(+84) 24 3201 0401
Áp suất Tiêm Là Gì? Áp Lực Giữ Là Gì? - Kiến Thức Ngành Ép Phun Nhựa

Bạn biết gì về áp suất tiêm, áp lực giữ và áp suất ngược trong ép phun nhựa? Đọc và nghiên cứu tài liệu về kỹ thuật ép nhựa chúng ta sẽ bắt gặp những thuật ngữ này.

Máy ép nhựa vận hành chạy sản xuất liên quan tới nhiều loại áp lực. Và mỗi áp lực đóng một vai trò rất quan trọng trong hoạt động tổng thể.

Đối với nhà phát triển sản phẩm ép nhựa phải hiểu cách các lực này phối hợp với nhau. Và cuối cùng là việc cân bằng các lực này làm sao để tạo ra một sản phẩm nhựa hoàn hảo nhất, đồng thời giảm chi phí sản xuất hiệu quả nhất.

Đối với người đọc hiểu và nghiên về kỹ thuật ép nhựa, hiểu thế nào là các lực trong quá trình ép phun phục vụ cho việc tìm hiểu thông tin vấn đề một cách dễ dàng hơn.

Kiến thức các loại áp lực sử dùng trong ép phun nhựa

Áp suất tiêm là gì?

Áp xuất tiêm hay áp lực phun là động lực áp dụng bởi sực chuyển động qua lại của vít thủy lực (Pit tong thủy lực) để đẩy nhựa ở trạng thái nóng chảy vào lòng khuôn. Áp suất tiêm hoạt động đến 95% công suất.

Áp lực phun cân bằng với áp lực kẹp của máy ép và được tính toán dự trên kích thước, hình dạng của bộ phận khuôn cũng như kích thước mở của miệng phun.

Áp lực tiêm phun

Các đơn vị sản xuất nhựa luôn tìm cách để gia công ép nhựa càng nhiều càng tốt với thời gian ngắn nhất vì điều này sẽ giảm chi phí lao động. Áp suất tiên ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian chu kỳ ép. Khi tiêm nhựa vào khuôn đầy khoảng 95% rất có thể sẽ xảy ra một sự bột biến về áp suất buộc khuôn phải mở sớm hơn thời gian quy định. Và điều đó cho các Cavity (sản phẩm nhựa trong khuôn) bị hỏng. Để tránh điều này, áp suất phun phải được giảm theo sự kiểm soát tại điểm thay đổi. Ở giai đoạn này chu trình ép chuyển sang áp lực giữ.

Áp lực giữ là gì?

Áp lực giữ là là động lực cần thiết để lấp đầy 5% công suất tiêu phun đầy lòng khuôn. Áp suất này giảm từ áp suất tiêm ban đầu, và được giữ trong một thời gian dài hơn. Vì đôi khí khí mắc két bên trong khoang khuôn cần thời gian để thoát ra ngoài. Đồng thời, áp suất giữ giúp các phân tử trong nhựa sắp xếp và đạt được mật độ cao nhất để khi ép xong nhựa đó đặt chất lượng mong muốn.

Áp lực giữ là gì?

Hình ảnh minh họa mô tả áp lực giữ 

Tuy nhiên, áp lực giữ phải được cân bằng với giới hạn khác. Khoang cần được làm đầy trước khi nhựa cứng lại và mở khuôn. Do đó, kỹ sư ép nhựa phải lưu ý hiệu chỉnh các áp lực này cẩn thận và hợp lý. Và đấy cũng chính là lý do vì sao phải thử khuôn mẫu rất nhiều lần trước khi chính thức đi vào sản xuất hàng loạt.

Áp suất ngược là gì?

Áp suất ngược là lực cản trong vòi phun của máy ép phun, nó làm cản trở việc đưa vít trở lại vị trí ban đầu. Vì nhựa nóng chảy liên tục di chuyển đến đầu trước của thùng (buồng đo) và ngày càng nhiều hơn, dần dần tạo thành một áp lực để đẩy vít về phía sau. Để ngăn chặn vít trở lại quá nhanh và đảm bảo rằng sự tan chảy được nén đều, cần phải cung cấp một áp lực ngược lại cho vít.

Áp suất ngược là gì

Hình ảnh minh họa mô tả áp suất ngược

Hiệu chỉnh các áp lực ép phun phù hợp để tăng hiệu quả sản xuất

Muốn tối đa hóa số lượng sản phẩm, giảm thời gian ép phun, giảm chi phí sản xuất  và sớm đưa sản phẩm ra ngoài thị trường nhanh đó là công việc của những kỹ thuật viên.

Các thông số áp lực phải được hiệu chỉnh cẩn thận và hợp lý với nhau bởi kỹ thuật viên vận hành máy có kinh nghiệm để đảm bảo chất lượng và tính nhất quán từ chu kỳ ép này sang chu kỳ ép tiếp theo.

Trong quá trình ép nhựa có thể xảy ra những sự cố đột ngột, người vận hành máy cần xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm nhựa ép ra.

Các tin khác