(+84) 24 3201 0401
Các bộ phận chính của máy tiện CNC và các kiểu máy tiện

Máy tiện CNC vật lý là một máy tiện đơn giản với bảng điều khiển CNC. Bên trong tất cả các chức năng của máy tiện CNC đều được điều khiển thông qua điều khiển CNC.

Máy tiện là một công cụ máy móc để quay phôi về trục quay để thực hiện các hoạt động khác nhau như cắt, chà nhám, khoan, đánh bóng, khoan.

Máy tiện thường được sử dụng để định hình vật liệu thành dạng mong muốn bằng cách loại bỏ vật liệu dư thừa ra khỏi phôi. Các phôi thường được giữ bởi một hoặc hai trung tâm, ít nhất một trong số đó thường có thể được di chuyển theo chiều ngang để phù hợp với chiều dài phôi khác nhau. Các phương pháp gia công khác bao gồm gia công mặt trục hoặc côn, vòng chặn, bánh xe, lỗ, ren…

Các bộ phận chính của máy tiện CNC

Các bộ phận chính trong máy tiện CNC sua

1 - Đầu

Headstock của máy tiện cnc có động cơ chính của máy tiện cnc điều khiển trục chính. Chuck được gắn trên trục chính này.

Dưới đây là một máy tiện cnc khác, nắp đầu bị loại bỏ, vì vậy bạn có thể thấy ổ đĩa chính (Main Motor), Gears. Bánh răng có thể được chọn với hướng dẫn lập trình cnc (M41, M42, M43)

2 - Giường tiện CNC

Tháp pháo công cụ di chuyển trên giường máy tiện cnc, được làm cứng đặc biệt để mọi loại gia công không thể ảnh hưởng đến chúng.

3 - Chuck

Mâm cặp máy tiện CNC kẹp chặt các thành phần sẽ được gia công. Bản thân Chuck có nhiều phần. Hàm được gắn trên mâm cặp để kẹp chặt bộ phận

Bộ phận chuck với hàm trong máy tiện CNC

4 - Đuôi

Tailstock chủ yếu được sử dụng để cung cấp thêm lực kẹp cho gia công thành phần. Đối với gia công linh kiện dài, chúng cung cấp thêm lực ở đầu bên kia để quá trình gia công có thể hoàn thành suôn sẻ. Bạn có thể thấy trong hình trên ở một đầu mâm cặp đang kẹp chặt linh kiện và ở đầu đuôi kia đang cung cấp thêm lực.

5 - Quill Tail

Trên thực tế, bạn di chuyển toàn bộ ụ về phía trước hoặc ngược lại, nhưng theo cách đó, nó không được sử dụng để kẹp phần đó, nhưng ụ được di chuyển đến một điểm gần thành phần và sau đó nó được đặt ở đó, sau đó bạn thực hiện thao tác di chuyển đuôi. với áp suất thủy lực hoặc áp suất khí nén để kẹp chặt linh kiện.

6 - Bàn chân hoặc Bàn đạp chân

Công tắc chân được sử dụng để thực tế mâm cặp và đuôi ụ. Thông qua các bàn đạp máy gia công cnc này mở và đóng mâm cặp để kẹp chặt linh kiện, giống như cách sử dụng bút lông để chuyển đến vị trí chuyển tiếp hoặc đảo ngược qua bàn đạp.

Chân máy tiện CNC hoặc bàn đạp

7 - Bảng điều khiển CNC

Bộ não của máy cnc, tất cả các chương trình cnc được lưu trữ bên trong bảng điều khiển này, các thợ máy cnc điều khiển toàn bộ máy thông qua các phím trên bảng này. Máy gia công CNC stat / dừng trục di chuyển máy bằng cách nhấn các phím khác nhau trên bảng này.

Họ có thể vào chương trình mới bằng cách sử dụng bảng này, các chương trình có thể được chuyển bằng cách sử dụng cổng usb trên bảng này. Vì vậy, đây là phần chính điều khiển toàn bộ máy cnc.

Bảng điều khiển máy tiện CNC

8 - Tháp pháo công cụ

Công cụ được gắn trên tháp công cụ được sử dụng để gia công thành phần. Tháp công cụ khác nhau về hình dạng và số lượng công cụ có thể được gắn trên chúng.

Các kiểu máy tiện CNC

Máy tiện CNC có cả máy dọc hoặc máy ngang.

Máy tiện ngang

Những máy này quay một phôi theo hình trụ, trong khi dụng cụ định hình mảnh bằng cách cắt bỏ vật liệu dư thừa. Vì phôi phải nằm thẳng đứng, máy tiện ngang có xu hướng có đầu máy lớn hơn hoặc chiếm nhiều không gian hơn. Bởi vì điều này, máy tiện ngang được dành riêng để sử dụng cho các phôi nhỏ hơn hoặc trung bình. Phôi cũng thường là vật liệu nhẹ hơn, vì mâm cặp trên các máy này giữ mảnh theo chiều dọc chống lại lực hấp dẫn của vật thể.

Máy tiện dọc

So với máy tiện ngang, máy tiện dọc xoay phôi thẳng đứng như bánh xe gốm, cho phép trục chính cắt ở góc khó tiếp cận. Điều này làm cho nó lý tưởng để sản xuất phôi siêu lớn và nặng vì máy tiện dọc có dấu chân nhỏ hơn tự nhiên so với máy tiện ngang. Các dấu chân nhỏ hơn cũng cho phép tùy chọn trục kép hoạt động trên một mảnh mà không ảnh hưởng đến không gian sàn và làm cho chúng trở thành một lựa chọn tốt cho các hoạt động xoay pinch. Trọng lực cũng hoạt động có lợi cho máy tiện dọc, cho phép chuyển động trục chính ổn định và cắt chính xác hơn.

 

Các tin khác