(+84) 24 3201 0401
Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Tới Hiệu Suất Khuôn Ép Nhựa

Việc thiết kế và chế tạo khuôn nhựa đặc biệt phức tạp. Có rất nhiều các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu suất của khuôn.

Để tạo nên một bộ khuôn ép phun nhựa hoàn chỉnh, có nhiều chi tiết phải được làm việc cùng nhau. Từ khâu thiết kế, gia công, lắp ráp, kiểm tra và sửa chữa, cuối cùng đi vào dịch vụ ép phun.

Bên cạnh đó, chúng ta phải hiểu sâu rộng hớn nữa các yếu tố cấu thành nên một bộ khuôn với mục đích xây dựng khuôn trở nên tốt hơn.

Lựa chọn thép với chất lượng phù hợp

Loại thép và chất lượng là điều quan trọng nhất đối với vai trò chống han gỉ, mài mòn trong quá trình sử dụng và lữu trự trong kho. Một bộ khuôn được phép sử dụng nhiều loại thép khác nhau như thép SKD 11, thép SKD 61,v.v để chế tạo các bộ phận riêng.

Thép làm khuôn: SKD11 và SKD61

Khi lựa chọn thép công cụ nên tập trung vào một số điểm sau đây:

Căn cứ vào loại vật liệu nhựa ép phun để lựa chọn đúng loại thép có khả năng chịu được sự ăn mòn và đánh bóng.

Lựa chọn loại thép có chất lượng phù hợp nhất, không cần thiết phải chi một số tiền lớn hơn để sử dụng loại thép có chất lượng cao hơn với yêu cầu.

Xử lý bề mặt thép cũng rất quan trọng. Xử lý nitơ có thể làm cho độ cứng bề mặt thép cao hơn và làm cho tuổi thọ bề mặt của nó dài hơn. Trong khi đó, mạ điện có thể thay đổi hiệu suất của thép làm khuôn cũng khá hợp lý. Một số nhựa cần độ bóng sáng và tính năng chống ăn mòn rất cao.

Ép nhựa là quá trình đúc ép áp lực, do đó ngoài việc lựa chọn đúng mác thép cho từng bộ phận, chúng ta cũng nên lựa chọn nhà cung ứng vật liệu thép có uy tín.

Thiết kế khuôn ép nhựa

Từ thiết kế mô phỏng cấu trúc sản phẩm nhựa để lên thiết kế khuôn mẫu. Thiết kế cấu trúc tốt không chỉ xem xét tính chất vật liệu của sản phẩm: tỷ lệ hao hụt, nhiệt độ hình thành mà còn cần nhiều hơn thế nữa.

Thiết kế hệ thống làm mát trong khuôn đặc biệt quan trọng. Khi thiết kế khuôn người ta luôn hướng tới giải pháp tăng chu kỳ ép phun của khuôn. Tuy nhiên việc tăng tốc chu kỳ có kéo theo sự tăng nhiệt độ trong khuôn.Nếu nó không được kiểm soát một cách hiệu quả, khuôn quá nóng ảnh hưởng tới hình dạng sản phẩm lỗi, và thậm chí làm cho khuôn bị biến dạng và hỏng.

Thiết kế khuôn mẫu ép nhựa tối ưu nhất có thể tăng thời gian làm việc của khuôn, đồng thời nâng cao hiệu quả sản xuất và cắt giảm chi phí.

Gia công khuôn ép nhựa

Điều cần thiết trong khâu gia công khuôn ép nhựa đó là tay nghề, là kinh nghiệp của người lập trình, đứng máy.

gia công chế tạo khuôn ép nhựa smart việt nam

Chỉ một sai lầm của người vận hành hệ thống máy móc gia công sẽ dẫn tới các chi tiết khuôn phải hàn. Nặng hơn thì các chi tiết đó hoàn toàn tư hỏng không có khả năng sửa chữa.

Một đơn vị chế tạo khuôn mà đội ngũ nhân viên không đảm bảo tay nghề chắc chắn sẽ tác động rất tiêu cực đến chất lượng khuôn ép phun: gỉ sét, giảm tuổi thọ khuôn, gãy vỡ trong quá trình xử lý ép phun.

Đánh bóng và lắp ráp các chi tiết rời thành khuôn

Đánh bóng chi tiết, linh kiện và bề mặt khoang khuôn là khâu gia công cuối cùng tác động cơ học. Lưu ý với các bộ phận của khuôn sẽ yêu cầu mức độ đánh bóng khác nhau. Mức độ sáng bóng của bề mặt lòng khuôn còn phụ thuộc vào ứng dụng ép loại vật liệu nhựa nào.

Nếu chỉ gia công đơn hàng là linh kiện khuôn rời thì sẽ không có thể bước lắp ráp. Còn nếu gia công hoàn chỉnh một bộ khuôn thì khâu lắp ráp có ảnh hưởng tới chất lượng khuôn không kém các khâu thiết kế, gia công khác.

Lắp ráp khuôn tương tự nhưa lắp ráp cỗ máy. Mọi bộ phận và vị trí ốc vít đều không được sai nếu không sẽ dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng. Có thể gây ra lỗi trên sản phẩm, ảnh hưởng đến sản xuất và thậm chí làm hỏng hoàn toàn khuôn. Từ một bộ khuôn giá trị hàng trăm triệu đến hàng tỉ trở thành đống phế liệu chắc chắc là điều tối kị nhất.

đánh bóng và lắp ráp khuôn ép nhựa tại Smart Việt Nam

Trong quá trình lắp ráp khuôn, đặc biệt chú ý làm sạch ở các vị trí: lỗ thông gió, kênh dẫn và lỗ bắt vít.

Bảo trì khuôn ép nhựa

Bất kể sản phẩm nào được làm bằng sắt thép kim loại mà không được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên có thể gỉ sét, biến chất và hư hỏng. Bảo trì khuôn chủ yếu là bảo trì và bảo trì trong quá trình sản xuất. Muốn khuôn có tuổi thọ dài thì sau mỗi lần sử dụng khuôn, cần phải bảo trì toàn diện, đặc biệt là chống gỉ cho bộ phận ép và chống gỉ cho các bộ phận chuyển động chính.

Để đạt được hiệu suất khuôn ép nhựa tối ưu nhất lưu ý những điều trên hoặc tìm đến đơn vị thiết kế & gia công khuôn ép nhựa uy tín để họ giúp bạn hoàn thiện các giá trị mong muốn.

Các tin khác