên kế hoạch thiết kế bản vẽ 3D bằng các phần mềm lập trình chuyên dụng, thể hiện kích thước của từng bộ phận lắp ráp khuôn.

thiết kế khuôn 3D bằng phần mềm

Từ bản vẽ 3D bóc tách ra bản vẽ 2D thể hiện chi tiết số liệu về kích thước, dung sai, vật liệu chế tạo và yêu cầu kỹ thuật cho mỗi chi tiết khuôn riêng biệt.

Chọn vật liệu làm khuôn

Dựa vào bản vẽ đã được bóc tách, sẽ lựa chọn vật liệu làm khuôn phù hợp, đúng yêu cầu về chủng loại và kích thước.

Tìm hiểu về Nguyên tắc chọn vật liệu làm khuôn 

Gia công và chế tạo

Bao gồm nhiều nguyên công để tạo hình chi tiết khuôn

 • Gia công tạo phôi

 • Gia công CNC

 • Gia công cắt dây

 • Gia công xung tia lửa điện

 • Gia công hoàn thiện

Đánh bóng bề mặt và lắp ráp khuôn 

Đánh bóng bề mặt là khâu cần thiết giúp cho bề mặt khuôn được sạch sẽ, trơn mịn, từ đó sản phẩm nhựa được ép phun sẽ đạt yêu cầu về độ bóng trơn. 

đánh bóng khuôn

Lắp ráp khuôn được tiến hành sau khi gia công hoàn thiện các chi tiết và đánh bóng bề mặt hoàn chỉnh. Quá trình lắp ráp cần được tiến hành tuần tự theo các bước, đảm bảo việc khớp các chi tiết với nhau.

Thử khuôn 

Bước thử khuôn là bước kiểm nghiệm chất lượng, nhằm tìm kiếm những vấn đề còn tồn đọng và đưa ra giải pháp khắc phục phù hợp trước khi giao khuôn cho khách hàng

Sửa chữa khắc phục lỗi nếu có

Trong quá trình thử khuôn, nếu có các lỗi xuất hiện thì các kỹ sư sẽ đưa ra phương án xử lý, sau đó kiểm tra lại một lần nữa đảm bảo lỗi đã được giải quyết triệt để.

Gửi khuôn hoàn chỉnh cho khách hàng

Khuôn ép nhựa được gửi tới tay khách hàng là khuôn đã trải qua quá trình kiểm nghiệm chất lượng nghiêm ngặt, đảm bảo tính chính xác khi tiến hành ép phun, cũng như phù hợp với yêu cầu của khách hàng đưa ra ngay từ đầu.

Đơn vị chế tạo khuôn ép nhựa chính xác, hiện đại

Chế tạo khuôn ép nhựa là một quy trình yêu cầu độ chính xác rất cao. Do đó, việc tìm kiếm những đơn vị cung cấp dịch vụ chế tạo khuôn ép nhựa cần được chú trọng.

Smart Việt Nam sở hữu hệ thống dây chuyền công nghệ tiên tiến và thiết bị máy móc hiện đại. Chúng tôi tự tin về khả năng sản xuất, chế tạo có thể đáp ứng mọi nhu cầu về các loại khuôn ép nhựa chính xác từ đơn giản đến phức tạp. Năng suất gia công nhanh chóng giúp quý khách hàng tiết kiệm được thời gian và nâng cao năng lực sản xuất.

chế tạo khuôn ép nhựa tại Smart

Với đội ngũ kỹ sư giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm, Smart góp phần đem đến nhiều giá trị cho ngành công nghiệp chế tạo khuôn mẫu chính xác. Những bộ khuôn được đem tới tay khách hàng luôn đảm bảo chất lượng, độ bền và tối ưu chi phí nhất! 

Quý khách hàng có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế khuôn ép nhựa uy tín, liên hệ ngay với Smart theo thông tin dưới đây: 

Telephone: (+84) 24 3201 0401

Email: info@smartpm.com.vn

Nhà máy: Lô 42c, Khu Công Nghiệp Quang Minh, Huyện Mê Linh, Hà Nội, Việt Nam

Xem thêm>> Tại sao nên lựa chọn dịch vụ thiết kế khuôn ép nhựa tại Smart?  

Các tin khác