(+84) 24 3201 0401
Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí gia công CNC

Chi phí gia công CNC thông thường phụ thuộc vào hai yếu tố đó là kích thước chi tiết cần gia công và vật liệu để gia công

Khi cần một dịch vụ gia công CNC  và nhận được báo giá từ các nhà cung cấp gia công, chúng ta có thể nhầm lẫn về giá cả, tại sao hai phần có cùng kích thước và vật liệu đi kèm lại là hai mức giá chênh lệch. 

Dưới đây là một số yếu tố liên quan đến chi phí gia công CNC mà chúng ta có thể tham khảo để hiểu rõ hơn khi cần đặt hàng sẽ không còn lăn tăn về giá chênh lệch của các nơi sản xuất.

Các yếu tố tác động đến chi phí gia công CNC

Vật liệu gia công

Lựa chọn vật liệu ảnh hưởng đến giá gia công theo hai cách: chi phí nguyên liệu và khả năng gia công vật liệu. 

Mỗi một vật liệu thô đều có giá thành khác nhau và tùy thuộc vào từng vật liệu, có loại vật liệu dễ gia công và có loại vật liệu khó gia công. 

Nói chung, nhiều vật liệu có thể được gia công, mỗi loại có các thuộc tính, ứng dụng và chi phí riêng, chúng ta chỉ cần chọn vật liệu rẻ nhất và dễ gia công nhất vẫn đáp ứng các yêu cầu thiết kế mà chúng ta mong muốn.

Yếu tố thiết kế

Nếu với cùng kích thước và vật liệu mà các chi tiết cần gia công có cấu trúc phức tạp thì giá sẽ cao hơn nhiều so với thiết kế đơn giản. 

Các bộ phận phức tạp thường yêu cầu nhiều thao tác gia công, làm tăng thời gian gia công CNC, do đó làm tăng thêm chi phí gia công. Chẳng hạn, nếu chúng ta đặt mua một chi tiết mà vừa gia công trên máy tiện, sau đó được chuyển qua máy phay , nó sẽ đắt hơn khi chi tiết đó chỉ cần gia công trên một loại máy.

Kích thước

Kích thước và hình dạng tổng thể của chi tiết là một yếu tố quan trọng trong việc báo giá cho các dịch vụ gia công. Rõ ràng, phần càng lớn thì càng cần nhiều nguyên liệu để sản xuất nó. Và vật liệu càng lớn thì càng cần nhiều thời gian gia công.

Khâu hoàn thiện

Nhiều sản phẩm gia công đòi hỏi các phương pháp xử lý bổ sung, như hoàn thiện bề mặt, xử lý nhiệt, hoạt động gia công đặc biệt và sơn phủ chuyên dụng. Tất cả các yêu cầu này sẽ làm tăng chi phí cuối cùng của phần gia công tùy chỉnh và cần được đánh giá về sự cần thiết và giá trị.

Đặt theo số lượng

Đặt hàng nhiều số lượng nhiều đặt cùng một thời điểm sẽ giúp tạo ra hiệu quả sản xuất và giảm chi phí gia công. Điều đó có nghĩa là chi phí phải có như lập trình CAM, thời gian thiết lập, chi phí vật liệu và đồ gá hoặc đồ đạc tùy chỉnh để chế tạo một bộ phận được thiết kế nhất định có thể được phân bổ cho một số lượng lớn, giúp giảm chi phí đơn vị.

Dung sai

Dung sai ảnh hưởng đáng kể đến chi phí cuối cùng, nếu khách hàng yêu cầu dung sai chặt chẽ thì chi phí gia công sẽ cao hơn. Nói chung, dung sai lỏng hơn dẫn đến các bộ phận ít tốn kém hơn cho máy. Nếu dung sai chặt chẽ là bắt buộc, ngay cả một thay đổi nhỏ đối với dung sai cũng có thể giảm chi phí. 

Smart Việt Nam nhận gia công CNC chính xác

Gia công CNC là một trong những phương pháp sản xuất cơ bản và hiệu quả nhất để chế tạo các linh kiện kim loại và nhựa chính xác tùy chỉnh. 

Công ty Smart Việt Nam nhận gia công khuôn ép nhựa, gia công các linh kiện. Với đội ngũ kỹ sư, nhà thiết kế kinh nghiệm trên 10 năm cam kết cung cấp dịch cụ gia công chính xác giá cả phải chăng, chất lượng tiêu chuần cao.

Dịch vụ gia công quay vòng nhanh có thể cung cấp khách hàng thiết kế bộ phận, sản xuất CNC, hoàn thiện bề mặt và lắp ráp các bộ phận. Các giải pháp gia công chính xác  bao gồm tiện CNC, phay CNC, mài CNC, gia công đa trục (3-, 4-, 5 trục), gia công EDM và một số quy trình gia công phụ khác như khoan, khai thác, mài, mài, nhàm chán, v.v.

Các tin khác