(+84) 24 3201 0401
Cách kiểm soát dung sai kích thước của sản phẩm ép phun

Dung sai kích thước là một yếu tố hàng đầu trong quá trình sản xuất khuôn mẫu và sản phẩm nhựa nên việc kiểm soát chúng trở nên rất quan trọng

Do nhu cầu thị trường đối với khuôn và sản phẩm đúc rất đa dạng, do đó yêu cầu cao về các khía cạnh như hình dạng, kích thước, vật liệu, cấu trúc…cũng sẽ gây ra nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất khuôn mẫu và sản phẩm. 

Vậy làm thế nào để kiểm soát hiệu quả kích thước hình học của khuôn và sản phẩm chỉ là một trong số đó.

Dưới đây là những phương pháp kiểm soát khác nhau về dung sai kích thước mà chúng ta nên biết

Kiểm soát thiết kế khuôn

Trước tiên, chúng ta phải hiểu đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật đối với cấu trúc khuôn, vật liệu, độ cứng và độ chính xác, v.v., bao gồm cả tốc độ co ngót của vật liệu nhựa có phù hợp hay không và liệu mô hình 3D của sản phẩm đã hoàn thành hay chưa, trong một đấu thầu để thực hiện phân tích hợp lý.

- Cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến hình thức sản phẩm, bao gồm độ co ngót, vết chảy, góc nháp, đường hàn và vết nứt của sản phẩm đúc phun.

- Cố gắng đơn giản hóa phương pháp xử lý khuôn mà không cản trở chức năng, hình dạng và kết cấu của sản phẩm đúc phun.

- Phương pháp kiểm soát nhiệt độ nào phù hợp với phần nhựa, hệ thống tuần hoàn nào phù hợp với dầu kiểm soát nhiệt độ, nước kiểm soát nhiệt độ hoặc chất làm mát, v.v.; kích thước, số lượng và vị trí của các lỗ làm mát là phù hợp.

- Liệu khối lượng phun, áp suất phun và lực kẹp của máy ép phun có đủ hay không; đầu phun R và đường kính của vòi phun, v.v ... có khớp đúng không.

Thực hiện phân tích toàn diện và chuẩn bị từ tất cả các khía cạnh này, để kiểm soát chặt chẽ sản phẩm ngay từ đầu.

Kiểm soát quy trình sản xuất

Mặc dù việc xem xét và sắp xếp toàn diện đã được thực hiện trong giai đoạn thiết kế, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề và khó khăn trong quá trình sản xuất thực tế nên kiếm soát quy trình sản xuất là rất quan trọng

 Chọn các công cụ máy tiết kiệm để xử lý 2D và 3D.

 Xem xét một chuỗi các yêu cầu và giải pháp quy trình sản xuất, ví dụ, đồ đạc thích hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuẩn bị sản xuất và ứng dụng hợp lý của máy cắt, để tránh biến dạng sản phẩm, tránh biến động co ngót sản phẩm và loại bỏ cong vênh sản phẩm gây ra trong quá trình phóng, do đó cải thiện độ chính xác của sản xuất khuôn, giảm thiểu sai sót và ngăn ngừa thay đổi độ chính xác của khuôn...

Kiểm soát nhiệt độ khuôn. 

Vật liệu nhựa khác nhau có yêu cầu khác nhau về nhiệt độ.

Tuy nhiên, việc kiểm soát nhiệt độ khuôn phức tạp hơn. Hình dạng khác nhau, kích thước và độ dày thành của sản phẩm đúc có những yêu cầu nhất định đối với hệ thống làm mát . Độ dài của thời gian làm lạnh chủ yếu phụ thuộc vào nhiệt độ khuôn.

Do đó, khuôn phải được giữ ở nhiệt độ cho phép càng thấp càng tốt, để rút ngắn chu kỳ phun, và cải thiện hiệu quả sản xuất. 

Nếu nhiệt độ khuôn thay đổi, tốc độ co ngót cũng thay đổi; Nếu nhiệt độ khuôn vẫn ổn định, thì độ chính xác kích thước được ổn định, do đó ngăn ngừa các khuyết tật của phần đúc như biến dạng, độ bóng kém, v.v., và đảm bảo tính chất vật lý tối ưu của nhựa. 

Kiểm soát áp suất và thông hơi

Áp suất phun thích hợp và lực kẹp phải được xác định khi khuôn được đưa vào vận hành. Không khí trong khoang khuôn và lõi, và khí do nhựa tạo ra phải được thông qua các lỗ thông hơi của khuôn. Nếu khí không được thông hơi trơn tru, sẽ có ba khuyết tật khuôn của việc đổ đầy, vết hàn hoặc vết bỏng, đôi khi xuất hiện trên cùng một phần. 

Các tin khác