(+84) 24 3201 0401
Các Điều Kiện đúc ép Cần Thiết Lập Trên Máy Ép Phun Nhựa

Để tạo ra một sản phẩm nhựa sử dụng được bằng công nghệ ép phun cần phải thực hiện trong điều kiện khuôn và vật liệu phù hợp với thông số kỹ thuật của sản phẩm mẫu.

Nếu chỉ đơn giản là nhựa nóng được đưa vào lòng khuôn và chờ đợi thời gian nhất định để nhựa hóa rắn rồi lấy khỏi khuôn thì ép nhựa trở thành ngành nghề phổ thông mà ai cũng có thể làm được. Phải biết rằng các công ty ép nhựa có sự phân cấp rõ ràng về trình độ, năng lực ép nhựa vì chênh lệch kỹ thuật, công nghệ, máy ép rất rõ ràng. Do đó, để tạo ra được một sản phẩm nhựa hoàn chỉnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố điều kiện đúc ép nhựa được thiết lập và điều chỉnh trên máy gia công đòi hỏi sự am hiểu, trình độ của người kỹ thuật viên rất lớn.

Vậy các điều kiện đúc ép nhựa là gì? Cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Các điều kiện đúc ép cần thiết lập trên máy ép phun nhựa

Nhiệt độ thùng

Nhiệt độ thùng có thể được thay đổi bằng cách cài đặt thông số nhiệt độ thùng phun trên màn hình bẳng điều khiển. Khi điều chỉnh nhiệt độ thùng phun nên thảm khảo phạm vi nhiệt độ được khuyến nghị thay đổi theo loại nhựa và được cung cấp bởi mỗi nhà sản xuất nhựa.

Nhiệt độ khuôn ép

Điều chỉnh nhiệt độ khuôn ép nhựa

Thông số nhiệt độ khuôn ép thực sự rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ co ngót của sản phẩmvà chuyển bền mặt khoang (lòng khuôn). Căn cứ vào nhiệt độ của khuôn để lựa chọn bộ điều khiển làm mát khuôn bằng nước hoặc bằng dầu.

  • Nhiệt độ khuôn nằm trong khoảng từ 5o đến 90o: sử dụng bộ điều khiển nhiệt độ loại làm mát bằng nước.
  • Nhiệt độ khuôn vượt quá 90o: sử dụng loại nước điều áp hoặc bộ điều khiển nhiệt độ loại dầu.

Để kiểm soát chính xác nhiệt độ khuôn hay đúng hơn là nhiệt độ bề mặt khoang khuôn dựa trên giá trị thực tế được đo bằng dụng cụ đo nhiệt độ bề mặt loại tiếp xúc. Tiên tiến hơn là phương pháp đo nhiệt độ kết hợp cảm biến nhiệt độ hồng ngoại loại không tiếp xúc bên trong khoang. Tuy rằng phương pháp đo cảm biến này mang đến sự hiệu quả và chính xác cao nhưng nó lại đòi hỏi phải có thiết bị hiện đại và biết cách sử dụng.

Áp lực làm đầy

Áp lực làm đầy (áp suất tiêm phun)là loại áp suất chính rất cần thiết để tiêm nhựa đầy lòng khuôn. Khi áp suất làm đầy quá thấp hiện tưởng khuyết tật thiết nhựa xảy ra. Và ngược lại khi áp xuất làm đầy quá cao thì hiện tường mở khuôn sớm.

Tốc độ tiêm phun

Tốc độ phun là tốc độ của nhựa nóng chảy khi được tiêm vào lòng khuôn. Đơn vị của tốc độ này là mm/s. Lỗi tiêm phun có thể xảy ra khi tốc độ phun quá thấp và lỗi vết trên bề mặt nhựa có thể xảy ra khi tốc độ phun quá cao.

Thời gian làm mát

Nếu thời gian làm mát quá ngắn, độ co rút cao làm cho kích thước thu nhỏ và sản phẩm ép cũng có thể bị biến dạng trong quá trình phóng ra khỏi khuôn.

Mặt khác, nếu thời gian làm mát quá dài, chu trình ép phun sẽ giảm năng suất.

Vị trí chuyển tiếp vít

Đây là thông số điều khiển vị trí mà trục vít tiến tới vị trí thuận nhất sau khi tiêm xong. Đây cũng là một yếu tố kiểm soát số lượng đệm. Số lượng đệm là nhựa nóng chảy còn lại bên trong xi lanh ở đầu vít sau khi vít đã di chuyển đến vị trí thuận nhất. Nếu số lượng đệm nhỏ, áp suất dừng sẽ không hoạt động đúng. Nếu số lượng đệm quá nhiều, vật liệu vẫn còn và bị ảnh hưởng của nhiệt do đó xấu đi.

Bên cạnh những điều kiện đúc ép nhựa cần thiết lập trên máy nêu trên, còn một số điều kiện về việc điều chỉnh thông số ký thuật trên bảng điều khiển của máy ép.

Smart Việt Nam – địa chỉ tham khảo tài liệu về ép nhựa chuyên nghiệp

Smart Việt Nam - địa chỉ tham khảo tài liệu về ép nhựa

Smart Việt Nam là đơn vị ép nhựa chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay. Với đội ngũ kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm và máy móc công nghệ hiện đại là điều kiện thuận lợi để đơn vị đem đến những sản phẩm nhựa hoàn hảo nhất mang đến tay đơn vị tổ chức, cá nhân người tiêu dùng.

Những thông số điều chỉnh điều kiện ép phun nhựa các loại được Smart đúc kết thành những tài liệu tham khảo hữu ích. Để đọc hiểu thêm các thông tin về ngành ép nhựa truy cập vào website: www.smartpm.com.vn hoặc liên hệ trực tiếp với Smart Việt Nam.

Các tin khác