(+84) 24 3201 0401

Gia Công Chi Tiết Máy Bằng Dây Chuyền Máy Móc Tối Tân

Trong hoạt động lao động sản xuất của con người, các thiết bị máy móc là những công cụ dụng cụ tối quan trọng. Và đối với 1 cỗ máy, các chi tiết máy cũng là yếu tố tối quan trọng tạo nên sự hoàn chỉnh.

Chi tiết máy

Chi tiết máy và những vấn đề kỹ thuật

Một cỗ máy đơn giản có hàng chục, hàng trăm các chi tiết máy được ghép nối với nhau. Hay nói cách khác, chi tiết máy là các phần tử độc lập về mặt cấu tạo và thực hiện các chức năng riêng biệt. Các phần tử này được ghép nối với nhau, phối hợp ăn khớp để tạo thành hệ thống hoàn chỉnh của máy móc thiết bị.

Các phần tử được cấu tạo hoàn chỉnh có khả năng tháo rời hoặc cố định đều được gọi là chi tiết máy.

Mô hình cấu tạo thành một chiếc máy hoàn chỉnh: Chi tiết máy → bộ phận → máy.

Phân nhóm chi tiết máy

*Nhóm chi tiết máy có công dụng chung

Các chi tiết máy có công dụng chung nghĩa là đối với bất kỳ cỗ máy nào cũng đều có sự hiện diện của những chi tiết này.

Bu lông, đai ốc, lò xo, bánh răng,… là những chi tiết máy phổ biến có thể gặp ở bất cứ cỗ máy nào. Điểm khác biệt duy nhất của các chi tiết này đó là phụ thuộc vào yêu cầu lắp ráp cho mỗi máy móc thiết bị khác nhau mà chúng có kích thước, cấu tạo, làm từ vật liệu khác nhau, được sơn mạ hoặc không.

*Nhóm chi tiết máy  có công dụng riêng

Các chi tiết máy này chỉ gia công chế tạo sử dụng cho loại máy cố định.

Gia công chi tiết máy

Ví dụ: Đối với máy bơm: cánh quạt, chân đế giữ thăng bằng, thân bơm, trục quay của bơm…Hay đối với xe máy: đĩa phanh, khung xe,…

Nhóm chi tiết máy có công dụng riêng yêu cầu gia công riền theo đúng thiết kế sử dụng với mục đích lắp ráp của chiếc máy đó. Cho nên, đây là những chi tiết khó tìm kiếm trên thị trường để thay thế trong trường hợp chi tiết gốc của máy hỏng hóc.

Sự liên kết của các chi tiết máy

Chi tiết máy được lắp ghép với theo 2 dạng:

  • Mối ghép cố định: mối ghép được ghép không có chuyển động tương đối gồm mối ghép tháo được (ren, then, chốt) và mối ghép không tháo được (đinh, tán, hàn).
  • Mối ghép động: là mối ghép mà bạn có thể xoay đổi, lăn, trượt chúng theo khớp đã được ghép nối với nhau.

Gia công chi tiết máy trên dây chuyền công nghệ mới tại Smart Việt Nam

Ngành cơ khí chế tạo máy ở Việt Nam được đánh giá là động lực phát triển của các ngành công nghiệp khác. Hiện nay, lĩnh vực chế tạo máy của nước ta đang có dấu hiệu khởi sắc và phát triển bởi sự chuyển gia công nghệ và trình độ từ nước ngoài. Song, để đánh giá chi tiết về lĩnh vực này ta nhìn nhận lại năng lực gia công chi tiết máy.

Năng lực gia công chi tiết máy của các đơn vị cơ khí nói chung còn nhiều hạn chế về kỹ thuật, về công nghệ máy móc gia công. Nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả các đơn vị gia công nào cũng lạc hậu, chậm đổi mới. Smart Việt Nam - công ty cơ khí chính xác là “điểm sáng” trong lĩnh vực gia công chế tạo linh kiện, chi tiết máy.

Hệ thống máy phay, tiện CNC Makino công nghệ Nhật Bản

Thay bằng sử dụng máy phay – tiện cơ, Smart Việt Nam trang bị hệ thống máy phay, tiện CNC tự động hóa hoàn toàn đem đếm sự chính xác tuyệt đối cho gia công chi tiết cơ khí.

Với máy móc phay – tiện CNC, vật liệu kim loại thép nguyên khối (SKD11) cũng trở nên dễ dàng khi gia công. Vừa tiết kiệm thời gian vừa gia công biên dạng khó mang đến độ chuẩn xác cao (tỷ lệ dung sai thấp nhất tính bằng phần nghìn ~ 0.001mm).

Hệ thống máy cắt, chấn, đột, hàn CNC Trumpf công nghệ Đức

Mảng gia công kim loại tấm được trang bị riêng hệ thống máy móc công nghệ hiện đại riêng đến từ Đức.

Với hệ thống cắt laser, đột dập, chấn gấp hay robot hàn cho phép thực hiện tạo hình trên các vật liệu, đặc biệt là vật liệu tấm thép không gỉ (inox) có độ dày lên tới 20mm.

Các chi tiết máy sau gia công

Thông thường các chi tiết máy sẽ được gia công trên hệ thống máy móc chuyên dụng kim loại tấm. Hiệu suất làm việc của dàn máy móc công nghệ Đức rất tuyệt vời: năng suất gia công tăng, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn khắt khe.

Lưu ý khi gia công chi tiết máy:

Không chỉ đạt tiêu chuẩn về tỷ lệ dụng sai, mà chi tiết máy còn phải đạt tiêu chuẩn về ngoại quan.

  • Sản phẩm không được có vết trầy xước bề mặt
  • Góc trong góc ngoài của chi tiết phải được vệ sinh bavia sạch sẽ
  • Bảo quản bề mặt không bị oxy hóa
  • Khi xếp đặt sản phẩm nhẹ tay và không để chi tiết va chạm nhau

Gia công chi tiết máy không đơn giản chỉ là cắt gọt tạo hình sản phẩm mà nó còn liên quan đến rất nhiều các khâu đoạn khác để hoàn chỉnh một chi tiết cho máy.

Mặt khác, Smart Việt Nam còn có khả năng gia công bu lông ốc vít theo yêu cầu. Chính vì thế, Smart Việt Nam khẳng định mình là đơn vị có năng lực trong gia công chi tiết máy các loại.

Smart Việt Nam luôn đồng hành và phát triển cùng bạn!

Tin mới nhất

Technology in plastic injection mold-making (tooling)

The application of new technology in plastic injection mold-making plays an essential role for the development of the mold industry.