(+84) 24 3201 0401
Cách chọn vật liệu thép làm khuôn nhựa

Chọn thép làm khuôn nhựa cũng là bước quan trọng để tối ưu chi phí làm khuôn

Khuôn ép nhựa vô cùng quan trọng nếu bạn muốn sản phẩm nhựa tạo ra đúng hình dáng, kích thước và tiêu chuẩn mong muốn. Vật liệu làm khuôn ép nhựa là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của khuôn. Vậy chọn thép làm khuôn ép nhựa loại nào? 

Cách chọn thép làm khuôn ép nhựa

Chọn vật liệu làm khuôn đóng vai trò quan trọng trong chế tạo khuôn mẫu, đóng vai trò quan trọng quyết định đến chất lượng khuôn, chất lượng sản phẩm và thời gian khuôn có thể hoạt động trơn tru và chi phí mà bạn phải bỏ ra. Vì vậy để chế tạo ra một bộ khuôn tối ưu không những ta phải tính toán kỹ về kết cấu mà còn về vật liệu của từng chi tiết. Chúng phải hợp lý và phù hợp với từng chức năng mới cân bằng được thời gian bảo hành và giá cả, không tạo sự tốn kém không cần thiết, giữ uy tín với khách hàng.

  • Với các loại thép thông thường có độ cứng thấp, thì việc gia công cắt gọt sẽ dễ thực hiện hơn, ít hao mòn dao cụ, gia công đánh bóng cũng dễ dàng. Tuy nhiên bề mặt khuôn sẽ không đạt được độ bóng cao, bạn phải xi mạ mới có thể đạt được độ bóng gương. Ưu điểm của loại thép làm khuôn ép nhựa này là chi phí gia công và giá thành thấp, thích hợp sử dụng làm khuôn cho số lượng sản phẩm nhựa nhỏ. 
  • Ngược lại, thép chất lượng có độ cứng cao sau gia công sẽ cho bề mặt khuôn hoàn hảo, tính chất cơ lý tốt chịu được lực, va đập, chống chịu mài mòn, nhiệt độ cao trong thời gian dài, có khả năng chống gỉ,... tất cả những đặc tính này làm tăng tuổi thọ của khuôn. Ngoài ra, loại thép làm khuôn ép nhựa chất lượng còn có thể thấm nitơ tăng độ cứng bề mặt hoặc mạ niken, crom,... tùy theo yêu cầu kỹ thuật của từng chi tiết. Sử dụng vật liệu thép này, khuôn mẫu không những có vẻ ngoài, độ bóng hoàn hảo, mà còn đem đến sự ổn định tạo ra các sản phẩm nhựa đồng đều chất lượng, hạn chế lỗi hỏng. Tuy nhiên, đi với chất lượng thì làm khuôn bằng vật liệu này sẽ có chi phí gia công và giá thành cao hơn. 

Làm thế nào để tăng độ bền khuôn với chi phí thấp nhất?

Chi phí làm khuôn mẫu cũng khiến các doanh nghiệp phải cân nhắc giữa việc đảm bảo chất lượng, tuổi thọ mà tiết kiệm chi phí tốt nhất. Vậy chọn thép làm khuôn nhựa như thế nào để làm giảm chi phí làm khuôn?

Để giảm thiểu chi phí làm khuôn tối đa, bạn nên chia khuôn ra 2 phần lõi khuôn và vỏ khuôn và sử dụng 2 loại thép khác nhau. Vỏ khuôn sử dụng những vật liệu thép thông thường có độ cứng thấp, giá cả mềm. Còn để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, thì phần lõi khuôn làm bằng vật liệu thép chất lượng có độ cứng cao. Cách kết hợp 2 loại thép làm khuôn nhựa, giúp sản phẩm khuôn tạo ra đảm bảo được chất lượng, mà lại tiết kiệm chi phí hơn nhiều. 

>> Xem thêm: Làm sao để giá làm khuôn nhựa tiết kiệm nhất?

Các loại thép làm khuôn ép nhựa phổ biến

Mỗi chi tiết của khuôn yêu cầu các loại thép khác nhau. Cùng tìm hiểu vật liệu thép làm khuôn ép nhựa thường gặp.

Thép thông thường - Tiêu chuẩn JIS SS400

Ưu điểm: Giá rẻ, dễ kiếm

Nhược điểm: Mềm và có những vết lõm (rỗ khí) trên bề mặt

Ứng dụng: Nên dùng ở các phần khuôn không đòi hỏi độ cứng và bền như trụ đỡ, khối kê, tấm đẩy.

Thép Cacbon tiêu chuẩn JIS S25C - S55C

Ưu điểm: Giá rẻ, dễ kiếm, chất lượng cao, có thể xử lý thường hoá, tôi hoặc ram

Ứng dụng: vật liệu được sử dụng phổ biến làm vỏ khuôn 

Thép Carbon tiêu chuẩn JIS SK3, SK7

Ưu điểm: có độ cứng cao, chống mòn tốt, giá tương đối thấp

Ứng dụng: Chế tạo các bộ phận trượt đòi hỏi độ cứng và chống mài mòn như chốt dẫn hướng, bạc dẫn hướng hoặc chốt hồi. 

Thép hợp kim tiêu chuẩn JIS SKD, SKS - SKD11

Ưu điểm: độ thấm tôi và chống mài mòn tốt hơn thép SK, ít biến dạng khi nhiệt luyện. Các loại thép này được bổ sung crom và vonfram để nâng cao độ cứng và chống mài mòn.

Ứng dụng: Dùng để chế tạo lòng khuôn và khối ghép insert. 

Trên đây, Smart Việt Nam đã giải đáp giúp bạn cách chọn thép làm khuôn nhựa. Nếu bạn đang có nhu cầu làm khuôn ép nhựa chất lượng để sản xuất gia công các sản phẩm ép nhựa, thì hãy liên hệ để Smart Việt Nam tư vấn và báo giá sản xuất tốt nhất. Là đơn vị có kinh nghiệm làm khuôn nhựa nhiều năm, chúng tôi sẽ giúp các đối tác khách hàng lựa chọn được vật liệu làm khuôn, tối ưu thiết kế và quy trình sản xuất để mang đến khuôn ép nhựa chất lượng mà tiết kiệm chi phí nhất. 

Smart Việt Nam - Đơn vị sản xuất khuôn mẫu chính xác và ép nhựa chất lượng cao

Telephone:

(+84) 24 3201 0401

Email:

info@smartpm.com.vn

info@smartvietnam.com.vn

Nhà máy: Lô 42c, Khu Công Nghiệp Quang Minh, Huyện Mê Linh, Hà Nội, Việt Nam

 

Các tin khác