(+84) 24 3201 0401
Tìm hiểu về cách chế tạo khuôn mẫu nhựa

Mỗi sản phẩm nhựa đều có một khuôn mẫu nhựa, kích thước và kết cấu của khuôn phụ thuộc vào kích thước và hình dáng sản phẩm.

Khái niệm khuôn mẫu nhựa

Ngày nay khái niệm về khuôn mẫu ép nhựa đã trở nên khá quen thuộc với người trong ngành khuôn, hay ngay cả với những người sử dụng sản phẩm cũng đều hiểu được tất cả các sản phẩm nhựa đều được đúc, ép từ khuôn mẫu nhựa.

Khuôn ép nhựa là một cụm chi tiết gồm nhiêu chi tiết lắp với nhau, ở đó nhựa lỏng được phun vào đó rồi được làm nguội, hình thành lên được hình dáng sản phẩm và được đẩy ra khỏi khuôn.

Công dụng  của khuôn mẫu nhựa.

Trong kết cấu của một hệ thống máy sản xuất sản phẩm nhựa, khuôn ép nhựa là một thiết bị vô cùng quan trọng. Để hệ thống máy hoạt động hiệu quả, an toàn và tạo ra được một sản phẩm nhựa có chất lượng tốt và mẫu mã đẹp nhất thì khuôn mẫu phải đạt đủ được các tiêu chuẩn cho một kết cấu kỹ thuật chuẩn.

Thiết kế và chế tạo khuôn mẫu nhựa

Thiết kế khuôn mẫu nhựa

Bản thiết kế khuôn ép nhựa phải lên được các bản chi tiết về khuôn bao gồm thiết kế vỏ khuôn, lõi khuôn, chi tiết lõi khuôn, các linh kiện khuôn. Từ các bản thiết kế chi tiết đó sẽ cấu thành nên được một bản thiết hoàn chỉnh của mẫu khuôn.
Yêu cầu của bản thiết kế phải cung cấp cho người xem một cách đầy đủ chi tiết các góc chiều, mặt cắt, kích thước, dung sai, yêu cầu kỹ thuật của từng hạn mục cần sản xuất.
Các chi tiết khuôn bao gồm các tấm vỏ khuôn, lõi khuôn, chi tiết lõi khuôn, các linh kiện khuôn…để cấu thành nên một bộ khuôn. Nên bản vẽ chế tạo phải cung cấp cho người xem một cách đầy đủ chi tiết các góc chiếu, mặt cắt, kích thước, dung sai, yêu cầu kỹ thuật của từng hạng mục cần gia công.

Cách chế tạo, sản xuất  khuôn nhựa như thế nào?

Hỉnh ảnh máy CNC giúp gia công khuôn mẫu nhựa

Để chế tạo, sản xuất  ra được một khuôn mẫu nhựa chuẩn xác theo tiêu chuẩn kỹ thuật với độ chính xác 1/100 mm thì khuôn phải được chế tác theo đúng quy trình sau:

Đầu tiên, phải cần quan tâm đế chất liệu tạo lên khuôn. Chất liệu chủ yếu dùng để làm khuôn là các loại thép khác nhau có độ bền cao, có khả năng chịu lực tốt khi đưa vào ép liên tuc để đúc ra được các sản phẩm bằng nhựa.

Chuyên gia kỹ thuật sẽ đưa các khối thép vào phay, gọt thành những chi tiết kim loại có kích thước chuẩn. Công đoạn phay và gọt này rất quan trọng vì nó sẽ gia công ra được những chi tiết khuôn chuẩn, với độ chính xác cao.

Sản xuất khuôn mẫu luôn gồm có 2 nửa, một nửa có nhiều chi tiết, linh kiện, người ta đục lỗ tại những điểm chính xác trên 1 nửa khuôn thép, để thanh trên khớp chính xác vào lỗ, giữ cho 2 nửa được khớp với nhau khi đổ nhựa.

Sau khi khối thép đang hình thành khuôn sẽ được đưa vào đánh nháp bề mặt nhám thực hiện khâu gia công biến khối thép thành khuôn.

Một loại máy khác được điều khiển từ máy tính có tên là CNC sẽ gia công từ từ làm mài mòn khối thép để tạo hình cho từng chi tiết. Máy CNC này còn có nhiệm vụ làm ra những điện cực bằng đồng có hình dạng giống chi tiết nhựa mà ta muốn sản xuất để làm chi tiết siêu nhỏ bằng dụng cụ trượt.

Chế tác điện cực bằng đồng

Sau khi đã mài nhẵn điện cực bằng đồng thì điện cực đó sẽ được đưa xuống tiếp xúc với cỗ máy ở phía dưới để tiền hàng điện phân. Nửa phía dưới chính là nửa còn lại của khuôn mà được tạo hình, đục lỗ như ở công đoạn đầu đã miêu tả. Một dòng điện cường độ cao sẽ truyền qua điện cực và in xuống khuôn tạo thành hình của điện cực trên nửa khuôn đó.

Khuôn sau khi được gia công xong, bề mặt bản in vẫn còn sần sùi thì sẽ phải làm thêm công đoạn nữa là đánh bóng khuôn, độ sáng bóng của khuôn sẽ giúp cho ra được những sản phẩm nhựa nhẵn bóng.

Hiện nay các sản phẩm nhựa thường được in luôn nhãn mác ngay trên bề mặt sản phẩm nên quy trình chế tạo khuôn sẽ mất thêm 1 công đoạn nữa là cần phải khắc chữ ngược trong lòng khuôn. Sau khi sản phẩm nhựa được đúc xong thì dòng chữ ngược trong khuôn sẽ trở thành dòng chữ thật và nổi trên bề mặt sản phẩm.

Các tin khác