(+84) 24 3201 0401
3 yếu tố ảnh hưởng tới nhiệt độ ép phun nhựa

Không ít lần chúng ta nói đến nhiệt có ảnh hưởng quan trọng như thế nào đối với ép phun nhựa. Điều kiện nhiệt độ có thể làm thay đổi mọi kết quả sản phẩm nhựa.

Không riêng với công nghệ ép phun nhựa, nhiệt độ chính là yếu tố cơ bản trong mọi phương pháp sản xuất nhựa như: đúc chân không, đúc thổi, đúc đùn,...Bởi bản chất của sản xuất sản phẩm nhựa là sử dụng nhiệt độ để hóa lỏng hoặc hóa rắn nhựa theo yêu cầu.

Nguyên lý ép phun nhựa, đúc ép áp lực

Xử lý nhiệt độ trong ép phun trải qua 2 giai đoạn gồm tăng nhiệt và hạ nhiệt. Nó trở thành nguyên lý ép phun nhựa, là kỹ thuật sản xuất sản phẩm nhựa bằng công nghệ đúc ép áp lực.

Quá trình ép phun tạo hình sản phẩm nhựa là quá trình tăng nhiệt độ cao làm cho các hạt nhựa được đưa vào máy từ phễu nóng lên hóa lỏng đến độ dẻo cần thiết. Dòng nhựa di chuyển từ máy ép sang khuôn mẫu luôn được duy trì trong trạng thái lỏng và ở nhiệt độ cao vừa đủ theo tiêu chuẩn. Sau khi nhựa lỏng được tiêm đầy khoang khuôn nhiệt độ trong khoang bắt đầu giảm mạnh để tác động hóa rắn nhựa.

nhiệt độ ảnh hưởng quan trọng tới kết quả ép phun nhựa

Chu trình tăng nhiệt – giảm nhiệt đòi hỏi sự hiểu biết, kỹ thuật và kinh nghiệm của chuyên viên ép nhựa.

Trước khi đi vào sản xuất hàng loạt sản phẩm nhựa của dự án, kỹ thuật viên phải điều chỉnh nhiệt độ cùng với các điều kiện áp suất, tốc độ phun, thời gian ép phun,...nhiều lần mới có được thông số ép phun chính xác nhất.

3 yếu tố ảnh hưởng tới nhiệt độ ép phun nhựa

Các trường hợp có thể xảy ra trên sản phẩm nhựa liên quan đến nhiệt độ

Quá nhiệt độ sẽ làm cháy khét bề mặt sản phẩm nhựa

Nhiệt độ không cao sẽ gây cho dòng nhựa khó lưu thông, cản trở tốc độ di chuyển và có thể gây ách tắc. (Trường hợp này ít khi xảy ra trong thực tế ép phun)

Nhiệt độ nằm trong khoảng điều chỉnh cho phép tạo nên các sản phẩm ép phun hoàn hảo, chính xác nhất.

Nhiệt độ ép phun bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gồm:

Nhiệt độ chờ

Nhiệt độ chờ là điều kiện nhiệt độ và thời gian cộng lại. Nếu nhiệt độ hoặc thời gian không đáp ứng đầy đẩy tiêu chuẩn thì quá trình đó là vô tác dụng.

Vốn dĩ trong hạt nhựa luôn có chứa các phân tử nước. Nhiệt độ chờ thường được cài đặt trên 100oC trở lên để tác các thành phần nước có sẵn trong hạt nhựa thô.

Để hạn chế được các rủ ro để xảy ra lỗi khi điều chỉnh nhiệt độ chờ, giờ đây nhựa luôn được đem đi xấy khôn khoảng 4h – 6h và có thể là hơn để loại bỏ độ ẩm của nhựa.

Nhiệt độ ống dẫn nhựa

Quản lý nhiệt độ trong ống dẫn nhựa được phân thành 4 – 5 giai đoạn. Trong ống dẫn nhựa sẽ gồm có các bộ phận nhựa được phun ra ngay và có các bộ phận nằm trong ống chờ phun sau. Điều đó có nghĩa nhiệt độ của các ống dẫn nhựa là khác nhau, tránh trường hợp nhựa bị gia nhiệt quá lâu dẫn đến quá nhiệt.

điều chỉnh nhiệt độ khuôn ép nhựa

Nhiệt độ khuôn

Nhiệt độ khuôn nhất định phải được duy trì ở một mức nhiệt mới có thể đảm bảo được sự đồng nhất của kích thước sản phẩm.

Ví dụ các loại vật liệu cần hóa lỏng ở nhiệt độ cao như PC hay PC+ABS mà nhiệt độ khuôn không đủ khiến sẽ khiến cho sản phẩm bị làm nguội sớm ngay trong khuôn dẫn đến tình trạng khuôn không đầy, đóng khuôn có vấn đề.

Đối với các loại nhựa có tính kết tinh như nylon, PBT,... mà nhiệt độ khuôn không đủ tiêu chuẩn sẽ dẫn tới hiện tượng không kết tinh, khiến cho tính chịu nhiệt của sản phẩm thấp, biến dạng.

Đối với các loại nguyên liệu nhựa chứa thành phần sợi sẽ xuất hiện sợi nổi trên bề mặt.

Những ảnh hưởng mà nhiệt độ khuôn không đáp ứng được sẽ dẫn đến hàng NG.

Tóm lại:

  • Nhiệt độ chờ là nhiệt độ làm nóng trước để loại bỏ phân tử nước có trong hạt nhựa.
  • Nhiệt độ ống dẫn có vai trò cung cấp nhiệt để làm nóng chảy hạt nhựa đến độ dẻo cần thiết.
  • Nhiệt độ khuôn quyết định tốc độ và thời gian làm mát sản phẩm nhựa trong khoang khuôn.

Khi điều chỉnh nhiệt độ ép phun lưu ý 3 yếu tố này để tạo ra sản phẩm nhựa tốt nhất.

***Xem thêm: Độ nhớt của nhựa lỏng trong ép phun và các yếu tố ảnh hưởng tới độ nhớt

Các tin khác