(+84) 24 3201 0401
Kết Hợp Các Dụng Cụ Để Đánh Bóng Bề Mặt Lòng Khuôn Ép Nhựa

Mục đích của việc kết hợp các dụng cụ đánh bóng bề mặt lòng khuôn ép nhựa nhằm duy trì độ chính xác bề mặt, giảm ma sát và tăng độ bền khuôn và cuối cùng là tạo ra sản phẩm nhựa đạt yêu cầu.

Phương pháp đánh bóng bề mặt lòng khuôn ép nhựa rất đa dạng cung cấp nhiều sự lựa chọn. Các phương pháp này được tiến hành theo một quy trình chặt chẽ.

Một số sự kết hợp các dụng cụ đánh bóng khuôn ép nhựa

Dưới đây là một số cách đánh bóng lòng khuôn bằng việc sử dụng kết hợp các dụng cụ đánh bóng khuôn ép nhựa.

1. Đánh bóng dụng cụ mài nhân tạo cùng với hóa chất (bằng bi, đá tự nhiên)

Phương pháp đánh bóng bằng các công cụ bi, đá tự nhiên,…phù hợp với các chi tiết loại nhỏ, nhẹ, hình dáng bất kỳ (có thể là phức tạp). Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này chỉ nên ứng dụng đánh bóng những chi tiết không đòi hỏi sự chính xác cao.

Các dụng cụ mài và chi tiết cần đánh bóng được cho vào máy rung, đặt chế độ thời gian thích hợp. Các chi tiết cần xử lý sẽ được cọ sát với vật liệu mài và hoá chất làm cho bề mặt chi tiết có độ bóng nhất định.

2.Đánh bóng bằng giấy nhám kết hợp với hóa chất

Phương pháp này yêu cầu kỹ thuật viên thực hiện bằng thủ công. Do đó năng xuất cũng như độ chính xác không cao.

các phương pháp đánh bóng khuôn ép nhựa

Đánh bóng bằng giấy nhám kết hợp với hóa chất áp dụng cho những chi tiết đơn giản và các chi tiết không thể đánh bóng bằng các phương pháp khác.

3. Đánh bóng bằng tua kim loại

Tua kim loại là các tua dạng sợi kim loại có độ cứng được gắn trên các trục động cơ. Nó hoạt động giống với quá trình mài. Kiểm đánh bóng bằng tua kim loại để loại bỏ những nhấp nhô trên bề mặt chi tiết khuôn tạo độ phẳng chính xác.

4. Phương pháp đánh bóng bằng đá mài chuyên dụng

Đây là phương pháp đánh bóng cho các chi tiết có kích cỡ lớn, hình dáng phức tạp. Loại đá mài định hình được sử dụng để gia công có độ hạt nhỏ đem đến hiệu quả tốt.

Ngoài ra, phương pháp này cho năng suất cao, chất lượng bề mặt đồng đều đối với các bề mặt đơn giản, có độ phức tạp không cao hoặc hình dạng theo quy luật.

5. Phương pháp đánh bóng bằng mài khuôn

Đánh bóng bề mặt lòng khuôn ép nhựa đòi hỏi các kỹ thuật gia công khó hơn và tỉ mỉ, chính xác cao. Thông thường, một lòng khuôn được gia công bằng các phương

pháp phay phá thô, mài, phay định hình và EDM. Trong đó, quy trình mài và đánh bóng được lặp đi lặp lại rất nhiều lần và mỗi lần ở một cấp độ khác nhau. Cụ thể:

  • Sau quá trình phay phá thô: tiến hành mài thô, mài tinh và đánh bóng.
  • Sau quá trình phay định hình (gia công CNC tinh): tiến hành đánh bóng sau nhiệt luyện.
  • Sau quá trình xung điện EDM: tiếp tục mài tinh và đánh bóng.

Mài là một quá trình hộ trợ rất lớn cho kỹ thuật đánh bóng bề mặt chi tiết, bề mặt lòng khuôn ép nhựa. Quá trình mài được thực hiện có thể trên máy tự động hoặc mài bằng tay tùy theo các chi tiết yêu cầu gia công. Bản thân quá trình mài đã tạo độ bóng nhất định cho khuôn.

Quy trình đánh bóng bề mặt lòng khuôn ép nhựa tiêu chuẩn

Lựa chọn quy trình công nghệ mài, đánh bóng khuôn được quyết định bởi công nghệ máy móc và kinh nghiệm của đơn vị gia công.

Quy trình đánh bóng bề mặt lòng khuôn ép nhựa

*Bài viết liên quan: Lưu ý kỹ thuật đánh bóng bề mặt lòng khuôn ép nhựa 

Các phương pháp được lựa chọn trong quy trình đanh bóng bề mặt lòng khuôn có sự chọn lọc kỹ càng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mặt khác, quy trình đánh bóng lại phải phụ thuộc vào sự lựa chọn các phương pháp.

Mỗi một phương pháp có một quy trình tiến hành đánh bóng riêng, cụ thể. Trong đó, kỹ thuật viên đánh bóng quyết định vai trò quan trọng nhất. Họ phải nắm vững vàng các kỹ thuật đánh bóng và các phương pháp đanh bóng phù hợp. Ví dụ, có những chi tiết yêu cầu phải đánh bóng tiến hành thu công ở những vị trí mà máy móc không thể tham gia.

Tóm lại, quy trình đánh bóng lòng khuôn đơn giản gồm các công việc: Đọc hiểu bản vẽ → Xác định phương pháp đánh bóng → Chuẩn bị dụng cụ gia công đánh bóng → Tiến hành gia công đanh bóng → Kiểm tra QC chi tiết, khuôn.

Các thông số tiêu chuẩn về chất lượng kỹ thuật đánh bóng khuôn ép nhựa được thể hiện trên bản vẽ ban đầu.

Các tin khác