(+84) 24 3201 0401
Các loại nhựa trong suốt tốt nhất thường dùng trong quá trình ép phun

Ép phun nhựa trong suốt là một kỹ thuật gia công quan trọng mà qua đó có thể đánh giá được trình độ năng lực của đơn vị ép nhựa. Nhựa trong suốt là một dạng thể mang đặc tính không màu và nó được ứng dụng rộng rãi trong các hoạt động thực tế thông qua phương pháp tạo hình sản phẩm là ép phun nhựa công nghệ hiện đại.

Có nhiều loại nhựa khác nhau cùng tồn tại ở dạng thể trong suốt. Và rất nhiều các sản phẩm xung quanh chúng ta đã và đang sử dụng chính là được tạo nên bởi một trong số loại nhựa trong suốt bằng công nghệ ép phun nhựa kỹ thuật.

Kỹ thuật ép nhựa trong suốt so với kỹ thuật ép nhựa màu đòi hỏi sự chú ý tập trung cao hơn vào chi tiết, sự kiểm soát nghiêm ngặt hơn.

Mỗi polymer trong suốt có các thuộc tính khác nhau có thể ảnh hưởng đến quyết định trong sản xuất ép phun, bao gồm các mức độ khác nhau về nhu cầu cường độ, yêu cầu nhiệt độ và kháng hóa chất. Ngay cả các yếu tố môi trường như bức xạ UV có thể gây ra sự xuống cấp trong các thiết bị ngoài trời được ép phun từ dạng nhựa trong. Và đó cũng chính là lý do tại sao để đánh giá được trình độ năng lực của một đơn vị ép phun nhựa cao hay thấp, người ta thường dựa trên kỹ thuật ép phun nhựa trong suốt.

Điểm danh 5 loại nhựa trong suốt chuyên dụng làm vật liệu trong ngành ép phun nhựa.

1.  Nhựa trong suốt - Acrylic

Acrylic là một trong những loại nhựa trong suốt phổ biến chuyên dụng để tạo nên các thiết bị ngoài trời. Do đặc tính chống tia cực tím, trong suốt nhưa thủy tinh, không độc hại và chống trầy xước tốt.

Để tạo màu sắc cho các sản phẩm ép phun từ nhựa Acrylic người ta có thể thêm chất phụ gia có màu. Máy ép phun có khả năng trộn và phân phối màu đồng đều khi cho nhựa và chất phụ gia chung với nhau. Hơn thế nữa, bản thân nhựa Acrylic cũng có khả năng trung hòa màu sắc rất tốt.

sản phẩm ép phun nhựa trong suốt của Smartpm

Một số sản phẩm nhựa trong Acrylic dễ thấy như: vỏ bảo vệ bóng đèn chiếu sáng, vỏ đèn xe cộ, ống kính màu,…Như vậy, đặc tính của nhựa trong suốt Acrylic truyền thụ ánh sáng tốt.

2. Nhựa trong suốt - Polyetylen mật độ cao (HDPE)

Polyetylen mật độ cao (HDPE) là một loại nhựa nhiệt dẻo. Điều kiện ép phun là trên nền nhiệt độ và áp suất cao.

Tương tự như acrylic, nhựa trong HDPE có khả năng chống tia cực tím tốt thích hợp sử dụng trong môi trường ngoài trời. Hơn thế nữa, nhựa HDPE có tính linh hoạt trong ép phun tạo điều kiện dễ dạng ép phun theo các hình dạng phức tạp. Giá nhựa thô đầu vào rẻ.

Nhựa Polyetylen mật độ cao là vật liệu lý tưởng để sản xuất các chi tiết, bộ phận hoặc sản phẩm nhựa trong có cấu tạo rỗng.

3. Nhựa trong suốt – Polycarbonate (PC)

Polycarbonate là chất chống có cùng độ trong suốt và khả năng chống tia cực tím như nhựa acrylic, nhưng nó mạnh hơn và ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ khắc nghiệt, chống sự va đạp mạnh.

Loại nhựa này được sử dụng cho các sản phẩm được thiết kế để xử lý nhiều căng thẳng, chẳng hạn như kính bảo hộ, mũ bảo hiểm, tấm chắn, hộp đựng nặng và cửa sổ an toàn.

4. Nhựa trong suốt – Polyetherimide (PEI)

Polyetherimide (PEI) là một loại nhựa nhiệt dẻo phổ biến được sử dụng trong các bộ phận công nghiệp, hóa học và cơ khí. Ngoài khả năng chống tia cực tím, nhựa nhiệt dẻo này có khả năng chịu được áp lực và nhiệt độ cao, duy trì sự ổn định hóa học khi tiếp xúc với axit. Vật liệu nhựa trong suốt PEI này thường thấy trong ngành công nghiệp ô tô, điện và y tế do khả năng chịu được nhiệt độ khắc nghiệt và các lực lặp đi lặp lại. Ứng dụng là tấm chắn nhiệt, cảm biến nhiệt độ, các bộ phận động cơ hàng không vũ trụ, và các bộ phận và vỏ điện khác nhau.

5. Nhựa trong suốt – Polypropylen (PP)

Polypropylen (PP) mang đặc tính kháng mọi loại môi trường axit, bazơ và cách điện tốt. Từ chính đặc tính của nhựa trong suốt PP ta có thể đoán được ứng dụng của nó trong những trường hợp nào.

Cụ thể là, nhựa PP thường được ép phun thành các linh kiện, sản phẩm phục vụ trong ngành điện & điện tử, ngành dệt may và còn có các sản phẩm chúng ta vẫn hằng ngày sử dụng trong cuộc sống.

các loại nhựa trong suốt được ép phun kỹ thuật tại Smartpm

Mỗi loại nhựa trong suốt trên đây có tính ứng dụng rất rõ ràng. Một đặc điểm chung của nhựa trong suốt trong quá trình ép phun đó chính xác khâu sấy khô nhựa. Sấy khô nhựa là điều kiện quan trọng để loại bỏ lỗi hình thành trong quá trình ép phun sản phẩm.

Các sản phẩm nhựa trong suốt dễ dạng cho chúng ta phát hiện được lỗi. Do đó, kỹ thuật ép nhựa trong là điều vô cùng quan trọng.

Lựa chọn Smart Việt Nam để được thực hiện dự án ép nhựa phun nhựa trong chất lượng, chính xác và nhanh chóng. Smart Việt Nam là công ty ép phun nhựa ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại cho phép tối ưu hóa dự án ép phun đạt kết quả hiệu suất tốt nhất.

Không hẳn chỉ dựa trên công nghệ tiên tiến, Smart Việt Nam còn sở hữu đội ngũ kỹ thuật ép phun nhựa tay nghề, kinh nghiệm. Chúng tôi đã từng ép ra các sản phẩm nhựa trong đạt trình độ cao như: bộ phận phản quang cho đèn chiếu sáng, Vỏ đèn cho xe máy, ô tô, các chi tiết nhựa trong cho thiết bị điện tử,…Mọi yêu cầu về gia công ép phun sản phẩm nhựa trong suốt tùy chỉnh, OEM, Smart Việt Nam luôn làm tốt.

Các tin khác