(+84) 24 3201 0401
Các kỹ thuật đúc nhựa khác nhau có thể bạn chưa biết

Nhựa là hợp chất được sản xuất phi kim và tổng hợp. Sau một quá trình đúc nhựa định hình để ra được các sản phẩm đáp ứng cho các nhu cầu tiêu dùng.

Khái quát chung về các sản phẩm nhựa

Với rất nhiều phương pháp đúc nhựa khác nhau nhưng hầu như chúng ta đều không biết, qua đây chúng ta có thể tìm hiểu sơ qua về các kỹ thuật khác nhau được phát triển qua thời gian và càng hiện đại hơn.

Các vật dùng hàng ngày trong sinh hoạt chủ yếu là các sản phẩm được đúc từ nhựa, như: đồ chơi, phụ tùng ô tô, thiết bị điện tử, thiết bị gia dụng, dụng cụ nhà bếp, các loại lọ chai…

Với rất nhiều sản phẩm khác nhau được làm từ nhựa, việc biết được  sự khác biệt trong phương pháp sản xuất rất có giá trị. Khi một sản phẩm nhựa được sản xuất, nó có thể được hình thành bởi các phương pháp như: đúc quay, kết cấu đúc bọt, tạo hình bằng khuôn ép, đúc thổi, ép phun, thermoforming.

Dưới đây chúng ta có thể đi tìm hiểu qua về các phương pháp đúc nhựa trên.

Các kỹ thuật đúc nhựa ngày nay

Kỹ thuật ép phun

Ép phun là một trong nhưng phương pháp đúc nhựa phổ biến nhất và nó là phương pháp được sử dụng thường xuyên nhất khi nói đến sản phẩm đại trà hoặc sản phẩm tạo mẫu.

Trong quá trình ép phun, nhựa nóng chảy được bơm vào khuôn ở trạng thái đóng với một áp lực lớn thông qua hệ thống trục vít của máy ép nhựa. Bước tiếp theo là làm mát khuôn để phần nhựa nóng chảy trong khuôn chuyển sang trạng thái rắn, sau đó mở khuôn để lấy sản phẩm ra ngoài.

Kỹ thuật thổi khuôn

Phương pháp thổi khuôn

Các sản phẩm được tạo ra từ kỹ thuật này là nhưng sản phẩm như hộp đựng, ống và chai lọ.

Nhựa nhiệt dẻo được gia nhiệt đến nhiệt độ định hình (forming temperature), tại điểm nóng chảy, nhựa được tạo hình sơ bộ. Sau đó nhựa được đưa vào khuôn đã được làm lạnh. Hai nửa khuôn đóng chặt lại, không khí được thổi vào trong khối nhựa đã được tạo hình sơ bộ. Hai nửa khuôn đóng kín nên nhựa sẽ được tạo hình theo hình dạng bên trong của khuôn kín. Làm lạnh và tháo khí ra. Sản phẩm được lấy ra khi hai nửa khuôn tách ra.

Kỹ thuật đúc nén

Kỹ thuật đúc nén có chút khác biệt so với hai phương pháp trên.

Nhựa cứng được đặt giữa hai nửa khuôn nóng, được ép theo chiều dọc với nhau để tạo khuôn. Điều này trái nược với các loại khuôn nhựa khác sử dụng máy ép khuôn đóng theo chiều ngang. Sau khi các bộ phận được hình thành, chúng được làm mát bằng không khí.

Lợi ích của đúc nén là giá thành cho phương pháp này rẻ.

Các chi tiết nhựa qua phương ép thổi nhựa

Kỹ thuật đúc quay

Phương pháp sản xuất này liên quan đến khuôn rỗng được đóng gói bằng nhựa bột. Những khuôn này sau đó được bảo đảm thành các nan hoa giống nư các ống dẫn ra ngoài từ một trung tâm. Các khuôn bắt đầu quay trên một số trục khác nhau cùng một lúc và trung tâm được sử dụng để xoay khuôn vào một phòng kín. Điều này làm cho bột tan chảy và dính vào bên trong khuôn.

Kỹ thuật kết cầu bọt

Với phương pháp này, các bức tường của một bộ phận được làm dày hơn bằng cách đưa một lượng nhỏ chất tạo bọt hóa học vào vật liệu nhựa. Sự tạo bọt đó bắt đầu xảy ra khi khoang khuôn lấp đầy với vật liệu nhựa nóng chảy. Sau đó một lớp da mỏng bắt đầu hình thành và hòa cứng vào thanh của khuôn.

Kỹ thuật Thermoforming

Thermoforming liên quan đến các tấm nhựa cứng được ép trước. Những tấm này sau đó được nung nóng theo chiều ngang và hút xuống một khuôn rỗng. Khi nhựa nóng đã đông cứng, hình dạng của nó giống như hình dạng của khuôn.

Các chi phí dụng cụ cho phương pháp này ở mức thấp và giá cả thay đổi chủ yếu dựa trên loại máy móc được sử dụng.

 

 

Các tin khác