(+84) 24 3201 0401
Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Phay – Tiện CNC Khuôn Mẫu

Máy phay – tiện CNC khuôn mẫu là công cụ gia công chi tiết khuôn hiện đại, thiết yếu đem đến độ chính xác hoàn hảo và dần thay thế những cỗ máy CN gia công đời cũ.

Máy phay – tiện CNC khuôn mẫu được nghiêm cứu, cải tiến trên nền tảng của công nghệ gia công cơ khí cổ điển hay còn gọi là các máy phay – tiện CN. Là kết quả của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, vì thế máy CNC đước đánh giá cao về mặt giá trị và giá trị sử dụng. Để thấy được những cỗ máy CNC tích hợp “chất xám” thời đại hơn hẳn máy gia công cơ khí cổ điển ở đâu, chúng ta đi tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy.

Cấu tạo của máy phay – tiện CNC khuôn mẫu

Máy phay – tiện CNC của mỗi hãng sẽ có những thiết kế riêng đặc biệt. Song cấu tạo của những cỗ máy CNC luôn có chung những bộ phận cơ bản sau.

Bộ phận điều khiển

Đây được xem là “trái tim” của máy CNC. Muốn vận hành, điều khiển, cài đặt chương trình làm việc cho máy, tất cả đều phải thông qua bộ phận điều khiển.

Kết cấu cơ bản của bộ phận này gồm các cụm điều khiển chính trên máy CNC:

  • Cụm điều khiển máy MCU(Machine Control Unit): được hình thành trên cơ sở thiết bị điều khiển điện tử, thiết bị vào ra và các thiết bị số. 
  • Cụm dẫn động(Driving Unit): là tập hợp những động cơ, sensor phản hồi, phần tử điều khiển, khuếch đại và các hệ dẫn động.

Các động cơ cho từng trục

Hiện nay, máy CNC sở hữu chủng loại máy 3 trục và máy 5 trục và loại máy 3 trục được ứng dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực chế tạo khuôn mẫu.

Trục X,Y,Z của máy tiện - phay CNC khuôn mẫu

Các trục của máy là X, Y, Z và mỗi trục được trang bị động cơ riêng. Bàn gá và trục chính gắn dao có thiết kế đường di chuyển theo các trục máy quy định.

Hệ thống xử lý dữ liệu

Cải tiến của máy CNC được thể hiện ở hệ thống xử lý dữ liệu và chất lượng dao trong gia công.

Cuộc CMCN thứ 4 hay Công nghiệp 4.0, là xu hướng hiện tại của tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Nó bao gồm các hệ thống mạng vật lý, mạng Internet kết nối vạn vật và điện toán đám mây. Máy phay – tiện CNC ứng dụng trong gia công khuôn mẫu cho phép trao đổi, xử lý dữ liệu thông minh bởi hệ thống xử lý thông tin điện tử số hóa.

Bản thiết kế CAD 2D hoặc 3D chi tiết, khuôn được xuất file để lập trình viên lập trình bằng phần mềm CAM, phần mềm này sẽ tạo ra các đường dẫn công cụ cho mô hình 3D hoặc 2D. Tất cả các thao tác đều thực hiện trên máy vi tính.

Bàn máy và hệ thống gá kẹp

Bàn máy là nơi để gá đặt chi tiết (insert) khuôn hoặc đồ gá. Thiết kế bàn máy có dạng xoay được, di chuyển linh hoạt và chính xác, rút ngắn thời gian gia công, gia công được các chi tiết có biên dạng phức tạp.

Dao và đầu gắn dao ( collet )

Máy CNC chế tạo khuôn mẫu sở hữu bộ dao gồm 20 đầu dao với kích thước lớn nhỏ, hình dạng khác nhau cho phép tiện – phay: cắt gọt, đục đẽ dễ dàng. Dao gia công của CNC có tốc độ quay cực lớn, khả năng cắt gọt các phôi vật liệu có độ cứng cao.

Dao CNC và Hộp chứa dao gia công tự động

Đầu gắn dao với thiết kế cho phép gắn nhiều các loại gia gia công cùng một lúc, phục vụ cho quá trình gia công, rút ngắn thời gian gia công bởi không phải thay dao liên tục cho các giai đoạn gia công chi tiết. Chính máy CNC sẽ thực hiện chuyển đổi dao tự động hóa hoàn toàn.

Hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát (hệ thống Chiller) là một thiết bị làm giải nhiệt, làm mát cho máy phay – tiện CNC. Thiết bị Chiller vận hành với tính năng kiểm soát nhiệt độ của dầu máy CNC. Tốc độ quay dao cực nhanh, sinh ra nhiệt lớn cần phải có dầu làm mát.

Hệ thống thủy lực ( nếu có )

Thiết kế máy của từng hãng có sự khác nhau. Trong đó, hệ thống thủy lực là bộ phận không bắt buộc máy nào cũng có.

Phần khung bảo vệ bên ngoài

Phần khung là phần bỏ ngoài của máy có nhiệm vụ bảo vệ an toàn trong gia công và tránh bắn dầu làm mát ra ngoài.

Nguyên lý hoạt động của máy phay – tiện CNC

hệ thống máy CNC khuôn mẫu

Căn cứ vào cấu tạo của máy CNC, ta có thể hiểu đơn giản máy phay – tiện CNC được hoạt động theo nguyên lý:

Xuất File thiết kế CAD 2D/3D sau đó lập trình trên phầm mềm CAM để lên chương trình chạy dạo của máy. Chương trình được đưa vào bộ xử lý sẽ biến chương trình CAM thành mã G-Code mà máy có thể đọc. Mã G-Code được tải lên máy CNC cùng với tất cả các công cụ cắt gọt cần thiết như dao phay ngón, dao lăn ren, mũ khoan,... Sau đó, máy sẽ được đưa vào chế độ tự động và khởi động chương trình, điều khiển tất cả các tính năng của máy như di chuyển, tốc độ tiến dao, tốc độ trục chính, công cụ cắt,..để gia công chi tiết. Việc còn lại của người đứng máy là theo dõi quá trình vận hành nhằm đảm bảo mọi thứ đều đi đúng với lập trình và xử lí khi có sự cố xảy ra.

Với máy móc CNC công nghệ tiên tiến tích hợp khả năng tự động lấy tâm rất chuẩn đem đến giải pháp gia công chính xác tiệm cận tuyệt đối. Hiện Smart Việt Nam là đơn vị sở hữu dàn móc móc CNC gia công tự động lấy tâm chính xác nhất được đánh giá rất cao, chuyên đơn hàng gia công chi tiết, khuôn mẫu yêu cầu kỹ thuật, độ khó cao.

Các tin khác