(+84) 24 3201 0401
Các Dạng Khuôn Ép Nhựa Cơ Bản Cần Biết

Khuôn ép nhựa là yếu tố then chốt ảnh hưởng tới chất lượng ép phun nhựa. Khuôn ép có nhiều kết cấu đa dạng được thiết kế dựa theo hình dạng của sản phẩm. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các dạng khuôn ép nhựa cơ bản nhất!

Khuôn mẫu tiêu chuẩn công nghiệp

Khuôn mẫu tiêu chuẩn là khuôn có cấu tạo thiết kế đơn giản nhất 

Về cơ bản, khuôn mẫu tiêu chuẩn gồm hai tấm khuôn được hình thành, chia thành bên chày và bên cối

  • Bên chày là bên xây dựng, có chức năng dẫn dòng chảy vật liệu nhựa từ vòi phun đến các bộ phận của lòng khuôn, bao gồm bạc cuống phun, kênh dẫn nhựa, các linh kiện khuôn mẫu, hệ thống đẩy sản phẩm.

  • Bên cối được thiết kế dựa theo cấu tạo bên chày, được thiết kế hệ thống bơm.

Khuôn tiêu chuẩn có một đường phân khuôn, và có một hướng mở. Do cấu tạo đơn giản, khuôn mẫu tiêu chuẩn công nghiệp thường được sử dụng để ép các loại bộ phận bằng nhựa không có undercut, bên trong và bên ngoài và không có ren.

Hiện nay, khuôn này được rất ít đơn vị sử dụng, do cấu tạo đơn giản và tính hạn chế trong ép phun, không đáp ứng được nhu cầu sản xuất đa dạng.

Khuôn slide trượt ngang

Loại khuôn này được cải tiến từ loại khuôn slide, được sử dụng để sản xuất các sản phẩm có thiết kế undercut, với chiều dài con trượt lớn. Thông thường, xi lanh thủy lực sẽ được dùng để kéo con trượt slide.

khuôn slide

Khuôn kết cấu 3 tấm 

Khuôn 3 tấm sẽ có cấu tạo gồm 3 phần chính: Tấm cố định, tấm di động và tấm giữ đuôi keo. Vì khuôn có hai mặt phẳng, hệ thống đẩy tấm có thể được đặt ở một bên của tấm nổi hoặc làm tấm đặc biệt đính kèm trong tấm nổi. 

Khi mở khuôn để lấy sản phẩm ra ngoài thì khuôn sẽ tách ra 2 khoảng hở. Trong đó một khoảng là sản phẩm tự đẩy ra và một khoảng là đuôi keo tự đẩy ra ngoài.

Khuôn kết cấu 3 tấm rất được sử dụng phổ biến trong ép phun bởi có tính linh hoạt của chúng trong vị trí cổng phun. Loại khuôn mẫu này linh hoạt sử dụng trong nhiều lòng khuôn.

Khuôn kết cấu 2 tấm

Khuôn 2 tấm có cấu tạo khá đơn giản, gồm 1 mặt phân khuôn chia khuôn ra làm 2 phần, một phần cố định và một phần di động để trượt khuôn

Trong quá trình mở khuôn lấy sản phẩm ra ngoài, bộ phận mặt chia khuôn sẽ mở ra, lúc này khuôn sẽ chia thành 2 phần riêng biệt là phần kênh dẫn và phần sản phẩm cùng nằm một phía.

Loại khuôn nhựa 2 tấm được sử dụng phổ biến trong chế tạo các sản phẩm đơn giản, cần thời gian thiết kế và gia công ngắn nhưng đảm bảo độ chính xác cao. Hạn chế của khuôn 2 tấm là chỉ áp dụng cho những bộ phận nhỏ nên việc lắp ráp sẽ gặp khó khăn.

Tìm hiểu chi tiết về khuôn 2 tấm và khuôn 3 tấm 

Khuôn có thiết bị tạo ren trong 

Khuôn có thiết bị ren trong đặc biệt để làm cho hình thành ren đối với những sản phẩm có yêu cầu thiết kế ren. Phần lõi khuôn có thể được xoay trong quá trình đúc

Những sản phẩm được tạo từ loại khuôn này bao gồm thiết bị bánh răng, thiết bị xoay, chi tiết máy có ren lắp,... 

Khuôn ép nhựa nhiều tầng

Khuôn ép nhựa nhiều tầng kết cấu thường gồm 2 hay nhiều bộ khuôn ghép lại với nhau, trong đó một cụm khuôn ở giữa, ở cả hai mặt là lòng khuôn. Khi khuôn mở sẽ tạo ra 2 khoảng trống và lúc này cả 2 khoảng đều để sản phẩm rơi ra.

Khuôn này có thể áp dụng cả hệ thống dẫn nóng và dẫn nguội. Khi cần sản xuất đơn hàng với số lượng lớn để tối ưu giá sản phẩm, hệ thống khuôn nhiều tầng sẽ được áp dụng.

khuôn ép nhiều tầng

Kết luận 

Trên đây là tổng hợp các dạng khuôn ép nhựa phổ biến sử dụng trong ép phun nhựa. Đặc điểm chung của các khuôn là đều cần độ gia công chính xác cao, mới có thể cho ra sản phẩm ép nhựa tốt. Tuy nhiên, để chế tạo được khuôn chính xác không phải là một điều đơn giản. Do đó, nếu có nhu cầu sản xuất chế tạo khuôn ép nhựa, người ta thường tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế khuôn uy tín.

Vì sao nên chọn dịch vụ thiết kế khuôn ở Smart?

khuôn ép nhựa tại Smart

Smart là một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và chế tạo khuôn ép nhựa, với 12 năm kinh nghiệm chế tác được các loại khuôn từ đơn giản đến phức tạp.

  • Hệ thống máy đúc khuôn của chúng tôi nhập khẩu từ nước ngoài, đều là những dòng máy công nghệ cao tân tiến nhất, cho phép thiết kế khuôn chính xác đến từng micron 

  • Đội ngũ nhân sự tâm huyết với nghề, đặc biệt đều có bằng cấp và kỹ năng chuyên môn cao, giải quyết nhanh chóng các vấn đề phát sinh trong quá trình làm khuôn nhựa 

  • Giá cả cạnh tranh nhất thị trường. Chúng tôi cam kết mang tới cho quý khách hàng mức giá tốt nhất, đảm bảo lợi ích đôi bên và sự hợp tác lâu dài!

Quý khách hàng có thể liên hệ với Smart theo thông tin dưới đây 

Telephone: (+84) 24 3201 0401

Email: info@smartpm.com.vn

Nhà máy: Lô 42c, Khu Công Nghiệp Quang Minh, Huyện Mê Linh, Hà Nội, Việt Nam

Các tin khác